OPTADS360
ATNETWORK
ATNETWORK
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Bài tập 40 trang 25 SBT Toán 7 Tập 2

Giải bài 40 tr 25 sách BT Toán lớp 7 Tập 2

Cho các đa thức:     

\(f(x) = {x^4} - 3{{\rm{x}}^2} + x - 1\)

\(g(x) = {x^4} - {x^3} + {x^2} + 5\)

Tìm đa thức \(h(x)\) sao cho: 

a) \(f(x) + h(x) = g(x)\)

b) \(f(x) - h(x) = g(x)\)

ADMICRO/lession_isads=0

Hướng dẫn giải chi tiết

Hướng dẫn giải

* Sử dụng:

\(A+M=B \Leftrightarrow M=B-A\)

\( A-M=B  \Leftrightarrow M=A-B\)

* Để cộng (hay trừ) hai đa thức, ta làm các bước sau:

Bước 1: Viết hai đa thức trong dấu ngoặc 

Bước 2: Thực hiện bỏ dấu ngoặc (theo quy tắc dấu ngoặc)

Bước 3: Nhóm các hạng tử đồng dạng

Bước 4: Cộng, trừ các đơn thức đồng dạng.

Lời giải chi tiết

a) Ta có: \(f (x)  + h (x) = g (x)\) 

\( \Rightarrow h(x) = g(x) - f(x) \)

\(= \left( {{x^4} - {x^3} + {x^2} + 5} \right) \)\(- ({x^4} - 3{{\rm{x}}^2} + x - 1)\)

\( = {x^4} - {x^3} + {x^2} + 5 \)\(- {x^4} + 3{{\rm{x}}^2} - x + 1 \)

\(=(x^4-x^4)-x^3\)\(+(x^2+3x^2)-x+5+1\)

\(=0-x^3+(1+3)x^2-x+5+1\)

\(= - {x^3} + 4{{\rm{x}}^2} - x + 6 \)

Vậy \( h(x) = - {x^3} + 4{{\rm{x}}^2} - x + 6 \)

b) Ta có: \(f (x)  - h (x) = g (x)\)

\(\Rightarrow h(x) = f(x) - g(x)\)

\( = ({x^4} - 3{{\rm{x}}^2} + x - 1)\)\( - ({x^4} - {x^3} + {x^2} + 5) \)

\( = {x^4} - 3{{\rm{x}}^2} + x - 1\)\( - {x^4} + {x^3} - {x^2} - 5 \)

\( = ({x^4}-x^4) +(- 3{{\rm{x}}^2}-x^2) \)\( + {x^3}+ x - 1  - 5 \)

\( = 0 +(- 3-1){{\rm{x}}^2} \)\( + {x^3}+ x - 1  - 5 \)

\( = {x^3} - 4{x^2} + x - 6 \)

Vậy \(h(x) = {x^3} - 4{x^2} + x - 6 \).

-- Mod Toán 7 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 40 trang 25 SBT Toán 7 Tập 2 HAY thì click chia sẻ 
 
 

Bài tập SGK khác

  • Ngoc Nga

    cho f (x) = x5_2x3 + 3x4 - 9x2 + 11x - 6

    h (x) = 3x4 + x5 - 2 . (x3 + 4) - 10x2 +9x

    a) tính g (x) = f(x) - h (x)

    b) tìm x để g (x) = 2x + 66

    giúp mình với. T_T

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Lê Viết Khánh

    Cho các đa thức C= x\(^5\) - 2x\(^3\) + 3x\(^4\) - 9x\(^2\) +11x - 6

    và B=3x\(^4\) + x\(^5\) - 2(x\(^3\) + 4)- 10x\(^2\) + 9x

    Tính M=B-C. Tìm x để M=2x + 2.

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • VIDEO
    YOMEDIA
    Trắc nghiệm hay với App HOC247
    YOMEDIA
    Sam sung

    Cho đa thức f(x) = x5+ 4x4 + 3x3 + 2x2 + x + 1 và g(x) = 5 – 4x – 3x2 – 2x3 + x4 + x5. Tính đa thức h(x) biết h(x) = f(x) + g(x)

    A. h(x) = 2x5 – 5x4 + x3 + 2x2 – 3x – 6

    B. h(x) = 2x5 –5x4 – x3 – 2x2 + 3x +5

    C.h(x) = 2x5 + 5x4 + x3 – 2x2 – 3x + 6

    D.h(x) = 2x5 + 5x4 – x3 + 2x2 – 3x + 1

    -------------------------Mình tính ra C nhưng máy nó nhảy đáp án D kì quá hỏi mấy bn cho chắc

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Thanh Truc

    tính tổng các hệ số của tổng 2 đa thức

    K(x)=X3-mx+m2

    L(x)= (m+1)x2+3mx+m2

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • ADMICRO
    Lan Anh

    cho 2 đa thức \(f\left(x\right)=-3x^2+2x-1\)\(g\left(x\right)=-3x^2-2+x\)

    Với giá trị nào của x thì \(f\left(x\right)=g\left(x\right)\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Nguyễn Trà Giang

    Các bạn ơi cho em hỏi ạ:

    "Cho 2 đa thức: P(x)= \(5x^{^4}-2x^{^2}+x^{^3}-\dfrac{1}{4}\)

    Q(x)= \(-4x^{^3}+x^{^2}-\dfrac{1}{4}+3x^{^4}\)

    a) Sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức theo lũy thừa giảm dần của biến

    b) Tính: P(x)+Q(x) và Q(x)-P(x)

    c) Chứng tỏ x=0 là nghiệm của đa thức P(x), nhưng không phải là nghiệm của đa thức Q(x) "

    Cảm ơn mọi câu trả lời từ các bạn và các anh chị nha ^_^ !!

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Phạm Khánh Linh
    Bài 8.2 - Bài tập bổ sung (Sách bài tập - tập 2 - trang 26)

    Thu gọn đa thức \(\left(4x^3+2x^2-1\right)-\left(4x^3-x^2+1\right)\) ta được :

    (A) \(x^2\)                 (B) \(x^2-2\)                        (C) \(3x^2-2\)                   (D) \(8x^3+x^2\)

    Hãy chọn phương án đúng ?

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Bo bo
    Bài 8.1 - Bài tập bổ sung (Sách bài tập - tập 2 - trang 26)

    Cho \(f\left(x\right)=x^2+2x^3-7x^5-9-6x^7+x^3+x^2+x^5-4x^2+3x^7\)

           \(g\left(x\right)=x^5+2x^3-5x^8-x^7+x^3+4x^2-5x^7+x^4-4x^2-x^6-12\)

           \(h\left(x\right)=x+4x^5-5x^6-x^7+4x^3+x^2-2x^7+x^6-4x^2-7x^7+x\)

    a) Thu gọn và sắp xếp các đa thức trên theo lũy thừa tăng của biến

    b) Tính \(f\left(x\right)+g\left(x\right)-h\left(x\right)\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Co Nan

    Cho 2 đa thức :

    F (x) = 2(x4 + x3) + 2x - 4(x2 - x3 - 1) + 4

    G(x) = 5x4 - 4(3 + x4) - 2x2 + 4x3 + 2(x3 - x2 + x)

    a. Thu gọn và sắp xếp các đa thức F (x) vã G (x) theo lũy thừa giảm dần của biến

    b. Tìm K(x) = F(x) + G(x) ; h(x) = F(x) - G(x)

    c. Tìm x biết H(x) = 36

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Ngoc Nga
    Bài 41 (Sách bài tập - tập 2 - trang 26)

    Cho các đa thức :

             \(f\left(x\right)=a_nx^n+a_{n-1}x^{n-1}+....+a_1x+a_0\)

             \(g\left(x\right)=b_nx^n+b_{n-1}x^{n-1}+....+b_1x+b_0\)

    a) Tính \(f\left(x\right)+g\left(x\right)\)

    b) Tính \(f\left(x\right)-g\left(x\right)\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Mai Hoa
    Bài 40 (Sách bài tập - tập 2 - trang 25)

    Cho các đa thức :

                    \(f\left(x\right)=x^4-3x^2+x-1\)

                    \(g\left(x\right)=x^4-x^3+x^2+5\)

    Tìm đa thức \(h\left(x\right)\) sao cho :

    a) \(f\left(x\right)+h\left(x\right)=g\left(x\right)\)

    b) \(f\left(x\right)-h\left(x\right)=g\left(x\right)\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • thu hằng
    Bài 39 (Sách bài tập - tập 2 - trang 25)

    Tính \(f\left(x\right)-g\left(x\right)\) với :

                  \(f\left(x\right)=x^7-3x^2-x^5+x^4-x^2+2x-7\)

                  \(g\left(x\right)=x-2x^2+x^4-x^5-x^7-4x^2-1\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • A La
    Bài 38 (Sách bài tập - tập 2 - trang 25)

    Tính \(f\left(x\right)+g\left(x\right)\) với :

                  \(f\left(x\right)=x^5-3x^2+x^3-x^2-2x+5\)

                  \(g\left(x\right)=x^2-3x+1+x^2-x^4+x^5\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • An Nhiên

    Cho hai đa thức M(x)= 3x2 - 5 + x4 - 3x3 -x6 - 2x2 - x3

    Và N(x)= x3 + 2x5 - x4 + x2 - 2x3 + x - 1

    a, Sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức theo lũy thừa tăng của biến.

    b, Tính M(x) + N(x) và M(x) - N(x).

    c, Có thể chuyển phép trừ hai đa thức về phép cộng hai đa thức được không? Hãy thử tính M(x) - N(x) theo cách đó.

    giúp mk vs mk cần gấp

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • hai trieu

    cho f(x)=ax^3+4x(x^2-1)+8 và g(x)=x^3 +4x(bx+1)+c-3 trong đó a,b,c là hằng số. Xác định a,b,c để f(x)=g(x)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
NONE
OFF