OPTADS360
ATNETWORK
ADS_ZUNIA
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE
  • Câu hỏi:

    Vật tham gia đồng thời vào 2 dao động điều hòa cùng phương cùng tần số \({{x}_{1}}={{A}_{1}}cos\omega t\) và \({{x}_{2}}={{A}_{2}}cos(\omega t-\frac{\pi }{2})\). Với \({{v}_{\text{max}}}\) là vận tốc cực đại của vật. Khi hai dao động thành phần \({{x}_{1}}={{x}_{2}}={{x}_{0}}\) thì \({{x}_{0}}\) bằng:

    • A. 
      \(\left| {{x}_{0}} \right|=\frac{{{v}_{\text{max}}}.{{A}_{1}}.{{A}_{2}}}{\omega }\)       
    • B. 
      \(\left| {{x}_{0}} \right|=\frac{\omega .{{A}_{1}}.{{A}_{2}}}{{{v}_{\text{max}}}}\)      
    • C. 
      \(\left| {{x}_{0}} \right|=\frac{{{v}_{\text{max}}}}{\omega .{{A}_{1}}.{{A}_{2}}}\)    
    • D. 
      \(\left| {{x}_{0}} \right|=\frac{\omega }{{{v}_{\text{max}}}.{{A}_{1}}.{{A}_{2}}}\)

    Lời giải tham khảo:

    Đáp án đúng: B

    Biên độ của dao động tổng hợp: \({{A}^{2}}=A_{1}^{2}+A_{2}^{2}\)

    Hai dao dộng vuông pha nên: \(\frac{x_{1}^{2}}{A_{1}^{2}}+\frac{x_{2}^{2}}{A_{2}^{2}}=1\Rightarrow \frac{x_{0}^{2}}{A_{1}^{2}}+\frac{x_{0}^{2}}{A_{2}^{2}}=1\)

    \(\Rightarrow \frac{1}{x_{0}^{2}}=\frac{1}{A_{1}^{2}}+\frac{1}{A_{2}^{2}}=\frac{A_{1}^{2}+A_{2}^{2}}{A_{1}^{2}.A_{2}^{2}}=\frac{{{A}^{2}}}{A_{1}^{2}.A_{2}^{2}}\Rightarrow {{x}_{0}}=\frac{{{A}_{1}}{{A}_{2}}}{A}\)

    Gọi \({{v}_{\text{max}}}\) là vận tốc cực đại của vật trong quá trình dao động:

    \({{v}_{\text{max}}}=A\omega \Rightarrow A=\frac{{{v}_{\text{max}}}}{\omega }\Rightarrow {{x}_{0}}=\frac{{{A}_{1}}{{A}_{2}}\omega }{{{v}_{\text{max}}}}\)

    Hãy trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án và lời giải

Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

ADMICRO/

 

CÂU HỎI KHÁC

NONE
OFF