Giải bài 39 tr 25 sách BT Toán lớp 7 Tập 2
Tính \(f(x) – g(x)\) với:
\(f(x) = {x^7} - 3{{\rm{x}}^2} - {x^5} + {x^4}\)\( - {x^2} + 2{\rm{x}} - 7\)
\(g(x) = x - 2{{\rm{x}}^2} + {x^4} - {x^5}\)\( - {x^7} - 4{{\rm{x}}^2} - 1\)
Hướng dẫn giải chi tiết
Hướng dẫn giải
Bước 1: Nhóm các hạng tử đồng dạng với nhau để thu gọn các đa thức
Bước 2: Đặt phép tính theo hàng ngang hoặc hàng dọc rồi thực hiện phép cộng (trừ) các đa thức.
Lời giải chi tiết
Thu gọn và sắp xếp các đa thức, ta được:
\( +)\,f(x) = {x^7} - 3{{\rm{x}}^2} - {x^5} + {x^4} - {x^2}\)\( + 2{\rm{x}} - 7\)
\(= {x^7} +(- 3{{\rm{x}}^2}-x^2) - {x^5} + {x^4} \)\( + 2{\rm{x}} - 7\)
\(= {x^7} +(- 3-1){{\rm{x}}^2} - {x^5} + {x^4} \)\( + 2{\rm{x}} - 7\)
\(= {x^7} -4{{\rm{x}}^2} - {x^5} + {x^4} \)\( + 2{\rm{x}} - 7\)
\( = {x^7} - {x^5} + {x^4} - 4{x^2} + 2{\rm{x}} - 7 \)
\(+)\, g(x) = x - 2{{\rm{x}}^2} + {x^4} - {x^5} - {x^7}\)\( - 4{{\rm{x}}^2} - 1 \)
\(=- {x^7} - {x^5} + {x^4} \)\(+(- 2{{\rm{x}}^2}-4x^2) + x - 1\)
\(=- {x^7} - {x^5} + {x^4} \)\(+(- 2-4){{\rm{x}}^2} + x - 1\)
\( = - {x^7} - {x^5} + {x^4} - 6{{\rm{x}}^2} + x - 1 \)
Suy ra:
Hay \(f(x)-g(x)=2x^7+2x^2+x-6\)
-- Mod Toán 7 HỌC247
Bài tập SGK khác
-
Tìm các đa thức A và B biết A+(x^2-4xy^2+2xz-3y^2=0
bởi Nguyễn Thị An
16/04/2019
Tìm các đa thứ A và B biết
a)A+(x^2-4xy^2+2xz-3y^2=0
b)tổng của dâ thức B với đa thức(4x^2y+5y^2-3xz+z^2)
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
giup minh bai nay
cho 2 đa thức p(x)=-5x^3-1/3+8x^4+x^2
q(x)=x^2-5x-2x^3+x^4-2/3
tính p+q
tính q(-1)
thanks các bạn trước nha
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tìm đa thức A biết A+(x^2-4xy^2+2xz-3y^2)=0
bởi Nguyễn Bảo Trâm
16/04/2019
Tìm các đa thức A và B, biết:
a) A+(x2-4xy2+2xz-3y2)=0
b)B+(5x2-2xy)=6x2=9xy-y2
c) Tổng của đa thức B với đa thức (4x2y+5y2-3xz+z2) là một đa thức không chứa biến x
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Cho hai đa thức f(x)=2x\(^2\)+ax+4 và g(x)=x\(^2\)-5x-b(a,b là hằng số )
Tìm các hệ số a,b sao cho f(1)=g(2) và f(-10=g(5)
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
ADMICRO
Tìm đa thức B(x) sao cho A(x)+B(x)=4x^5-2x^2-1 biết A(x)= 2x^4 - 3x^3 + 1/2 - 4x
bởi Bình Nguyen
16/04/2019
cho đa thức A(x)= 2x^4 -3x^3 + 1/2 - 4x. tìm đa thức B(x) va đa thức C(x)' sao cho
a) A(x) + B(x)= 4x^5 - 2x^2 - 1
b) A(x) - C(x)= 2x^3
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tính 2A(x)-B(x) biết A(x)=3x^3+2x^4-x^2+8x-7 và B(x)=-x^4-4x^2-2x^3-7+3
bởi Nguyễn Thanh Hà
16/04/2019
\(A\left(x\right)=3x^3+2x^4-x^2+8x-7\)
\(B\left(x\right)=-x^4-4x^2-2x^3-7+3x\)
- Tính 2A(x) - B(x)
* e cần gấp mong mn giúp e ạ *
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Cho đa thức: f(x)=x3 - 2x2 +3x +1
g(x)=x3 +x-1
h(x)=2x2 - 1
a)Tính f(x) - g(x) + h(x)
b)Tìm x sao cho f(x)- g(x) + h(x) = 0
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tìm x để f(x)=h(x) biết f(x)=11x-121 và h(x)=1889+10x
bởi con cai
16/04/2019
f(x) = 11x - 121
1. Cho đa thức h(x) = 1889 + 10x , tìm x để f(x) = h(x)
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tính f(x)+g(x) biết f(x)=x^3-2x^2+3x+1 và g(x)=x^3+x-1
bởi Anh Nguyễn
16/04/2019
Cho đa thức: f(x)=x3 - 2x2 +3x +1 g(x)=x3 +x-1 h(x)=2x2 - 1
a)Tính f(x) + g(x) ; f(x) - g(x)
b)Tính f(x) + g(x) tại x = -1 ; x = -2
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
cho 2 đa thức ; f(x) = 3x^2 - 6x + 3x^3 và g(x) = -9 +7x^4 +2x^2+2x^3
hãy tính f(x) - g(x)
giúp mình với các bạn
cảm ơn các bạn nhiều
Theo dõi (0) 2 Trả lời -
Cho hai đa thức : f(x) = \(2x^2+ax+4\) và g(x) = \(x^2-5x-b\) (a,b là hằng số ).
Tìm các hệ số a, b sao cho f(1)=g(2) va f(-1) = g(5)
GIÚP ĐI MỌI NGƯỜI ƠI!
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tính A(x)=f(x)+g(x) biết f(x)=3x^4-5+2x^5-6x^3+2x^2+4x, g(x)=3x-x^2+5-2x^5-3x^4+6x^3
bởi Tram Anh
18/04/2019
Cho đa thức :f(x)=3x^4-5+2x^5-6x^3+2x^2+4x
g(x)=3x-x^2+5-2x^5-3x^4+6x^3
a,Tính A(x)=f(x)+g(x)
b,Tìm x để A(x)=0
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tìm nghiệm đa thức M(x)=x^2-2x+1
bởi Bánh Mì
18/04/2019
tìm nghiệm đa thức sau
M(x)=x^2-2x+1
Giusp mik nha
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tính M+N biết M= 3x^5- 7x+8x^2 -6x+4x^4-5-3x^5, N=6-7x^2+5x^3+3x^4-7x^3+5x+2x^2
bởi Bo bo
18/04/2019
M= 3x^5- 7x+8x^2 -6x+4x^4-5-3x^5
N=6-7x^2+5x^3+3x^4-7x^3+5x+2x^2
a) Thu gọn M và N
b) Tính M+N
c)Tính M-N
d)Tinh N-M
Theo dõi (0) 1 Trả lời -
Tính P(x)+Q(x) biết P(x)=2x^3+x-3x^2-1 và Q(x)=3x-x^2+5
bởi An Nhiên
18/04/2019
P(x) = \(2x^3+x-3x^2-1\)
Q(x) = \(3x-x^2+5\)
Tính :
a) P(x)+Q(x)
b) P(x)-Q(x)
Theo dõi (0) 1 Trả lời