OPTADS360
ATNETWORK
RANDOM
ON
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Địa lí 10 Kết nối tri thức Bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai


Hoạt động của ngành công nghiệp đã có những tác động như thế nào đến môi trường sống hiện nay? Có những định hướng nào để vừa phát triển công nghiệp  vừa bảo vệ môi trường? Đây là nội dung chính của nội dung bài giảng Bài 31: Tác động của công nghiệp đối với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo, định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai. Mời các em cùng tham khảo!

AMBIENT-ADSENSE/lession_isads=0
QUẢNG CÁO
 
 
 

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Tác động của công nghiệp tới môi trường

- Công nghiệp có tác động lớn tới môi trường như tạo ra môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường.

- Tuy nhiên, một số hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay do sử dụng công nghệ lạc hậu nên có tác động tiêu cực tới môi trường.

Hình 31. Tác động của công nghiệp tới môi trường không khí và nước

+ Trong quá trình sản xuất: Hoạt động công nghiệp sẽ đưa vào môi trường các chất thải, làm phá vỡ chu trình cân bằng vật chất của môi trường, gây ô nhiễm môi trường.

+ Khí thải từ các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khl. Không những thế, việc phát thải khí nhà kính, nhất là do việc đốt cháy năng lượng hoá thạch để tạo ra điện sẽ gây hiệu ứng nhà kính, lảm biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần áp dụng công nghệ cao nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, ...

+ Nước thải công nghiệp, nhất là nước thải chưa được xử lí chứa nhiều hoá chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nước, đất, ... Vì vậy, trong quá trình sản xuất công nghiệp, cần thiết phải áp dụng các tiêu chuẩn kĩ thuật cũng như: đảm bảo xử lí chất thải trước khí thải ra môi trường.

- Phần lớn sản phẩm và chất thải của ngành công nghiệp là những vật liệu khó phân huỷ; sau khi sử dụng, những vật liệu này sẽ tồn tại trong môi trường thời gian dài, ảnh hưởng xấu, lâu dài đến môi trường.

⇒ Việc phân loại và tái chế rác thải công nghiệp đang được các quốc gia quan tâm.

1.2. Phát triển năng lượng tái tạo

- Các quốc gia trên thế giới ngày càng chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

- Các nguồn năng lượng tái tạo gồm: sức nước, sức gió, ánh sáng mặt trời, địa nhiệt nhiên liệu sinh học và các nguồn năng lượng khác có khả năng tái tạo.

- Một số nguồn năng lượng tái tạo được ứng dụng trong thực tế như hình dưới đây:

Một số dạng năng lượng tái tạo

- Việc đầy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo nhằm:

+ Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp khác.

+ Đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi quốc gia.

+ Góp phần giảm phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

- Một số quốc gia phát triển mạnh năng lượng tái tạo là: Hoa Kỳ, Nhật Bản, các nước châu Âu, ...

1.3. Định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

- Chuyển dần từ các ngành công nghiệp truyền thống sang các ngành công nghiệp có kĩ thuật, công nghệ cao. Ứng dụng các thành tựu của công nghệ để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất.

- Phát triển công nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh, tạo ra sản phẩm bằng các quy trình không gây ô nhiễm, tiết kiệm nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, giảm lượng chất thải.

- Đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng gió, mặt trời

ADMICRO

Bài tập minh họa

Bài tập 1: Công nghiệp tác động tới môi trường như thế nào? Để hạn chế những tác động đó, nền công nghiệp thế giới cần có định hướng phát triển ra sao trong tương lai?

Hướng dẫn giải:

- Công nghiệp có tác động lớn tới môi trường như tạo ra môi trường mới, góp phần cải thiện chất lượng môi trường. Tuy nhiên, một số hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay do sử dụng công nghệ lạc hậu nên có tác động tiêu cực tới môi trường.

- Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và để bảo vệ môi trường, ngành công nghiệp trong tương lai cần phát triển theo hướng bền vững.

Bài tập 2: Nêu một số tác động tiêu cực của hoạt động công nghiệp đến môi trường?

Hướng dẫn giải:

+ Trong quá trình sản xuất: Hoạt động công nghiệp sẽ đưa vào môi trường các chất thải, làm phá vỡ chu trình cân bằng vật chất của môi trường, gây ô nhiễm môi trường.

+ Khí thải từ các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khl. Không những thế, việc phát thải khí nhà kính, nhất là do việc đốt cháy năng lượng hoá thạch để tạo ra điện sẽ gây hiệu ứng nhà kính, lảm biến đổi khí hậu. Vì vậy, cần áp dụng công nghệ cao nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, ...

+ Nước thải công nghiệp, nhất là nước thải chưa được xử lỉ chứa nhiều hoá chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nước, đất, ... Vì vậy, trong quá trình sản xuất công nghiệp, cần thiết phải áp dụng các tiêu chuẩn kĩ thuật cũng như: đảm bảo xử lí chất thải trước khí thải ra môi trường.

ADMICRO

Luyện tập

Học xong bài này các em cần biết:

- Nêu được tác động của công nghiệp tới môi trường

- Trình bày được các dạng năng lượng tái tạo sử dụng an toàn với môi trường

- Nêu được những định hướng phát triển công nghiệp trong tương lai

3.1. Trắc nghiệm Bài 31 Địa lí 10 KNTT

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Địa lí 10 Kết nối tri thức Chương 11 Bài 31 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

Câu 4-10: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé!

3.2. Bài tập SGK Bài 31 Địa lí 10 KNTT

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Địa lí 10 Kết nối tri thức Chương 11 Bài 31 để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Mở đầu trang 88 SGK Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Câu hỏi mục 1 trang 89 SGK Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Câu hỏi mục 2 trang 89 SGK Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Câu hỏi mục 3 trang 89 SGK Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Luyện tập trang 89 SGK Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Vận dụng trang 89 SGK Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Giải bài tập 1 trang 78 SBT Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Giải bài tập 2 trang 78 SBT Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Giải bài tập 3 trang 78 SBT Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Giải bài tập 4 trang 78 SBT Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Giải bài tập 5 trang 78 SBT Địa lí 10 Kết nối tri thức - KNTT

Hỏi đáp Bài 31 Địa lí 10 KNTT

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Địa lí HOC247 sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

-- Mod Địa Lý 10 HỌC247

NONE
OFF