OFF
OFF
ADMICRO
17AMBIENT
Banner-Video
VIDEO

Hãy nêu những điểm nổi bật của sự phát triển giáo dục thời Lê sơ. Tác dụng của sự phát triển này là gì?

  bởi May May 25/07/2021
ADSENSE
QUẢNG CÁO

Câu trả lời (1)

 • a) Điểm nổi bật của sự phát triển giáo dục thời Lê sơ:

  – Ngay sau khi lên ngôi vua, Lê Thái Tổ cho dựng lại Quốc Tử Giám ở kinh thành Thăng Long cho em quan lại đến học; mở trường học ở các lộ.

  _ Các khoa thi được tổ chức đều đặn: cứ 3 năm có một kì thi Hội ở kinh đô để chọn nhân tài. Tất cả mọi người dân có học, có lí lịch rõ ràng, đều được đi thi.

  –              Ở các đạo, phủ có trường công. Nhà nước tuyển chọn người giỏi, có đạo đức để làm thầy giáo. Nội dung học tập và thi cử là các sách của đạo Nho. Thời Lê sơ, Nho giáo chiếm địa vị độc tôn; Phật giáo, Đạo giáo bị hạn chế.

  I Những ngứời đỗ tiến sĩ đều được khắc tên vào bia đá dựng ở Văn Miếu và được “vinh quy bái tổ”. Nhiều trí thức đã góp phần quan trọng vào việc xâ> dựng đất nước.

  –              Thời Lê sơ (1428 – 1527) tổ chức được 26 khoa thi tiến sĩ, lấy đỗ 989 tiến sĩ 20 Trạng nguyên. Riêng thời vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497) tổ chức được khoa thi tiến sĩ, lấy đỗ 501 tiến sĩ, 9 Trạng nguyên.

  b) Tác dụng:

  –              Đưa nhà nước quân chủ phong kiến đạt đến đỉnh cao.

  –              Thúc đẩy sự phát triển về chính trị, kỉnh tế, văn hóa.

  –              Thời Lê sơ ở thế kỉ XV thực sự là giai đoạn phát triển thịnh đạt của nước Đại Việt.

  Do quan niệm “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mới mạnh rồi lên cao” nên giáo dục phát triển “thịnh nhất là thời Hồng Đức. Cách lấy đỗ rộng rãi, cách chọn người công bằng, đời sau không thể theo kịp. Kẻ sĩ bấy giờ… tài được đem ra sử dụng mở không bị bỏ rơi. Trong nước không sót nhân tài, triều đình không dùng nhầm người kém. Điển chương đầy đủ, chính trị ngày cởng hưng thịnh” (Theo Phan Huy Chú).

    bởi Nguyễn Anh Hưng 26/07/2021
  Like (0) Báo cáo sai phạm

Nếu bạn hỏi, bạn chỉ thu về một câu trả lời.
Nhưng khi bạn suy nghĩ trả lời, bạn sẽ thu về gấp bội!

Lưu ý: Các trường hợp cố tình spam câu trả lời hoặc bị báo xấu trên 5 lần sẽ bị khóa tài khoản

Gửi câu trả lời Hủy
MGID
ON