OPTADS360
ATNETWORK
ATNETWORK
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Giải phương trình 3x^3 - x + 2 = 0

Giải phương trình:

a) 3x3 - x + 2 = 0

b) x3 - 6x2 + 10x - 4 = 0

c) 3x3 + 3x2 + 3x + 1 = 0

  bởi Bánh Mì 14/01/2019
ADMICRO/lession_isads=0

Câu trả lời (1)

  • a) \(3x^3-x+2=0\)

    \(\Leftrightarrow3x^3+3x^2-3x^2-3x+2x+2=0\)

    \(\Leftrightarrow3x^2\left(x+1\right)-3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x^2-3x+2\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x^2-3x^2+2=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

    Xét phương trình (1):

    \(\Delta=9-24=-15< 0\)

    \(\Rightarrow\) Phương trình (1) vô nghiệm.

    Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=-1\)

    b) \(x^3-6x^2+10x-4=0\)

    \(\Leftrightarrow x^3-2x^2-4x^2+8x^{ }+2x^{ }-4=0\)

    \(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-4x\left(x-2\right)+2\left(x-4\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)\left(x^2-4x+2\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x^2-4x+2=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
    Xét phương trình (2):

    \(\Delta'=4-2=2>0\)

    \(\Rightarrow\) Phương trình (2) có 2 nghiệm phân biệt:

    \(x_1=2+\sqrt{2}\)

    \(x_2=2-\sqrt{2}\)

    Vậy phương trình đã cho có ba nghiệm: \(x_1=2+\sqrt{2};x_2=2-\sqrt{2};x_3=2\)

    c)\(3x^3+3x^2+3x+1=0\)

    \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)

    \(\Leftrightarrow x=-1\)

    Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=-1\)

      bởi Phan Hữu Chí 14/01/2019
    Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
 

Các câu hỏi mới

NONE
OFF