OPTADS360
ATNETWORK
RANDOM
ON
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi - Ngữ văn 8 Tập 2 Kết Nối Tri Thức


Để trưởng thành, mỗi người chúng ta cần rất nhiều điều kiện, trong đó có những điều kiện do chính mình tạo nên. Đề cập vấn đề này, không thể không nói tới việc làm chủ bản thân, bắt đầu từ việc tổ chức hợp lí nề nếp sinh hoạt hằng ngày. Do đó, nội dung bài giảng Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi thuộc sách Kết nối tri thức do HỌC247 biên soạn và tổng hợp  sẽ giúp các em trình bày được ý kiến về một vấn đề xã hội và có được những kinh nghiệm trong việc tự xây dựng cho mình một điều kiện học tập, rèn luyện, phấn đấu phù hợp. Mời các em cùng tham khảo

AMBIENT-ADSENSE/lession_isads=0
QUẢNG CÁO
 
 
 

Tóm tắt bài

1.1. Yêu cầu

- Nêu được những thông tin chính xác, cô đọng về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi.

- Nói rõ lí do chọn vấn đề.

- Trình bày được suy nghĩ, hiểu biết và đánh giá của người nói về một vấn đề đã lựa chọn.

- Nêu được nội dung chính mà nhóm đã thảo luận và trình bày lại được nội dung đang thảo luận.

1.2. Cách làm

1.2.1. Trước khi thảo luận

- Chọn thời điểm thích hợp để trao đổi về việc xác định vấn đề thảo luận:

Cuộc thảo luận chỉ có kết quả tốt nếu tất cả mọi người đều có thời gian chuẩn bị.

+ Nên tiến hành trao đổi vào cuối một buổi học trước ngày diễn ra tiết thảo luận này.

- Một số vấn đề có thể thảo luận (gợi ý):

Việc xây dựng nề nếp sinh hoạt cá nhân có mối quan hệ như thế nào đối với bước đường trưởng thành, phát triển của chúng ta?

Có nên lập thời gian biểu cho sinh hoạt hằng ngày của bản thân không?

Có thể tham gia làm việc nhà như thế nào để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian dành cho việc học tập?

Thói quen nào cần từ bỏ, thói quen nào cần hình thành, gây dựng để cuộc sống trở nên lành mạnh, có ý nghĩa?

Chơi có cần thiết không, chơi những gì và thời gian chơi được bố trí thế nào là hợp lí?

Nên xây dựng kế hoạch giao tiếp xã hội như thế nào ngay từ hôm nay?...

- Khi đã thống nhất được vấn đề thảo luận, từng cá nhân cần:

Suy nghĩ nghiêm túc và vấn đề.

Phác thảo ý kiến sẽ phát biểu xuất phát từ trải nghiệm riêng và từ việc quan các “mô hình” tích cực hoặc tiêu cực trong đời sống quanh mình.

Có thể chuẩn bị: một số tư liệu minh hoạ (truyện kể, tranh ảnh, đoạn phim,...) để sử dụng khi cần thiết.

- Để có được ý kiến hay, em có thể tìm đọc thêm các tài liệu viết về những người thành đạt biết thu xếp việc nhà và xây dựng được nề nếp sinh hoạt cá nhân hợp lí.

- Do yêu cầu mang tính đặc thù của hoạt động thảo luận, ý kiến em sẽ trình bày không cần có đầy đủ các phần hay các ý như: giới thiệu vấn đề thảo luận, điểm qua những ý kiến đã có về vấn đề,...

- Điều quan trọng là phải xác lập được một góc nhìn riêng khiến nhiều ý tưởng mới về vấn đề liên tục nảy sinh.

1.2.2. Thảo luận

Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi

1.2.3. Đánh giá, rút kinh nghiệm

- Việc đánh giá, rút kinh nghiệm hưởng về hai nội dung chính: mức độ thành công của cuộc thảo luận và chất lượng của các ý kiến phát biểu. Mặc dù có liên quan với nhau nhưng hai nội dung này vẫn có điểm phân biệt một bên đánh giá về cách tổ chức hoạt động tập thể, một bên đánh giá về sự tham gia cụ thể của từng thành viên.

- Khi đánh giá về cuộc thảo luận, cần dựa vào các tiêu chí chính:

- Chọn được vấn đề thảo luận phù hợp, hấp dẫn, tạo được động lực rèn luyện, phấn đấu cho mỗi cá nhân.

- Đảm bảo được sự tập trung, không chệch khỏi vấn đề đã xác định.

- Tạo được điểm nhấn với những ý kiến đề xuất được mô hình tổ chức nền nếp sinh hoạt cá nhân đáng nhân rộng.

- Tìm được sự đồng thuận ở một số mặt cơ bản.

- Xây dựng được không khí dân chủ, tôn trọng lẫn nhau, không bài bác những cách tổ chức nề nếp sinh hoạt có tính khác biệt ở một cá nhân nào đó.

ADMICRO

Bài tập minh họa

Hãy viết bài văn thảo luận về thói quen đi trễ của giới trẻ hiện nay.

 

Lời giải chi tiết:

Lần gần nhất mà bạn phải ngồi chờ đợi một ai đó là bao lâu rồi? Có lẽ thói quen đi trễ đã không còn xa lạ gì với mọi người nữa, nó gần như trở thành thói quen của rất nhiều người trong xã hội, đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi,…và đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh có thói quen đi học muộn với đủ mọi lý do hết sức vô lí được đưa ra.

Quản lý thời gian là một giải pháp cần thiết để khắc phục được tình trạng trễ giờ, quên thời gian,… và cần phải bố trí đủ thời gian vào buổi sáng để sẵn sàng đi học, trì hoãn các công việc không cần thiết cũng như dự đoán được các vấn đề về giao thông. Rất nhiều người không có ý thức sắp xếp, phân bổ thời gian một cách hợp lý, làm việc gì cũng chậm chạp và họ coi việc đi học muộn trở thành một việc hết sức bình thường. Việc đi đúng giờ không chỉ thể hiện bạn là một người văn minh, hiện đại mà còn là một người biết tôn trọng người khác. Chẳng hạn việc bạn thường xuyên đi trễ sẽ làm mất đi uy tín của bạn, lời hứa không còn có trọng lượng và bị đánh giá là người không đáng tin cậy. Nếu bạn nghĩ rằng đi học muộn là việc của bạn và hậu quả ra sao mình bạn chịu thì nhầm rồi nhé. Khi bạn đến lớp muộn, nó không chỉ làm gián đoạn dòng chảy của một bài giảng hoặc thảo luận, mà còn ảnh hưởng đến sự tập trung của học sinh khác, cản trở việc học của tập thể và thường ăn mòn tinh thần lớp học. Thầy cô cũng vì thế mà cảm thấy bực mình và không muốn dạy một lớp học mà có nhiều bạn vô ý thức, vô kỉ luật như vậy.

Việc mọi người đi trễ có thể do một sự cố ngẫu nhiên như: ngủ quên, tắc đường, nhỡ xe, thời tiết,…. nhưng cũng có thể đó đã trở thành một thói quen ngấm vào máu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn đến lớp muộn, có thể là nguyên nhân chủ quan với lí do làm bài tập ngủ muộn, sáng dậy muộn,… hay nguyên nhân khách quan như việc tắc đường, xe hỏng,…. Nhưng dù có là lý do gì đi nữa thì việc đi trễ vẫn là một thói quen không tốt để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc và chúng ta cần từ bỏ nó ngay từ bây giờ. Tác hại của việc đi trễ là vô cùng lớn. Nếu mỗi người trong xã hội đều không coi trọng việc đúng giờ thì xã hội sẽ không thể nào tiến bộ được. Để tránh tình trạng đi học muộn, các bạn hãy tự chọn cho mình một biện pháp khắc phục phù hợp với bản thân mình, giảm thiểu tối đa thời gian bị mất bởi những lí do không cần thiết.

Đi trễ không chỉ đơn thuần là một thói quen xấu mà còn là căn bệnh bám rễ vào tư tưởng mỗi người và có thể gây nên những hậu quả khó lường nếu không được khắc phục ngay từ bây giờ. Để khắc phục thói quen đi trễ của bản thân đầu tiên bạn phải là một người biết coi trọng thời gian và đơn giản là có ý thức tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình. Thứ nhất, bạn phải biết cách lập kế hoạch phân bổ thời gian trong ngày một cách hợp lí. Nếu bạn là người chậm chạp, lề mề trong việc chuẩn bị trước khi ra khỏi nhà thì hãy nhớ cài đồng hồ hẹn trước một chút thời gian để không bị lỡ hẹn và đi học đúng giờ. Thứ hai, nếu bạn là người đãng trí hay quên thì hãy tự lập cho mình một thời gian biểu khoa học và nhớ thường xuyên theo dõi nó để chắc chắn rằng mình không bỏ quên hay đi trễ một cuộc hẹn hay một buổi học nào cả. Và bạn cũng nên dự trù thời gian để có thể hoàn thành công việc và những việc có khả năng phát sinh thêm, tránh để quỹ thời gian của bạn bị quá tải, trôi đi một cách lãng phí.

Cha ông ta có câu: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” dù biết rằng việc thay đổi thói quen từ thường xuyên đi trễ thành một người luôn đúng giờ là một việc làm rất khó nhưng không phải là không làm được. Vì vậy bạn và tôi, chúng ta đừng để đi muộn trở thành thói quen không thể sửa mà hãy cùng nhau trở thành người có thói quen làm việc khoa học và hiệu quả hơn. Hãy biết quý trọng thời gian!

ADMICRO

Lời kết

Học xong bài Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi, các em cần:

- Trình bày được ý kiến về một vấn đề xã hội.

- Yêu văn chương, trân trọng lao động sáng tạo nghệ thuật của nhà văn, nhà thơ.

Soạn bài Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài học Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp các em trình bày được ý kiến về một vấn đề xã hội. Để nắm được nội dung của bài học này, các em có thể tham khảo bài soạn:

  • Soạn bài đầy đủ Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi
  • Soạn bài tóm tắt Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi

Hỏi đáp bài Thảo luận về một vấn đề trong đời sống phù hợp với lứa tuổi Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em. 

-- Mod Ngữ văn 8 HỌC247

NONE
OFF