OPTADS360
AANETWORK
YOMEDIA
YOMEDIA
Banner-Video
VIDEO

GDCD 6 Bài 2: Yêu thương con người Kết nối tri thức


HOC247 xin giới thiệu đến các em học sinh và quý thầy cô tài liệu GDCD 6 Bài 2: Yêu thương con người SGK Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn và tổng hợp với phần tóm tắt lý thuyết và bài tập minh họa có hướng dẫn và lời giải chi tiết giúp các em bám sát nội dung bài học. Mời các em cùng tham khảo. Chúc các em có kết quả học tập tốt.

ADMICRO/lession_isads=0
 
 

Tóm tắt bài

1.1. Thế nào là yêu thương con người?

Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

1.2. Biểu hiện yêu thương con người

Biểu hiện của tình yêu thương con người thể hiện ở sự đồng cảm, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác khi họ sửa chữa, khi cần thiết có thể hi sinh quyền lợi của bản thân vì người khác,...

1.3. Giá trị của yêu thương con người

Tình yêu thương con người mang lại niềm vui, sự tin tưởng vào bản thân và cuộc sống, giúp đỡ con người thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, hoạn nạn, làm cho mối quan hệ giữa con người với con người thêm gần gũi gắn bó, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, lành mạnh và tốt đẹp hơn.

Người biết yêu thương con người sẽ được mọi người yêu quý và kính trọng. Yêu thương con người là truyền thống quý báu của dân tộc, cần được giữ gìn và phát huy.

NONE

Bài tập minh họa

2.1. Khởi động

Đề bài: Quan sát hình ảnh và trả lời câu hỏi

a. Hình ảnh trên gợi cho em nhớ tới sự việc nào xảy ra ở nước ta?

b. Trước sự việc đó, Nhà nước và Nhân dân ta đã có những hành động gì?

C. Em hãy chia sẻ cảm xúc của mình trước những hành động đó.

Phương pháp giải:

- Quan sát trực quan, phân tích nội dung hình ảnh.

- Liên hệ thực tế, kết hợp kiến thức bản thân.

Lời giải chi tiết:

a) Hình ảnh gợi cho em nhớ tới sự kiện: Lũ lụt ở miền Trung đã gây tổn hại nặng nề về người và của của nhân dân. Các chú công an, bộ đội và những nhóm thiện nguyện đã không quản ngại khó khăn gian khổ lên đường cứu trợ đồng bào, cả nước đồng lòng “hướng về miền Trung thân yêu”.

b) Trước sự việc đó, Nhà nước và Nhân dân ta đã có những hành động như: đồng bào ở hai miền Nam, Bắc đã hỗ trợ tiền và đồ ăn, thức uống cho nhân dân, các cấp chính quyền nhanh chóng thực hiện di dân cho những hộ ở vùng thấp.

c) Trước hành động cao đẹp của quân và dân ta trong hình ảnh trên, em vô cùng tự hào vì đồng bào ta luôn đồng cam cộng khổ, sát cánh bên nhau những lúc khó khăn hoạn nạn, lúc này tinh thần yêu nước, yêu thương con người đạt tới đỉnh điểm, bên cạnh đó em cũng vô cùng biết ơn Nhà nước đã nhanh chóng kịp thời cứu nạn đối với những người còn mắc kẹt trong vùng lũ thoát khỏi “màn trời chiếu đất”, những nhà hảo tâm cũng như những cá nhân, tổ chức đã “nhường cơm sẻ áo” cứu trợ cho đồng bào vùng lũ lụt.

2.2. Khám phá

2.2.1. Yêu thương con người, biểu hiện yêu thương con người

Câu 1

Đề bài: Em hãy đọc thông tin dưới đây và trả lời câu hỏi:

Bé Nguyễn Hải An, 7 tuổi bị căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa – một căn bệnh hiện tại chưa có biện pháp điều trị tối ưu. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện nhưng không qua khỏi, thực hiện ước nguyện của bé khi còn sống mẹ bé và gia đình đã quyết định hiến giác mạc của bé. Hai giác mạc của Hải An sau đó đã được ghép cho một cụ bà 73 tuổi và một người đàn ông 42 tuổi. 

Việc mẹ bé và gia đình đã cố gắng vượt qua nỗi đau, quyết định hiến giác mạc để trao ánh sáng cho người khác với mục đích cứu người, làm việc thiện đã viết nên câu chuyện đẹp về lòng nhân ái, biết sống vì người khác, đem lại hạnh phúc cho người khác để sự sống mãi tiếp nối, trường tồn. Cô Thùy Dương, mẹ của bé chia sẻ: “Việc hiến tặng nội tạng là di nguyện của con còn tỉnh táo, hai mẹ con hay thủ thỉ và bé đã nói ra mong muốn của mình là hiến tạng, một phần là muốn cống hiến cho xã hội, giúp người: một phần là muốn mẹ tiếp tục sống tiếp vì con còn trên thế gian”. Như một hiệu ứng kỳ diệu, sau khi biết nghĩa cử cao đẹp của bá Hải An, đã có hàng nghìn người trên cả nước đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

a. Ước nguyện của bé Hải An là gì? Em có suy nghĩ như thế nào về ước nguyện đó?

b. Theo em, yêu thương con người là gì?

Phương pháp giải:

Giải quyết vấn đề

Liên hệ thực tế

Lời giải chi tiết:

a. Ước nguyện bé Hải An là hiến tạng, một phần là muốn cống hiến cho xã hội, giúp người, một phần là muốn mẹ tiếp tục sống tiếp vì con còn trên thế gian. 

Suy nghĩ của em về ước nguyện của bạn An là: đây là một ước nguyện cao đẹp, đáng được tưởng nhớ và tôn trọng, không phải bạn nhỏ nào cũng có tấm lòng như Hải An, bạn là một em nhỏ kiên cường với ý chí phi thường. Sự dũng cảm của em đã cứu sống được những mảnh đời bất hạnh khác. Một phần em gửi gắm tình yêu thương của em đối với người mẹ bằng cách để lại một số bộ phận của cơ thể mình tồn tại trên cõi đời cho mẹ bớt đau buồn và thương nhớ em. Một tấm lòng yêu thương con người cao cả.

b. Theo em, yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

Câu 2

a. Qua thông tin về bé Hải An và bằng trải nghiệm của bản thân, em hãy chỉ ra những biểu hiện của tình yêu thương con người theo bảng mẫu sau:

Hình thức

Biểu hiện

 

 

 

 

 

 

 

b. Quan sát hình ảnh và cho biết: Tình yêu thương con người được biểu hiện như thế nào trong các mối quan hệ: Gia đình, nhà trường, xã hội. Em cần làm gì để thể hiện tình yêu thương con người?

Hình ảnh: (trang 10, 11)

 

c. Em hãy nêu biểu hiện của yêu thương con người.

Phương pháp giải:

Trực quan

Liên hệ thực tế

Lời giải chi tiết:

a. Biểu hiện của tình yêu thương con người 

Qua thông tin về bé Hải An và bằng trải nghiệm của bản thân, những biểu hiện của tình yêu thương con người là: 

Hình thức

Biểu hiện

Lời nói

Chân thật

Việc làm

Gần gũi, ân cần

Thái độ

Hòa đồng, nhiệt tình

 

b. Quan sát hình ảnh trên cho thấy tình yêu thương con người được biểu hiện trong các mối quan hệ: gia đình, nhà trường, xã hội là sự đồng cảm, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm nhau trong lúc khó khăn, đau ốm, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tha thứ cho lỗi lầm của người khác khi họ biết sửa chữa, khi cần thiết có thể hi sinh quyền lợi của bản thân vì người khác,…

c. Biểu hiện của yêu thương con người.

- Việc em cần làm để thể hiện tình yêu thương con người: đồng cảm, chia sẻ, giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn.

- Biểu hiện trái với yêu thương con người: ganh ghét, đố kị và không biết sẻ chia thông cảm với người khác.

2.2.2. Giá trị của yêu thương con người

Đề bài: Em hãy đọc thông tin dưới đây, thảo luận và trả lời câu hỏi:

Các chương trình nhân ái trên truyền hình như những nhịp cầu, mang phép màu đến với những người nghèo khổ, bất hạnh. Đó là thông điệp của lòng yêu thương lan tỏa tới những trái tim biết rung cảm, thấu hiểu và chia sẻ với những mảnh đời khốn khó.

Chương trình “Cặp lá yêu thương” là dự án hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để tiếp tục tới trường. Chương trình “Xin chào cuộc sống” chữa lành những vết thương bằng chính tình yêu thương dành cho những em bé khuyết tật. Sau mỗi ca phẫu thuật giúp các em bước ra khỏi nỗi bất hạnh, trở về với tuổi thơ bình thường như các em đáng được hưởng. Chương trình “Cùng xây ước mơ” giúp giảm bớt những căn nhà dột nát, xiêu vẹo. Trên mảnh đất ấy, sẽ là những ngôi nhà mới khang trang được dựng lên từ những viên gạch tình nghĩa, từ bàn tay, khối óc và tấm lòng của tất cả cộng đồng,... để mỗi ngôi nhà thật sự trở thành một mái ấm, một chốn an cư, ươm mầm cho một cuộc đời mới tươi sáng và ấm áp hơn.

Theo em, tình yêu thương con người có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người và xã hội?

Phương pháp giải:

- Đọc kĩ thông tin, phân tích nội dung, xác định vai trò của việc yêu thương con người. Từ đó rút ra vai trò của yêu thương con người.

Lời giải chi tiết:

Theo em, tình yêu thương con người có ý nghĩa đối với mỗi người và xã hội: mang lại niềm vui, sự tin tưởng vào bản thân và cuộc sống; giúp con người có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn; hoạn nạn; làm cho mối quan hệ giữa người với người thêm gần gũi, gắn bó; góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, lành mạnh, tốt đẹp hơn.

ADMICRO

 Luyện tập

Sau bài học này, em có thể nắm được các nội dung sau:

+ Nêu được khái niệm và biểu hiện của tình yêu thương con người.
+ Trình bày được giá trị của tình yêu thương con người.
+ Thực hiện được những việc làm thể hiện tình yêu thương con người.
+ Đánh giá được thái độ, hành vi thể hiện tình yêu thương của người khác.
+ Phê phán những biểu hiện trái với tình yêu thương con người

3.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm GDCD 6 Bài 2 Kết nối tri thức cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

Câu 4-10: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé!

3.2. Bài tập SGK

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập GDCD 6 Bài 2 Kết nối tri thức để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Luyện tập 1 trang 12 SGK GDCD 6 Kết nối tri thức

Luyện tập 2 trang 12 SGK GDCD 6 Kết nối tri thức

Vận dụng 1 trang 12 SGK GDCD 6 Kết nối tri thức

Vận dụng 2 trang 12 SGK GDCD 6 Kết nối tri thức

Giải bài 1 trang 9 SBT GDCD 6 Kết nối tri thức

Giải bài 2 trang 10 SBT GDCD 6 Kết nối tri thức

Giải bài 3 trang 10 SBT GDCD 6 Kết nối tri thức

Giải bài 4 trang 10 SBT GDCD 6 Kết nối tri thức

Giải bài 5 trang 11 SBT GDCD 6 Kết nối tri thức

Giải bài 6 trang 11 SBT GDCD 6 Kết nối tri thức

Hỏi đáp Bài 2: Yêu thương con người

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng GDCD HOC247 sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

ZUNIA9
OFF