ADMICRO
AMBIENT

Nội dung ôn tập HK2 môn Ngữ Văn 9 - Trường THCS Võ Văn Tần

20/04/2020 83.21 KB 84 lượt xem 0 tải về
Banner-Video
https://m.hoc247.net/docview/viewfile/1.1.114/web/?f=https://m.hoc247.net/tulieu/2020/20200420/621915951123_20200420_133531.pdf?r=1974
ADSENSE
QUẢNG CÁO
Banner-Video

Nhawmg giúp các em ôn luyện tốt hơn trong kì thi sắp tới, HOC247 chia sẻ đến các em Nội dung ôn tập HK2 môn Ngữ Văn 9  của Trường THCS Võ Văn Tần. Tài liệu gồm phần lý thuyết và các câu hỏi ôn tập tổn hợp để các em rèn luyện kĩ năng làm bài của mình. Hãy chăm chỉ để đạt kết quả cao nhé. Chúc các em thành công!

 

 

 
 

NỘI DUNG ÔN TẬP NGỮ VĂN

A. LÝ THUYẾT

Bài 1: Ôn tập ba văn bản: Bàn về đọc sách, Tiếng nói của văn nghệ, Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Yêu cầu:

Ghi lại tên văn bản, tác giả, hoàn cảnh sáng tác, PTBĐ, xuất xứ, nội dung, nghệ thuật

Nêu các luận điểm, hệ thống luận cứ của từng văn bản

Bài 2: Kể tên các thành phần biệt lập và đặt các câu tương ứng với các thành phần đó (gạch chân dưới thành phần biệt lập)

Bài 3: Khởi ngữ là gì? Đặt hai câu văn có khởi ngữ.

B. CÁC BÀI TẬP TỔNG HỢP

ĐỀ 1

Cho đoạn văn: Cái mạnh của con người Việt Nam ta là sự cần cù , sáng tạo. Điều đó thật hữu ích trong một nền kinh tế đòi hỏi tinh thần kỉ luật cao và thái độ nghiêm túc đối với công cụ và quy trình lao động với máy móc, thiết bị rất tinh vi..

1. Em hãy cho biết luận điểm của đoạn văn trên .

2. Trong vấn đề chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới, theo tác giả Vũ Khoan " Sự chuẩn bị của bản thân con người là quan trọng nhất" . Em có đồng ý với ý kiến đó không ? vì sao?

3. Từ văn bản trên kết hợp với những hiểu biết xã hội em hãy viết một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ về sự chuẩn bị của thế hệ trẻ Việt Nam để vững bước vào thế kỉ mới.

ĐỀ 2

Kết thúc văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”, Vũ Khoan viết: “Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy thì khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ - những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ mới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt ngay từ những việc nhỏ nhất.”

1. Theo em, từ “hành trang” đặt trong nhan đề văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” có nghĩa là gì?

2. Tìm và gọi tên thành phần biệt lập trong đoạn văn trên. Nêu tác dụng của thành phần biệt lập đó.

3. Quan sát bạn bè và tự vấn chính bản thân mình, em nhận thấy lớp trẻ hiện nay cần khắc phục những điểm yếu nào để có thể hòa nhập được với thế giới?

4. Bằng một đoạn văn khoảng ½ trang giấy thi, em hãy làm rõ những thói quen tốt đẹp mà lớp trẻ hiện nay cần hình thành và rèn luyện để chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới.

ĐỀ 3 

Cho đoạn trích:

Trong “ một thế giới mạng”, ở đó hàng triệu người trên phạm vi toàn cầu gắn kết với nhau trong một mạng internet thì tính cộng đồng là một đòi hỏi không thiếu được. Nhân dân ta có truyền thống lâu đời đùm bọc, đoàn kết với nhau theo phương châm “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương”. Bản sắc này thể hiện mãnh mẽ nhất trong cảnh đất nước lâm nguy, ngoại bang đe dọa. Nhưng tiếc rằng phẩm chất cao quý ấy thường lại không đậm nét trong việc làm ăn, có thể do ảnh hưởng của phương thức sản xuất nhỏ, tính đố kỵ vốn có của lối sống theo thứ bậc không phải theo năng lực và lối nghĩ “ Trâu buộc ghét trâu ăn” đối với người hơn mình ở làng quê thời phong kiến.

1. Những câu văn trên được rút từ văn bản nào, của ai? Ghi lại năm sáng tác.

2. Xác định một thành ngữ trong đoạn trích. Cách dùng thành ngữ ấy mang lại hiệu quả gì

3. Câu số 3 và câu 4 liên kết với nhau bằng phép liên kết nào? Chỉ rõ từ ngữ làm phương tiện liên kết

4. Không thể phủ nhận rằng thế giới mạng đã giúp con người dễ dàng gắn kết với nhau song việc giành quá nhiếu thời gian cho thế giới ảo khiến nhiều bạn trẻ đánh mất cơ hội khám phá những điều giản dị mà có ý nghĩa trong cuộc sống. Hãy viết một đoạn văn khoảng nửa trang giấy thi nêu suy nghĩ của em về những điều giản dị và ý nghĩa trong cuộc sống

       -------Nội dung đầy đủ chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy----------

Trên đây là trích dẫn một phần Nội dung ôn tập HK2 môn Ngữ Văn 9 - Trường THCS Võ Văn Tần  . Để xem được đầy đủ nội dung đề thi, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247. Hy vọng rằng đây sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích cho các thầy cô làm tài liệu ôn tập và ra đề thi thử cho học sinh. Đồng thời, tài liệu này giúp các em học sinh có bước ôn thi và luyện đề thật tốt để có một kết quả cao trong bài làm của mình.

                                                                                           ---Mod Ngữ Văn tổng hợp và biên soạn---

 

Tư liệu nổi bật tuần

YOMEDIA