OFF
OFF
ADMICRO
11AMBIENT
Banner-Video
VIDEO
 • Câu hỏi:

  Năm 1941, Nguyễn Ái Quốc chọn Cao Bằng để xây dựng căn cứ địa 

  • A. 
   các tổ chức cứu quốc đã được thành lập.
  • B. 
   nhiều căn cứ du kích đã được xây dựng.
  • C. 
   Mặt trận Việt Minh được xây dựng thí điểm.
  • D. 
   có điều kiện thuận lợi để phát triển lực lượng. 

  Lời giải tham khảo:

  Đáp án đúng: D

  A loại vì khi quyết định chọn Cao Bằng làm nơi thí điểm xây dựng các các hội Cứu quốc thì trước đó chưa có các tổ chức cứu quốc.

  B loại vì ở Cao Bằng chưa có căn cứ du kích được xây dựng trước khi Nguyễn Ái Quốc chọn đây làm nơi xây dựng căn cứ địa cách mạng.

  C loại vì nếu không có điều kiện phát triển về lực lượng, hội tu đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa thì Nguyễn Ái Quốc không thể chọn Cao Bằng để xây dựng căn cứ địa cách mạng cũng như là nơi thí điểm xây dựng các hội Cứu quốc cho Mặt trận Việt Minh.

  D chọn vì đây là nơi có địa hình thuận lợi để phát triển lực lượng:

  - Cao Bằng là tỉnh giáp với biên giới Trung Quốc, gần thành phố Long Châu, một trong những trung tâm cách mạng của người Việt ở Trung Quốc lúc bấy giờ.

  - Cao Bằng có địa hình hiểm trở, rừng núi chiếm trên 90% diện tích, có nhiều núi cao, nhiều sông suối, lắm thác ghềnh như: sông Bằng, sông Hiến, Sông Gâm, sông Bắc Vọng… Trên mảnh đất đầy núi non, rừng rậm, sông suối đó có những vùng thuận lợi cho các đội du kích, các cơ sở cách mạng hoạt động như Pác Bó (Hà Quảng), Lam Sơn (Hòa An)… Hệ thống giao thông thủy bộ của Cao Bằng giữ vị trí quan trọng có tầm chiến lược ở Việt Bắc không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, xã hội mà cả về chính trị, quân sự.

  - Cao Bằng có hang bí mật chỉ có một gia đình biết như hang Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng), là nơi cất giấu thóc gạo của ông Máy Lì ở Sum Đắc, gần cột mốc biên giới. Địa hình hiểm trở của núi, sông, các thung lũng, hang động, mái đá ngườm… được nhân dân ta phát huy tác dụng mạnh mẽ trong cách mạng giải phóng dân tộc và trong kháng chiến. Đó là rừng che bộ đội, rừng vây quân thù.

  - Cao Bằng có gần 10% diện tích đất bằng với một số cánh đồng vừa và nhỏ. Dọc theo các con sông, trên các thung lũng như: Sóc Hà, Đôn Chương, Phù Ngọc, Đồng Mu, Bó Thạch, Thạch Bình, Cổ Nồng, Thông Huề, Pò Tấu, Tiên Thành, lớn nhất là cánh đồng Hòa An, trải dài tới 20km. Xét về chiến lược kinh tế thì một căn cứ địa phải có khả năng tự cung tự cấp những nhu cầu kinh tế thiết yếu… => Do vậy, đây là điều kiện rất thuận lợi để Người lựa chọn Cao Bằng là căn cứ địa cách mạng.

  Hãy trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án và lời giải

Mã câu hỏi 239855

Loại bài Bài tập

Chủ đề

Môn học Lịch Sử

ADSENSE
QUẢNG CÁO

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

 
 

 

 

CÂU HỎI KHÁC

MGID
ON