OPTADS360
ATNETWORK
ATNETWORK
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Bài tập 23 trang 10 SBT Toán 9 Tập 2

Giải bài 23 tr 10 sách BT Toán lớp 9 Tập 2

Giải các hệ phương trình:

\(a)\left\{ {\matrix{
{\left( {x - 3} \right)\left( {2y + 5} \right) = \left( {2x + 7} \right)\left( {y - 1} \right)} \cr 
{\left( {4x + 1} \right)\left( {3y - 6} \right) = \left( {6x - 1} \right)\left( {2y + 3} \right)} \cr} } \right.\)

\(b)\left\{ {\matrix{
{\left( {x + y} \right)\left( {x - 1} \right) = \left( {x - y} \right)\left( {x + 1} \right) + 2xy} \cr 
{\left( {y - x} \right)\left( {y + 1} \right) = \left( {y + x} \right)\left( {y - 2} \right) - 2xy} \cr} } \right.\)

ADMICRO/lession_isads=0

Hướng dẫn giải chi tiết

Hướng dẫn giải

Sử dụng:

- Cách giải hệ phương trình bằng phương pháp thế:

+ Bước \(1\): Rút \(x\) hoặc \(y\) từ một phương trình của hệ phương trình, thay vào phương trình còn lại, ta được phương trình mới chỉ còn một ẩn.

+ Bước \(2\): Giải phương trình một ẩn vừa có, rồi từ đó suy ra nghiệm của hệ phương trình đã cho.

Lời giải chi tiết

a)

\(\eqalign{
& \left\{ {\matrix{
{\left( {x - 3} \right)\left( {2y + 5} \right) = \left( {2x + 7} \right)\left( {y - 1} \right)} \cr 
{\left( {4x + 1} \right)\left( {3y - 6} \right) = \left( {6x - 1} \right)\left( {2y + 3} \right)} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{2xy + 5y - 6y - 15 = 2xy - 2x + 7y - 7} \cr 
{12xy - 24x + 3y - 6 = 12xy + 18x - 2y - 3} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{7x - 13y = 8} \cr 
{ - 42x + 5y = 3} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{y = {{42x + 3} \over 5}} \cr 
{7x - 13.{{42x + 3} \over 5} = 8} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{y = {{42x + 3} \over 5}} \cr 
{35x - 546x - 39 = 40} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{y = {{42x + 3} \over 5}} \cr 
{ - 511x = 79} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{y = {{42x + 3} \over 5}} \cr 
{x = - {{79} \over {511}}} \cr
} } \right. \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{y = - {{51} \over {73}}} \cr 
{x = - {{79} \over {511}}} \cr} } \right. \cr} \)

Giá trị của x và y thỏa mãn điều kiện.

Vậy hệ phương trình có nghiệm \(\left( {x;y} \right) = \left( { - {{79} \over {511}}; - {{51} \over {73}}} \right)\)

b)

\(\eqalign{
& \left\{ {\matrix{
{\left( {x + y} \right)\left( {x - 1} \right) = \left( {x - y} \right)\left( {x + 1} \right) + 2xy} \cr 
{\left( {y - x} \right)\left( {y + 1} \right) = \left( {y + x} \right)\left( {y - 2} \right) - 2xy} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{{x^2} - x + xy - y = {x^2} + x - xy - y + 2xy} \cr 
{{y^2} + y - xy - x = {y^2} - 2y + xy - 2x - 2xy} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{ - x - y = x - y} \cr 
{y - x = - 2x - 2y} \cr} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{2x = 0} \cr 
{x + 3y = 0} \cr} } \right. \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{x = 0} \cr 
{3y = 0} \cr
} } \right. \cr 
& \Leftrightarrow \left\{ {\matrix{
{x = 0} \cr 
{y = 0} \cr} } \right. \cr} \)

Hệ phương trình có nghiệm \(\left( {x;y} \right) = \left( {0;0} \right)\).

-- Mod Toán 9 HỌC247

Nếu bạn thấy hướng dẫn giải Bài tập 23 trang 10 SBT Toán 9 Tập 2 HAY thì click chia sẻ 
 
 

Bài tập SGK khác

  • na na

    giải hệ phương trình :

    x + y + xy = 7

    x3 + y3 + 3(x2 + y2) + 3(x+y) = 70

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Trần Phương Khanh

    giải hệ phương trình :

    \(\dfrac{x-1}{5}\)= \(\dfrac{y-2}{3}\) = \(\dfrac{z-2}{2}\)

    3x - 2y + z = 12

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • VIDEO
    YOMEDIA
    Trắc nghiệm hay với App HOC247
    YOMEDIA
    Nguyễn Thanh Thảo

    giải hệ pt:

    (1)\(\left\{{}\begin{matrix}2\text{x}+2y+2\text{x}y=10\\x^2+y^2=5\end{matrix}\right.\)

    (2)\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}+\sqrt{y}=3\\\sqrt{xy}=2\end{matrix}\right.\)

    (3)\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=1\\x.y=6\end{matrix}\right.\)

    (4)\(\left\{{}\begin{matrix}|x|+y=3\\2|x|-y=3\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Nguyễn Trà Long

    giải hệ phương trình

    \(\left\{{}\begin{matrix}8x^{2^{ }}+3y^{2^{ }}=7\\2x^2+y^2=3\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • ADMICRO
    Lê Minh Trí

    Ai giúp tớ giải hệ này với!!!

    \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-4x^2y+x^2-y-1=0\\x^2y+3xy^2+y=y^3+x^2\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Nguyễn Thủy

    Gỉai hệ phương trình đối xứng sau:

    a.\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2-x-2y=19\\xy\left(x-1\right)\left(y-2\right)=20\end{matrix}\right.\)

    b.\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2+1\right)\left(y^2+1\right)+8xy=0\\\dfrac{x}{x^2+1}+\dfrac{y}{y^2+1}=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

    c.\(\left\{{}\begin{matrix}x^3-3x^2-9x+22=y^3+3y^2-9y\\x^2+y^2-x+y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Mai Trang

    giải HPT

    a) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+3\right)\left(y-5\right)=xy\\\left(2x-y\right)\left(y+15\right)=2xy\end{matrix}\right.\)

    b) \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x}-3y+4z^2=-2\\\sqrt{3x}+2y-3z^2=1\\-3\sqrt{x}+y+2z^2=4\end{matrix}\right.\)

    \(\left\{{}\begin{matrix}x^3y\left(1+y\right)+x^2y^2\left(2+y\right)+xy^3=30\\x^2y+x\left(1+y+y^2\right)+y=11\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Nguyễn Thị Thúy

    \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+xy+x-y-2y^2=0\\x^2-y^2+x+y=6\end{matrix}\right.\)

    GIẢI HPT

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Lê Tường Vy

    Giải hệ phương trình sau \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy+1=4y\\\left(x^2+1\right)\left(x+y-2\right)=y\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Mai Vàng

    giải hệ phương trình và phương trình sau

    a, \(\left\{{}\begin{matrix}x+3y=11\\2x-y=1\end{matrix}\right.\)

    b, 3x4+9x2-12=0

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Nguyễn Lê Thảo Trang

    tìm GTNN của

    m2 -m-1

    Theo dõi (0) 2 Trả lời
  • Lê Nhật Minh

    giải hệ phương trình :

    \(\left\{{}\begin{matrix}4\sqrt{3x+4y}-\sqrt{8-x+y}=23\\3\sqrt{8-x+y}-2\sqrt{38+6x-12y}=5\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • An Nhiên

    Giải hệ phương trình sau:

    \(\left\{{}\begin{matrix}x^3=7x+3y\\y^3=7y+3x\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
  • Nguyễn Hiền

    \(\left\{{}\begin{matrix}x^3+y^3=9\\x+y-2xy=-1\end{matrix}\right.\)

    Theo dõi (0) 1 Trả lời
NONE
OFF