OPTADS360
ATNETWORK
ATNETWORK
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Bài tập 4.28 trang 206 SBT Toán 12

Giải bài 4.28 tr 206 SBT Toán 12

Biết \({{z_1}}\) và \({{z_2}}\) là hai nghiệm của phương trình \(2{x^2} + \sqrt 3 x + 3 = 0\). Hãy tính :
a) \({z_1^2 + z_2^2}\)

b) \({z_1^3 + z_2^3}\)

c) \({z_1^4 + z_2^4}\)

d) \({\frac{{{z_1}}}{{{z_2}}} + \frac{{{z_2}}}{{{z_1}}}}\)

ADMICRO/lession_isads=0

Hướng dẫn giải chi tiết

Ta có: \({z_1} + {z_2} =  - \frac{{\sqrt 3 }}{2};{z_1}.{z_2} = \frac{3}{2}\)

a) \(z_1^2 + z_2^2 = {\left( {{z_1} + {z_2}} \right)^2} - 2{z_1}{z_2} = {\left( {\frac{{ - \sqrt 3 }}{2}} \right)^2} - 2.\frac{3}{2} = \frac{3}{4} - 3 =  - \frac{9}{4}\)

b) \(z_1^3 + z_2^3 = {\left( {{z_1} + {z_2}} \right)^3} - 3{z_1}{z_2}\left( {{z_1} + {z_3}} \right) = {\left( {\frac{{ - \sqrt 3 }}{2}} \right)^3} - 3.\frac{3}{2}.\left( { - \frac{{\sqrt 3 }}{2}} \right) = \frac{{15\sqrt 3 }}{8}\)

c) \(z_1^4 + z_2^4 = {\left( {z_1^2 + z_2^2} \right)^2} - 2z_1^2.z_2^2 = {\left( { - \frac{9}{4}} \right)^2} - 2.{\left( {\frac{3}{2}} \right)^2} = \frac{9}{{16}}\)

d) \(\frac{{{z_1}}}{{{z_2}}} + \frac{{{z_2}}}{{{z_1}}} = \frac{{z_1^2 + z_2^2}}{{{z_1}{z_2}}} = \left( { - \frac{9}{4}} \right):\left( {\frac{3}{2}} \right) =  - \frac{3}{2}\)

 

-- Mod Toán 12 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 4.28 trang 206 SBT Toán 12 HAY thì click chia sẻ 
 
 

Bài tập SGK khác

  • Phung Meo

    Có \({z_1}\) và \({z_2}\) là hai nghiệm của phương trình \(2{x^2} + \sqrt 3 x + 3 = 0\). Hãy tính: \(\dfrac{{{z_1}}}{{{z_2}}} + \dfrac{{{z_2}}}{{{z_1}}}\) 

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Lê Tường Vy

    Có \({z_1}\) và \({z_2}\) là hai nghiệm của phương trình \(2{x^2} + \sqrt 3 x + 3 = 0\). Hãy tính: \(z_1^4 + z_2^4\)         

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • VIDEO
    YOMEDIA
    Trắc nghiệm hay với App HOC247
    YOMEDIA
    hai trieu

    Có \({z_1}\) và \({z_2}\) là hai nghiệm của phương trình \(2{x^2} + \sqrt 3 x + 3 = 0\). Hãy tính:  \(z_1^3 + z_2^3\). 

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • thu hảo

    Có \({z_1}\) và \({z_2}\) là hai nghiệm của phương trình \(2{x^2} + \sqrt 3 x + 3 = 0\). Hãy tính:  \(z_1^2 + z_2^2\) 

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
NONE
OFF