OPTADS360
ATNETWORK
ATNETWORK
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Tìm nghiệm của đa thức x^3-2x^2+1

tìm nghiệm của đa thức sau:

a)x^3+2x^2-8x+5

b)x^3-2x^2+1

c)x^2-x+1

  bởi Truc Ly 16/11/2018
ADMICRO/lession_isads=0

Câu trả lời (1)

  • b/ \(x^3-2x^2+1=0\)

    \(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)-\left(x^2-x\right)-\left(x-1\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1-\sqrt{5}\right)\left(2x-1+\sqrt{5}\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-1-\sqrt{5}=0\\2x-1+\sqrt{5}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

    Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=\left\{1;\dfrac{1+\sqrt{5}}{2};\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\right\}\)

    c/ \(x^2-x+1=0\) (1)

    Ta có: \(x^2-x+1=\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{3}{4}\) = \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

    Ta luôn có: \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x

    \(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\) với mọi x

    \(\Leftrightarrow x^2-x+1>0\) với mọi x (2)

    Ta thấy (1) và (2) mâu thuẫn \(\Rightarrow\) Phương trình đã cho vô nghiệm

      bởi nguyen thanh huyen 16/11/2018
    Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
 
 

Các câu hỏi mới

NONE
OFF