ADMICRO
01AMBIENT

Phương pháp và bài tập tổng hợp về Chuyển động cơ học môn Vật Lý 8 năm 2021

14/07/2021 0 Bytes 416 lượt xem 0 tải về
Banner-Video
https://m.hoc247.net/docview/viewfile/1.1.114/web/?f=https://m.hoc247.net/tulieu/2021/20210714/130397435011_20210714_124413.pdf?r=896
ADSENSE
QUẢNG CÁO
Banner-Video

Nhằm giúp các em có thể ôn thập và củng cố kiến thức, HOC247 đã sưu tầm và biên soạn lại một cách chi tiết và rõ ràng tài liệu Phương pháp và bài tập tổng hợp về Chuyển động cơ học môn Vật Lý 8 năm 2021 để các em có thể rèn luyện kỹ năng giải bài tập. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích với các em.

 

 
 

PHƯƠNG PHÁP VÀ BÀI TẬP TỔNG HỢP VỀ CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC

 

1. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

a. Cách nhận biết một vật đang chuyển động hay đứng yên

Khi nói một vật chuyển động hay đứng yên thì phải nói so với vật làm mốc nào? Muốn biết vật A chuyển động hay đứng yên so với vật B thì ta phải xam xét vị trí của vật A so với vật B.

   + Nếu vị trí của vật A so với vật B có thay đổi theo thời gian thì ta nói vật A chuyển động so với vật B.

   + Nếu vị trí của vật A so với vật B không thay đổi theo thời gian thì ta nói vật A đứng yên so với vật B.

b. Tính tương đối của chuyển động

Để chứng minh chuyển động hay đứng yên mang tính tương đối thì ta phải chọn ra ít nhất ba vật: Vật 1, vật 2, vật 3 sao cho vật 1 chuyển động so với vật 2 nhưng lại đứng yên so với vật 3.

2. BÀI TẬP VÍ DỤ

Bài 1: Một người đi xe đạp trên 1 đường thẳng. Trong các bộ phận sau đây, hãy cho biết bộ phận nào của xe đạp chuyển động tròn, so với vật mốc nào?

a) Bàn đạp xe so với mặt đường

b) Van xe đạp so với trục bánh xe.

c) Khung xe đạp so với mặt đường.

d) Bánh xe so với mặt đường.

Giải

a) Bàn đạp xe so với mặt đường

d) Bánh xe so với mặt đường

Bài 2: Hãy tìm hiểu chiếc xe đạp hoặc xe máy ở nhà em: bộ phận giúp người lái xe điều khiển chuyển động của xe theo quỹ đạo mong muốn; bộ phận giúp bánh xe quay được; bộ phận giúp làm giảm tốc độ(hãm) chuyển động của xe khi nó đang chuyển động?

Giải

Hãy tìm hiểu chiếc xe đạp hoặc xe máy ở nhà em:
+ Bộ phận giúp người lái xe điều khiển chuyển động của xe theo quỹ đạo mong muốn: Vô-lăng
+ Bộ phận giúp bánh xe quay được: Sên xe
+ Bộ phận giúp làm giảm tốc độ (hãm) chuyển động của xe khi nó đang chuyển động: Phanh

Bài 3: Các buồng chứa khách hàng trên hai cáp treo song song thì di chuyển ngược chiều nhau. Các buồng trên cùng một cáp treo thì di chuyển cùng chiều và không thay đổi vị trí. Quan sát các vật : buồng chứa khách hàng , trụ cáp treo , cây bên đường.

Buồng chứa hành khách trên hai cáp treo song song sẽ đứng yên so với những vật nào ?

Giải

Đối với hành khách:

- Buồng chứa đứng yên, trụ cáp treo và cây bên đường di chuyển.

Đối với cây bên đường:

- Buồng chứa và hành khách di chuyển, trụ cáp treo đứng yên.

Đối với trụ cáp treo:

- Buồng chứa và hành khách di chuyển, cây bên đường đứng yên.

Đối với buồng chứa hành khách:

- Hành khách đứng yên, trụ cáp treo và cây bên đường di chuyển.

3. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Chuyển động và đứng yên có tính tương đối vì

A. Một vật đứng yên so với vật này sẽ đứng yên so với vật khác.

B. Một vật đứng yên so với vật này nhưng lại chuyển động so với vật khác.

D. Một vật chuyển động hay đứng yên phụ thuộc vào quỹ đạo chuyển động.

C. Một vật chuyển động so với vật này sẽ chuyển động so với vật khác.

Câu 2: Trên toa xe lửa đang chạy thẳng đều, một chiếc va li đặt trên giá để hàng. Vậy va li có chuyển động

A. Chuyển động so với thành tàu                     

B. Chuyển động so với đầu máy

C. Chuyển động so với người lái tàu               

D. Chuyển động so với đường ray

Câu 3: Hai ô tô chuyển động cùng chiều, cùng vận tốc đi ngang qua một ngôi nhà. Phát biểu nào dưới đây là đúng?

A. Các ô tô chuyển động đối với nhau            

B. Các ô tô đứng yên đối với ngôi nhà

C. Các ô tô đứng yên đối với nhau                  

D. Ngôi nhà đứng yên đối với các ô tô

Câu 4: Một hành khách đang ngồi trên xe buýt đi từ Thủy phù lên Huế, hành khách này chuyển động so với:

I/ Tài xế

II/ Một hành khách khác

III/ Một người đi xe đạp trên đường

IV/ Cột mốc

A. III                                

B. II, III và IV                

C. Cả I, II, III và IV       

D. III và IV

Câu 5: Một con chim mẹ tha mồi về cho con. Chim mẹ chuyển động so với..(1)… nhưng lại đứng yên so với..(2)....

A. Chim con/con mồi                                           

B. Con mồi/chim con

C. Chim con/ tổ                                                    

D. Tổ/chim con

Câu 6: Trong các chuyển động sau đây, chuyển động nào là chuyển động đều?

A. Chuyển động của người đi xe đạp khi xuống dốc

B. Chuyển động của ô tô khi khởi hành

C. Chuyển động của đầu kim đồng hồ

D. Chuyển động của đoàn tàu khi vào ga

Câu 7: Hai chiếc tàu hỏa chạy trên các đường ray song song, cùng chiều, cùng vận tốc. Người ngồi trên chiếc tàu thứ nhất sẽ

A. Chuyển động so với tàu thứ hai

B. Đứng yên so với tàu thứ hai

C. Chuyển động so với tàu thứ nhất.

D. Chuyển động so với hành khách trên tàu thứ hai

Câu 8: Hai bạn A và B cùng ngồi trên hai mô tô chạy nhanh như nhau, cùng chiều. Đến giữa đường gặp bạn C đang ngồi sửa xe đạp đang bị tuột xích. Phát biểu nào sau đây đúng?

A. A chuyển động so với B                                

B. A đứng yên so với B

C. A đứng yên so với C                                      

D. B đứng yên so với C

Câu 9: Chuyển động của đầu van xe đạp so với trục xe khi xe chuyển động thẳng trên đường là

A. chuyển động tròn

B. Chuyển động thẳng

C. Chuyển động cong

D. Là sự kết hợp giữa chuyển động thẳng với chuyển động tròn

Câu 10: Chuyển động của đầu van xe đạp so với mặt đường khi xe chuyển động thẳng trên đường là:

A. Chuyển động tròn

B. Chuyển động thẳng

C. Chuyển động cong

D. Là sự kết hợp giữa chuyển động thẳng với chuyển động tròn

Câu 11: Chuyển động cơ học là

A. Sự thay đổi khoảng cách của vật so với vật khác

B. Sự thay đổi phương chiều của vật

C. Sự thay đổi vị trí của vật so với vật khác

D. Sự thay đổi hình dạng của vật so với vật khác

Câu 12: Một chiếc xe buýt đang chạy từ trạm thu phí Thuỷ phù lên Huế, nếu ta nói chiếc xe buýt đang đứng yên thì vật làm mốc là

A. Người soát vé đang đi lại trên xe                 

B. Tài xế

C. Trạm thu phí Thủy Phù                                 

D. Khu công nghiệp Phú Bài

Câu 13: Dạng chuyển động của viên đạn được bắn ra từ khẩu súng AK là

A. Chuyển động thẳng

B. Chuyển động cong

C. Chuyển động tròn

D. Vừa chuyển động cong vừa chuyển động thẳng

Câu 14: Dạng chuyển động của quả dừa rơi từ trên cây xuống là

A. Chuyển động thẳng

B. Chuyển động cong

C. Chuyển động tròn

D. Vừa chuyển động cong vừa chuyển động thẳng

Câu 15: Một canô đang chạy trên biển và kéo theo một vận động viên lướt ván. Vận động viên lướt ván chuyển động so với

A. Ván lướt                   

B. Canô                         

C. Khán giả                  

D. Tài xế canô

Câu 16: Dạng chuyển động của tuabin nước trong nhà máy thủy điện Sông Đà là

A. Chuyển động thẳng

B. Chuyển động cong

C. Chuyển động tròn

D. Vừa chuyển động cong vừa chuyển động thẳng

Câu 17: Dạng chuyển động của quả bom được thả ra từ máy bay ném bom B52 là

A. Chuyển động thẳng

B. Chuyển động cong

C. Chuyển động tròn

D. Vừa chuyển động cong vừa chuyển động thẳng

ĐÁP ÁN

1

B

3

C

5

A

7

B

9

C

11

D

13

B

15

C

17

B

2

D

4

D

6

C

8

A

10

D

12

C

14

A

16

C

 

 

 

---(Hết)---

 

Trên đây là toàn bộ nội dung tài liệu Phương pháp và bài tập tổng hợp về Chuyển động cơ học môn Vật Lý 8 năm 2021. Để xem thêm nhiều tư liệu hữu ích khác, các em đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

 

MGID