OPTADS360
ATNETWORK
ATNETWORK
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Bài tập 42 trang 12 SBT Toán 9 Tập 1

Giải bài 42 tr 12 sách BT Toán lớp 9 Tập 1

Rút gọn biểu thức với điều kiện đã cho của x rồi tính giá trị của nó:

a) \(\sqrt {{{{{(x - 2)}^4}} \over {{{(3 - x)}^2}}}}  + {{{x^2} - 1} \over {x - 3}}\)

(x < 3); tại x = 0,5 ;

b) \(4x - \sqrt 8  + {{\sqrt {{x^3} + 2{x^2}} } \over {\sqrt {x + 2} }}\)

(x > -2); tại x = \( - \sqrt 2 \)

ADMICRO/lession_isads=0

Hướng dẫn giải chi tiết

Hướng dẫn giải

Sử dụng \(\sqrt {{A^2}}  = \left| A \right|\)  

Với \(A \ge 0\) thì \(\left| A \right| = A\)

với \(A < 0\) thì \(\left| A \right| = - A\).

Với \(A \ge 0,B > 0\) thì \(\sqrt {\dfrac{A}{B}}  = \dfrac{{\sqrt A }}{{\sqrt B }}\)

Lời giải chi tiết

a) Ta có: 

\(\eqalign{
& \sqrt {{{{{(x - 2)}^4}} \over {{{(3 - x)}^2}}}} + {{{x^2} - 1} \over {x - 3}} \cr 
& = {{\sqrt {{{(x - 2)}^4}} } \over {\sqrt {{{(3 - x)}^2}} }} + {{{x^2} - 1} \over {x - 3}} \cr 
& = {{{{(x - 2)}^2}} \over {\left| {3 - x} \right|}} + {{{x^2} - 1} \over {x - 3}} \cr} \)

\(\eqalign{
& = {{{x^2} - 4x + 4} \over {3 - x}} + {{{x^2} - 1} \over {x - 3}} \cr 
& = {{ - {x^2} + 4x + 4} \over {x - 3}} + {{{x^2} - 1} \over {x - 3}} \cr} \)

\( = {{4x - 5} \over {x - 3}}\) (x<3)

Với x = 0,5 ta có: 

\(\eqalign{
& {{4.0,5 - 5} \over {0,5 - 3}} = {{ - 3} \over { - 2,5}} \cr 
& = {3 \over {2,5}} = {6 \over 5} = 1,2 \cr} \)

b) Ta có: 

\(\eqalign{
& 4x - \sqrt 8 + {{\sqrt {{x^3} + 2{x^2}} } \over {\sqrt {x + 2} }} \cr 
& = 4x - \sqrt 8 + \sqrt {{{{x^3} + 2{x^2}} \over {x + 2}}} \cr} \)

\(\eqalign{
& = 4x - \sqrt 8 + \sqrt {{{{x^2}(x + 2)} \over {x + 2}}} \cr 
& = 4x - \sqrt 8 + \sqrt {{x^2}} = 4x - \sqrt 8 + \left| x \right| \cr} \) (x > -2)

- Nếu x > 0 thì \(\left| x \right| = x\)

Ta có: 

\(\eqalign{
& 4x - \sqrt 8 + \left| x \right| \cr 
& = 4x - \sqrt 8 + x = 5x - \sqrt 8 \cr} \)

Với \(x =  - \sqrt 2 \) ta có: 

\(5\left( { - \sqrt 2 } \right) - \sqrt 8  =  - 5\sqrt 2  - 2\sqrt 2  =  - 7\sqrt 2 \)

- Nếu -2 < x < 0 thì \(\left| x \right| =  - x\)

Ta có: 

\(4x - \sqrt 8  + \left| x \right| = 4x - \sqrt 8  - x = 3x - \sqrt 8 \)

Với \(x =  - \sqrt 2 \) ta có: \(3\left( { - \sqrt 2 } \right) - \sqrt 8  =  - 3\sqrt 2  - 2\sqrt 2  =  - 5\sqrt 2 \)

-- Mod Toán 9 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 42 trang 12 SBT Toán 9 Tập 1 HAY thì click chia sẻ 
 
 

Bài tập SGK khác

  • Tram Anh

    Tính:

    a) \(\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}+\sqrt{2}}\)

    b) \(\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)

    c) \(\dfrac{\left(\sqrt{5}+2\right)^2-8\sqrt{5}}{2\sqrt{5}-4}\)

    Mọi người giúp em với! Em cám ơn trước ạ.

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • hà trang

    bài 1 : giải pt

    a,\(\sqrt{\dfrac{2x^2-4x+2}{6}}=1\)

    b, \(\dfrac{6}{x-4}=\sqrt{2}\)

    c,\(\sqrt{\dfrac{20}{2x^2-8x+8}}=\sqrt{5}\)

    bài 2 : tính

    a, \(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)

    b,\(\left(\sqrt{12}+\sqrt{75}+\sqrt{27}\right):\sqrt{15}\)

    c, \(\left(12\sqrt{20}-8\sqrt{200}+7\sqrt{450}\right):\sqrt{10}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • VIDEO
    YOMEDIA
    Trắc nghiệm hay với App HOC247
    YOMEDIA
    Việt Long

    Chứng minh :

    \(\dfrac{\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2}}{\sqrt{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+x+2}}=\dfrac{1}{\sqrt{x+2}}\)

    giúp mình với, mình sẽ hậu tạ.

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Mai Vàng

    Cho x > 0; y > 0 thỏa mãn:

    xy+ \(\sqrt{\left(x^2+1\right)\left(y^2+1\right)}=\sqrt{2009}\)

    Tính:

    A= x\(\sqrt{y^2+1}+y\sqrt{x^2+1}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • ADMICRO
    cuc trang

    Bài1: Tính

    a) \(\sqrt{4-\sqrt{15}}+\sqrt{2-\sqrt{3}}\)

    b) \(\sqrt{4-\sqrt{7}}+\sqrt{8-3\sqrt{7}}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Phạm Phú Lộc Nữ

    Tìm các số nguyên x,y thỏa mãn

    2y\(^2\)x+x+y+1=x\(^2\)+2y\(^2\)+xy

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • An Nhiên

    Tính căn2/98

    bởi An Nhiên 26/01/2019

    tinh \(\dfrac{\sqrt{2}}{98}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • thuy tien

    Tìm GTNN của biểu thức sau:

    a) A = 3x2 - 5x + 1

    b) B = 2x2 + 5y2 - 4x + 2y + 4xy + 2017

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Bo Bo

    Tính: \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{16}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Trần Thị Trang

    Tính:

    \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • nguyen bao anh

    Chứng minh rằng: Với a>b>0 thì \(\sqrt{a}-\sqrt{b}< \sqrt{a-b}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Huong Duong

    \(C=\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt{26+15\sqrt{3}}-\left(2+\sqrt{3}\right)\sqrt{26-15\sqrt{3}}\)

    D= \(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
NONE
OFF