OPTADS360
ATNETWORK
RANDOM
ON
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Giới thiệu về một cuốn sách (truyện) - Ngữ văn 8 Tập 2 Kết Nối Tri Thức


Trong phần Nói và nghe của Bài 6: Chân dung cuộc sống, HỌC247 xin giới thiệu đến các em nội dung bài giảng Giới thiệu về một cuốn sách (truyện) thuộc sách Kết nối tri thức dưới đây. Với nội dung bài giảng chi tiết, rõ ràng sẽ giúp các em biết trình bày bài giới thiệu ngắn về một cuốn sách. Chúc các em có nhiều tiết học bổ ích!

AMBIENT-ADSENSE/lession_isads=0
QUẢNG CÁO
 
 
 

Tóm tắt bài

1.1. Yêu cầu

Nêu được những thông tin chính xác, cô đọng về một cuốn truyện.

Nói rõ lí do chọn giới thiệu cuốn sách.

Trình bày được cảm nhận, đánh giá của người nói về giá trị cuốn sách với những dẫn giải thuyết phục.

- Nêu được những tình cảm thái độ của bản thân đối với vấn đề đã nêu.

1.2. Cách làm

1.2.1. Trước khi nói

- Lựa chọn cuốn sách để giới thiệu: Em hãy chọn một cuốn sách mà em yêu thích và cho rằng có thể nhiều người chưa biết.

- Chuẩn bị nội dung trình bày bằng việc ghi ngắn gọn một số thông tin quan trọng như:

+ Lí do em muốn giới thiệu cuốn sách với người nghe.

+ Nhan đề cuốn sách, thể loại, tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản, số trang, sự đón nhận của độc giả.

+ Đê tài, nội dung chính của cuốn sách, bối cảnh, cốt truyện, nhân vật chủ đề một vài nét nổi bật về nghệ thuật...

+ Nhận xét, đánh giá của em về cuốn sách.

- Chuẩn bị sách, tranh ảnh (nếu có) để minh họa cho bài giới thiệu.

1.2.2. Trình bày bài nói

- Trình bày các nội dung theo dàn ý đã chuẩn bị:

+ Mở đầu: Nêu tên cuốn sách và lí do em giới thiệu cuốn sách với người nghe.

+ Triển khai: Trình bày những thông tin quan trọng về cuốn sách (tác giả, năm xuất bản, nội dung của tác phẩm, một vài nét nổi bật và nghệ thuật, sự đón nhận của doc già,...).

+ Kết luận: Nêu cảm nghĩ đánh giá của em về cuốn sách, khích lệ người nghe tìm đọc.

- Cần điều chỉnh giọng nói, sử dụng cử chỉ, điệu bộ và các phương tiện hỗ trợ một cách phù hợp để tạo nên sức hấp dẫn, thuyết phục cho bài nói.

1.2.3. Sau khi nói

Trao đổi về bài nói theo một số gợi ý sau:

ADMICRO

Bài tập minh họa

Hãy trình bày bài giới thiệu về một cuốn sách (truyện) mà em tâm đắc hoặc yêu thích.

 

Lời giải chi tiết:

Kính chào thầy cô và các bạn, tôi là…, học sinh lớp… . Sau đây, tôi xin được giới thiệu về cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nguyễn Nhật Ánh (sinh năm 1955) là một tác giả quen thuộc của bạn đọc nhỏ tuổi. sinh năm 1955. Ông là một trong những nhà văn được độc giả lứa tuổi thiếu niên rất yêu thích. Một số tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: Trước vòng chung kết, Chuyện cổ tích dành cho người lớn, Kính vạn hoa, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ,... Trong đó, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là cuốn tiểu thuyết tôi rất yêu thích và ấn tượng.

Sách được xuất bản lần đầu tại Việt Nam vào ngày 9 tháng 12 năm 2010 do Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Tác phẩm giống như là một cuốn nhật ký của cậu bé Thiều - nhân vật chính của tác phẩm kể về cuộc sống của những đứa trẻ tại một vùng quê nghèo khó. Nổi bật nhất đó chính là tình anh em, tình bạn bè cùng những tâm tư của một đứa trẻ mới lớn. Cuốn sách còn được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên bởi đạo diễn Victor Vũ đã gây được tiếng vang lớn.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là những trang nhật ký về cuộc sống thường nhật của một cậu bé. Thiều đang là học sinh, sống ở một vùng quê nghèo. Cậu cùng với em trai là Tường thường xuyên bày trò quậy phá khiến cha mẹ phiền lòng. Tường là một cậu bé hiền lành, dễ thương và thích đọc sách. Cậu rất yêu thương và ngưỡng mộ anh trai của mình. Hai anh em Thiều thường cùng nhau chơi những trò cảm giác mạnh và Tường luôn là người phải chịu những tai bay vạ gió do anh gây ra.

Ngoài ra chuyện còn kể về mối quan hệ của hai anh em với những người bạn cùng lớp, những người dân trong làng… Biến cố xảy ra khi nhà của Mận - bạn cùng lớp của Thiều bị bốc cháy khiến ba Mận được người ta đoán là đã chết cháy. Mận phải chuyển đến ở nhà nhà của Thiều một thời gian. Trong suốt khoảng thời gian đó, Thiều đã nảy sinh những rung động đầu đời của một cậu bé mới lớn. Một thời gian sau, Mận biết được ba mình còn sống và mẹ sẽ được thả trong một ngày không xa.

Tuy nhiên, sự thân thiết giữa Tường và Mận lại khiến cho cơn ghen tức trong lòng Thiều tăng lên theo thời gian. Sau đó, Thiều đã liên tiếp có những hành động khiến cậu phải cảm thấy hối hận sau đó. Mùa lũ đến, cả làng chìm trong biển nước. Khi cơn lũ qua đi, nước rút cũng là lúc của đói kém, mất mùa. Sự hẹp hòi và đố kỵ trong lòng Thiều đã khiến cậu hiểu lầm và khiến em trai mình bị thương nặng, không thể ngồi dậy được. Thiều càng ân hận hơn khi nghe chính miệng Tường kể rằng người mà Mận thích chơi cùng chính là cậu. Kết thúc câu chuyện, Mận được mẹ đón lên thành phố để tìm cha. Còn Tường nhờ có sự xuất hiện của công chúa cũng dần ngồi dậy và đi được. Thiều đã cùng nhau khám phá ra bí mật về công chúa.

Khi đọc đến từng trang của câu chuyện, người đọc sẽ bị cuốn hút bởi lối kể chuyện vô cùng tự nhiên mà hấp dẫn. Những hình ảnh về tuổi thơ mà có lẽ không ai chưa từng một lần trải qua trong hiện ra trước mắt khiến người đọc. Nguyễn Nhật Ánh đã đưa chúng ta bước lên chuyến tàu du hành thời gian để tìm về với tuổi thơ hồn nhiên, ngây thơ. Đặc biệt nhất là tình cảm anh em khiến mỗi người cảm thấy thật xúc động.

Câu chuyện kết thúc lại nhưng dường như lại mở ra một câu chuyện mới. Không ai biết rằng rồi Mận có tìm lại được cha của mình. Tường có thật sự khỏe lại. Cũng như Thiều và Mận có gặp lại nhau. Nhưng có lẽ điều đó không quan trọng. Bởi thế giới tuổi thơ mà Nguyễn Nhật Ánh vẽ ra trước mắt chúng ta dường như đẹp đẽ biết chừng nào. Không điện thoại, máy tính - những thiết bị công nghệ hiện đại mà là những cánh diều tuổi thơ, những cánh đồng thơm ngát, rạp xiếc quen thuộc…

Trên đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Tôi rất mong nhận sẽ được sự góp ý từ thầy cô và các bạn.

ADMICRO

Lời kết

Học xong bài Giới thiệu về một cuốn sách (truyện), các em cần:

- Biết trình bày bài giới thiệu ngắn về một cuốn sách.

- Trân trọng, tin yêu vẻ đẹp của con người, thiên nhiên.

Soạn bài Giới thiệu về một cuốn sách (truyện) Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài học Giới thiệu về một cuốn sách (truyện) sẽ giúp các em biết trình bày bài giới thiệu ngắn về một cuốn sách; đồng thời thể hiện sự trân trọng, tin yêu vẻ đẹp của con người, thiên nhiên. Để nắm được nội dung của bài học này, các em có thể tham khảo bài soạn:

  • Soạn bài đầy đủ Giới thiệu về một cuốn sách (truyện)
  • Soạn bài tóm tắt Giới thiệu về một cuốn sách (truyện)

Hỏi đáp bài Giới thiệu về một cuốn sách (truyện) Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em. 

-- Mod Ngữ văn 8 HỌC247

NONE
OFF