OPTADS360
ATNETWORK
RANDOM
ON
YOMEDIA

Bộ 3 đề thi HK1 môn GDCD 12 năm 2023-2024 có đáp án trường THPT Trần Hưng Đạo

15/12/2023 117.86 KB 905 lượt xem 0 tải về
Banner-Video
https://m.hoc247.net/docview/viewfile/1.1.114/web/?f=https://m.hoc247.net/tulieu/2023/20231215/518060063582_20231215_152729.pdf?r=8256
AMBIENT-ADSENSE/
QUẢNG CÁO
 
Banner-Video

Với mong muốn giúp các em đạt điểm thật cao trong kì thi HK1 sắp tới, HOC247 đã biên soạn tài liệu Bộ 3 đề thi HK1 môn GDCD 12 năm 2023-2024 có đáp án trường THPT Trần Hưng Đạo với phần đề và đáp án chi tiết nhằm giúp các em có kiến thức và tài liệu ôn tập. Chúc các em sẽ đạt điểm cao nhé!

 

 
 

TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

ĐỀ THI HỌC KÌ 1

MÔN: GDCD 12

NĂM HỌC: 2023-2024

(Thời gian làm bài: 45 phút)

Đề thi số 1

Câu 1:  Công dân vi phạm pháp luật hình sự phải chấp hành hình phạt theo quyết định của

    A. Viện kiểm sát                            B. tòa án 

    C.  công an                                    D. cơ quan Nhà nước có thẩm quyền       

Câu 2:  A và B cùng làm việc trong một công ty có cùng mức thu nhập cao. A sống độc thân, B có mẹ già và con nhỏ. A phải  đóng thuế  thu  nhập cao gấp đôi B, điều này thể hiện việc thực hiện nghĩa vụ pháp lí phụ thuộc vào

    A.  năng lực làm việc của A và B            B.  điều kiện hoàn cảnh cụ thể của A và B

    C.  địa vị của A và B                                D.  độ tuổi của A và B

Câu 3:  Thấy chị T được công ty tạo điều kiện cho nghỉ giữa giờ làm việc 30 phút vì đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi. Chị N(đang độc thân) cũng yêu cầu được nghỉ như chị T vì cùng lao động như nhau. Theo quy định của pháp luật thì chị N có được nghỉ như chị T không?

    A.  Cũng được nghỉ để đảm bảo sức khoẻ lao động và cùng là lao động nữ.

    B.  Không được nghỉ vì ảnh hưởng đến công việc của công ty.

    C.  Không được nghỉ vì không thuộc đối tượng ưu đãi của pháp luật

    D.  Cũng được nghỉ để đảm bảo về thời gian lao động và cùng là lao động nữ.

Câu 4:  Ông A không chở hàng đến cho người nhận theo thỏa thuận. Vậy ông A vi phạm

    A.  hành chính.             B.  dân sự.                         C.  hình sự.                        D.  kỉ luật.

Câu 5: .Bình đẳng giữa người lao động và người sử dụng lao động được thể hiện rõ nét nhất qua

    A. thời gian lao động.                 B. công việc hợp đồng.                             

    C. việc đối xử với nhau.              D. hợp đồng lao động.

Câu 6:  Khi vi phạm, chủ thể vi phạm phải bồi thường thiệt hại, thực hiện trách nhiệm dân sự theo đúng thoả thuận giữa các bên tham gia là vi phạm

    A.  hình sự.                    B.  kỉ luật.                         C.  dân sự.                         D.  hành chính.

Câu 7: . Pháp luật là

    A.  hệ thống các văn bản và nghị định do các cấp ban hành và thực hiện.

    B.  hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành

    C.  hệ thống các quy tắc xử sự hình thành theo điều kiện cụ thể của từng địa phương.

    D.  những luật và điều luật cụ thể do người dân nêu ra trong thực tế đời sống.

Câu 8:  Căn cứ vào đâu để xác định tội phạm?

    A. Thái độ của chủ thể vi phạm.

    B.  Tính chất,mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi

    C.  Nhận thức của người vi phạm pháp luật 

    D.  Mức độ gây thiệt hại của hành vi.            

Câu 9:  hành vi trái pháp luật mang tính có lỗi do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ là

    A.  trái pháp luật.                                                     B. xâm phạm pháp luật.

    C.  vi phạm pháp luật.                                              D.  tuân thủ pháp luật.

Câu 10:  Buộc người vi phạm pháp luật chấm dứt hành vi trái pháp luật là biểu hiện nội dung nào dưới đây của trách nhiệm pháp lí?

    A.  Đặc trưng.                                                           B.  Mục đích.          

    C.  Chức năng.                                                          D.  Vai trò.           

Câu 11: . Cơ quan thuế xử phạt hành chính hai doanh nghiệp chậm nộp thuế, trong đó có một doanh nghiệp nhà nước và một doanh nghiệp tư nhân. Điều này thể hiện quyền bình đẳng nào dưới đây?

    A.  Bình đẳng trong kinh doanh                         B.  Bình đẳng về quyền và nghĩa vụ

    C.  Bình đẳng về trách nhiệm pháp lí                 D.  Bình đẳng trước pháp luật.                         

Câu 12:  Nguyên tắc tôn trọng hàng đầu trong hợp tác, giao lưu giữa các dân tộc là

    A.  bình đẳng giữa các dân tộc

    B.  các bên cùng có lợi

    C.  tôn trọng lợi ích của các dân tộc thiểu số

    D.  đoàn kết giữa các dân tộc

Câu 13:  Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh

    A.  40m3

    B.  dưới 50cm3

    C.  trên 50cm3                                                  

    D.  60cm.                                                  

Câu 14:  Độ tuổi dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự?

    A.  Từ đủ 16 tuổi trở lên                  

    B.  16 tuổi trở lên   

    C.  Từ đủ 18 tuổi

    D.   Từ đủ 14 tuổi trở lên                

Câu 15: . Nội dung quyền bình đẳng về văn hoá giữa các dân tộc là các dân tộc có quyền

    A.  dùng tiếng nói, chữ viết, bảo tồn và phát huy các truyền thống văn hoá tốt đẹp của mình.

    B.  tự do ngôn ngữ, chữ viết, tiếng nói trong quá trình phát triển văn hoá của mình.

    C.  dùng tiếng địa phương, lưu giữ các giá trị, truyền thống văn hoá của mình.

    D.  dùng tiếng phổ thông và giữ gìn các tập tục của mình.

Câu 16: . Những hoạt động có mục đích, làm cho pháp luật đi vào cuộc sống và trở thành hành vi hợp pháp của công dân là

    A.  ban hành pháp luật.                             

    B.  phổ biến pháp luật.                              

    C.  thực hiện pháp luật.

    D.  xây dựng pháp luật. 

Câu 17:  Các tổ chức cá nhân thực hiện quyền của mình,làm những gì mà pháp luật cho phép là

    A. áp dụng pháp luật.                                              B. sử dụng pháp luật.

    C.  thi hành pháp luật.                                             D.  tuân thủ pháp luật.        

Câu 18: .Tốt nghiệp THPT,đã 18 tuổi, T quyết định bắt đầu sự nghiệp bằng nghề kinh doanh xăng dầu.Theo quy định của pháp luật T có được cấp Giấy chứng nhận Đăng kí kinh doanh không?

    A.  Không, vì chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.( vốn,bằng cấp liên quan đến ngành, nghề đăng kí kinh doanh)

    B.  Có nhưng phải có người đại diện hợp pháp.

    C.  Không vì mới qua tuổi vị thành niên.

    D.  Có, vì đã đủ tuổi thì bất kì ai cũng có quyền kinh doanh.

Câu 19:  Người từ đủ bao nhiêu tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi hành vi vi phạm do mình gây ra?

    A.  Đủ 16.                      B.  Đủ 18.                          C.  Đủ 14.                          D.  Đủ 12.

Câu 20: . Trong các hành vi sau đây, hành vi nào thuộc loại vi phạm hành chính?

    A.  Học sinh nghỉ học quá 45 ngày trong một năm học

    B.  Phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn chết người.

    C.  Lợi dụng chức vụ chiếm đoạt số tiền lớn của nhà nước

    D.  Buôn bán hàng hóa lấn chiếm lề đường.

Câu 21:  Vừa tốt nghiệp lớp 12, H xin vào làm việc cho công ty X. Sau khi thỏa thuận về việc kí kết hợp đồng lao động H đã được nhận vào làm việc tại công ty với thời hạn xác định nhưng trong hợp đồng lại không ghi rõ H làm công việc gì. Theo em, trong trường hợp này H nên làm gì?

    A.  Không chấp nhận và tự bổ sung nội dung công việc vào hợp đồng.

    B.  Hủy hợp đồng lao động và tìm công việc khác

    C.  Trao đổi và đề nghị công ty X bổ sung vào quy định này

    D.  Chấp nhận vào làm việc theo hợp đồng lao động.

Câu 22: . Người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ khi

    A.  lao động nữ nghỉ thai sản                                

    B.  lao động nữ kết hôn

    C.  lao động nữ có thai                                         

    D.  doanh nghiệp chấm dứt hoạt động

Câu 23:  Ý nào sau đây không đúng khi nói về sự bình đẳng giữa các dân tộc về kinh tế?

    A.  Các dân tộc đều được bình đẳng trong vay vốn ngân hàng

    B.  Các dân tộc đều được hưởng thụ chương trình 135 của nhà nước

    C.  Những dân tộc ở vùng sâu vùng xa được nhà nước quan tâm hơn trong phát triển kinh tế

    D.  Chỉ những dân tộc thiểu số ở vùng núi, vùng khó khăn  mới được hưởng thụ chương trình 135.

Câu 24: . Các quy tắc xử sự ( việc được làm, việc phải làm, việc không được làm ) thể hiện vấn đề nào của pháp luật?

    A.  Phương thức tác động.                                     B.  Nội dung     

    C.  Nguồn gốc                                                          D.  Hình thức thể hiện.

Câu 25:  Các dân tộc trong một quốc gia không phân biệt đa số hay thiểu số đều được Nhà nước và pháp luật

    A.  tôn trọng, bảo vệ và tạo điều kiện phát triển

    B.  tôn trọng và tạo điều kiện phát triển

    C.  bảo vệ và tạo điều kiện phát triển

    D.  tôn trọng và bảo vệ

Câu 26:  Thông qua ông D, Ông A quen biết anh B là cán bộ hải quan. Để hàng hóa của mình nhập khẩu nhanh mà không cần làm thủ tục hải quan mất nhiều thời gian nên ông A  đã đưa hối lộ cho anh B Phát hiện hành vi nhận hối lộ của anh B nên anh T đã yêu cầu anh B phải đưa cho mình một khoản tiền nếu không sẽ đi tố cáo. Để mọi chuyện được yên nên  anh B đã đồng ý. T đã sử dụng khoản tiền này để đóng viện phí cho mẹ đang điều trị bệnh dài ngày ở bệnh viện. Những ai dưới đây vi phạm pháp luật?

    A.   Ông D,ông A, anh B và T

    B.  Anh B và T                                       

    C.  Ông D, ông A, anh B                      

    D.  Ông A, anh B và T   

Câu 27:  Các dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam được tham gia bầu, ứng cử nước là thể hiện bình đẳng giữa các dân tộc về

    A.  văn hóa                    B.  xã hội                           C.  kinh tế                         D.  chính trị

Câu 28:  Vụ án Phạm   Công  Danh  và  đồng  bọn  tham  nhũng 9.000 tỉ của nhà nước đã bị xét xử. Điều này thể hiện

    A.  công dân đều có nghĩa vụ như nhau.

    B.  công dân đều bị xử lí như nhau.

    C.  công dân đều bình đẳng về trách nhiệm pháp lí.

    D.  công dân đều bình đằng về quyền và nghĩa vụ.

Câu 29: . Số lượng các dân tộc cùng chung sống trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay là

    A.  56                             B.  55                                 C.  54                                 D.  57

Câu 30:  Do không đội mũ bảo hiểm khi lái xe nên anh T đã bị thương nhẹ ở đầu do va chạm với anh C đang dừng xe nghe điện thoại giữa đường. Thấy người quen gặp nạn nên Anh N đã vội vã băng qua dãy phân cách để đến nơi xảy ra tai nạn thì bị xe ô tô của ông A bất ngờ lao tới. Vì không thể phanh kịp nên xe ông A đã đâm vào anh N khiến anh N phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.Những ai dưới đây vi phạm hành chính?

    A.  Anh T,anh C, anh N                                            

    B.  Anh C, ông A                                                     

    C.  Anh T,anh C,anh N,ông A

    D.  Anh C,anh T,ông A

Câu 31:  Hành vi trái pháp luật mang tính có lỗi do người có năng lực trách nhiệm pháp lí thực hiện, xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ là

    A.  vi phạm pháp luật.                                             B.  tuân thủ pháp luật.

    C.  xâm phạm pháp luật.                                         D.  trái pháp luật.

Câu 32: Đâu là trách nhiệm dân sự?

    A.  Cấm đảm nhiệm chức vụ                              

    B.  Bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần( nếu có)              

    C.  Hoãn hợp đồng.

    D.  Phạt tiền.           

Câu 33: N và H  ăn cắp xe máy của ông C . Khi đưa xe đi bán thì bị anh B con của ông A phát hiện. Anh B liền gọi điện cho bạn của mình là anh C đến giúp để lâý lại chiếc xe máy bị mất. Hai bên to tiếng cải vả và xông vào đánh nhau. Thấy H bị đánh gãy tay nên N cầm gậy đập nát xe của bố con anh B.Những ai dưới đây vi phạm dân sự?

    A.  Anh B và anh C                                                B.  Anh N

    C.  Anh H và anh B                                                D.  Anh B

Câu 34: . Đối với lao động nữ, người sử dụng lao động được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt  hợp đồng lao động khi người lao động nữ

    A.  nuôi con dưới 12 tháng.                                

    B.  kết hôn,có thai                                              

    C.  bỏ việc không lý do

    D.  nghỉ chế độ thai sản.

Câu 35: . Hành vi nào sau đây bị coi là vi phạm pháp luật?

    A.  N đang có ý định lấy trộm xe máy trong bãi gửi xe của nhà trường

    B.   Anh T do bị tâm thần nên đã đánh người.

    C.   A 10 tuổi,tuần trước A đã trộm 500 000 đồng của người hàng xóm và bị phát hiện.

    D.  H 19 tuổi có hành vi cướp túi xách của người đi đường

Câu 36: . M (17 tuổi) vì mâu thuẫn với anh K (người cùng xóm) nên đã rủ một bạn mang theo hung khí đến đánh anh K gây thương tích 15%. Hành vi của bạn M thuộc loại vi phạm pháp luật nào dưới đây?

    A.  Vi phạm dân sự.                                                B.  Vi phạm hành chính.

    C.  Vi phạm hình sự.                                               D.  Vi phạm kỷ luật.

Câu 37:   cơ quan, công chức nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào quy định của pháp luật để đưa ra quyết định phát sinh chấm dứt hoặc thay đổi các quyền nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức là

    A.  áp dụng pháp luật.                                             B.  thi hành pháp luật.

    C.  sử dụng pháp luật.                                             D.  tuân thủ pháp luật.

Câu 38: . Anh T- chồng chị H tham gia chơi chương trình “ Ai là triệu phú”đạt giải thưởng là 20 triệu đồng.Trong trường hợp này số tiền thưởng đó là:

    A. Tài sản của bố mẹ anh T                                    B.  Tài sản riêng của anh T       

    C.  Tài sản của chị H                                              D.  Tài sản chung của anh T và chị H

Câu 39: .  Khi đến Ủy ban nhân dân xã xác nhận lí lịch cá nhân làm hồ sơ du học, bạn A hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo sự hướng dẫn của cán bộ ủy ban. Bạn A đã thực hiện pháp luật theo hình thức nào dưới đây?

    A.  Sử dụng pháp luật

    B.  Áp dụng pháp luật.                                    

    C. Thi hành pháp luật                                    

    D.  Tuân thủ phápluật.

Câu 40:  K và Q (học sinh lớp 12) cùng nhau đi xe máy điện đến trường. Kvừa điều khiển xe vừa sử dụng thiết bị âm thanh nghe nhạc, Q ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. K đã đâm vào anh D đi xe máy và em X (15 tuổi) đi xe máy điện theo đúng luật giao thông đường bộ.

Trong trường hợp này, những chủ thể nào dưới đây bị xử phạt vi phạm hành chính?

    A.  K, Q, anh D và em X                                        B.  Kvà Q  

    C.  K, Q, anh D                                                        D.   K, Q và em X

 

------ HẾT ------

ĐÁP ÁN ĐỀ THI SỐ 1

1

B

6

C

11

C

16

C

21

C

26

D

31

A

36

C

2

B

7

B

12

A

17

B

22

D

27

D

32

B

37

A

3

C

8

B

13

B

18

A

23

B

28

C

33

B

38

D

4

B

9

C

14

A

19

A

24

B

29

C

34

C

39

C

5

D

10

B

15

A

20

B

25

A

30

A

35

D

40

D

 

Đề thi số 2

Câu 1:  Nước ta đã có những bản Hiến pháp nào?

A.  1946;1959;1980;1992;2013                      B.  1946;1956;1980;1992;2013.

C.  1945;1955;1985;1992;2013.                     D.  1940;1950;1980;1992;2013.                   

Câu 2: Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về tháng an toàn giao thông,đội cảnh sát giao thông huyện Gio Linh đã tiến hành kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện trên nhiều tuyến đường.Vậy đội cảnh sát giao thông huyện Gio Linh đã

A.   thi hành pháp luật                             B.   sử dụng pháp luật                                          

C.  áp dụng pháp luật                              D.   tuân thủ pháp luật       

Câu 3: Để giao kết hợp đồng lao động, anh K cần căn cứ vào nguyên tắc nào dưới đây?

A.  Tự do, bình đẳng, tích cực                               B.  Tự giác, trách nhiệm, công bằng

C.  Tự do, tự nguyện, bình đẳng                            D.  Công bằng, dân chủ, tiến bộ

Câu 4: Chị N lãnh đạo cơ quan chức năng tiếp nhận hai bộ hồ sơ xin mở văn phòng công chứng của ông A và ông B. Nhận của ông A năm mươi triệu đồng, chị N đã loại hồ sơ đầy đủ của ông B rồi cùng anh V nhân viên dưới quyền hoàn thiện hồ sơ và cấp phép cho ông A. Phát hiện anh V được chị N chia tiền để làm việc này, ông B tung tin bịa đặt chị N và anh V có quan hệ tình cảm khiến uy tín của chị N giảm sút.Thấy chị gái của mình bị xúc phạm nên Q là em trai chị N đã rủ K chặn đường đánh ông B bị thương nặng. Những ai dưới đây vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong kinh doanh? 

A.  Ông A, chị N và ông B và Q                 B.  Ông A, anh V, chị N và ông B            

C.  Anh V và chị N                                     D.  Chị N, anh V,ông B, Q và K

Câu 5:  Đâu là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương?  

A.  Tòa án nhân dân Tỉnh                                        B. Uỷ ban nhân dân Tỉnh       

C.  Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh                             D.  Hội đồng nhân dân Tỉnh

Câu 6: Để tìm việc làm phù hợp, anh T có thể căn cứ vào quyền bình đẳng

A.  trong Bộ luật lao động                                        B.  trong thực hiện quyền lao động

C.  trong giao kết hợp đồng lao động                       D.  trong tuyển dụng lao động                     

Câu 7: Lê văn D đi vào đường ngược chiều đâm phải anh T đang lưu thông trên đường làm anh T bị chảy máu ở chân và xe có hư hỏng. Vậy D phải chịu trách nhiệm pháp lí như thế nào?

A.  Hành chính và dân sự.                                      B.  Hành chính và hình sự.

C.  Hành chính.                                                        D.  Hình sự.

Câu 8: “ Công dân đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội,Hội đồng nhân dân. Việc thực hiện các quyền này do luật định”.Được quy định tại

A. điều 37,Hiến pháp 2013.                                      

B. điều 27,Hiến pháp 2013.                                     

C.  điều 20,Hiến pháp 2013.                                     

D. điều 30,Hiến pháp 2013.

Câu 9:  Pháp luật quy định người chưa thành niên là người ở độ tuổi nào ?

A.  Từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi                               B.  Dưới 18 tuổi

C.  Từ 14 tuổi đến 18 tuổi                                            D.  Từ 13 tuổi đến 17 tuổi             

Câu 10: Nguyễn thị M đi từ vùng tâm dịch về nên đã chủ động đến trạm y tế khai báo. Vậy M đã

A.   thi hành pháp luật                               B.  áp dụng pháp luật

C.   tuân thủ pháp luật                               D.   sử dụng pháp luật                                          

Câu 11:  Độ tuổi nào dưới đây phải chịu trách nhiệm hành chính về mọi vi phạm hành chính do mình gây ra?

A.  16 tuổi trở lên                                   B.   Từ đủ 14 tuổi trở lên                

C.  Từ đủ 18 tuổi                                    D.  Từ đủ 16 tuổi trở lên                  

Câu 12:  Anh A là cán bộ có trình độ chuyên môn cao hơn anh B nên được sắp xếp vào làm công việc được nhận lương cao hơn anh B,vậy đó là bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

A.  Trong thực hiện quyền lao động.                   B.  Trong nhận tiền lương.

C.  Trong lao động.                                             D.  Trong tìm kiếm việc làm.

Câu 13: Khi biết rõ hành vi tham nhũng của ông T,ông A đã tố giác ông T với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.Vậy ông A đã

A.  áp dụng pháp luật                                   B.   tuân thủ pháp luật       

C.   thi hành pháp luật                                 D.   sử dụng pháp luật                                          

Câu 14: Tốt nghiệp THPT,đã 18 tuổi, T quyết định bắt đầu sự nghiệp bằng nghề kinh doanh xăng dầu.Theo quy định của pháp luật T có được cấp Giấy chứng nhận Đăng kí kinh doanh không?

A.  Có, vì đã đủ tuổi thì bất kì ai cũng có quyền kinh doanh.

B.  Có nhưng phải có người đại diện hợp pháp.

C.  Không, vì chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.( vốn,bằng cấp liên quan đến ngành, nghề đăng kí kinh doanh)

D.  Không vì mới qua tuổi vị thành niên.

Câu 15: Thực hiện pháp luật là hành vi

A. hợp pháp của cá nhân, tổ chức.                       B. không hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

C. trái pháp luật của cá nhân, tổ chức.                 D. hợp pháp của cá nhân trong xã hội.

Câu 16:  Sau khi trúng xổ số 1 tỉ đồng, anh S đã lập tức hoàn thiện hồ sơ cho con gái học lớp 9 đi du học mặc dù vợ, con anh đều phản đối. Trong trường hợp này, anh S đã vi phạm quyền bình đẳng hôn nhân và gia đình trong quan hệ nào dưới đây?

A.  Tài sản                     B.  Nhân thân.                  C.  Tài chính.                    D. Nhân sự.

Câu 17: Khi vi phạm dân sự,chủ thể vi phạm phải bồi thường thiệt hại và thực hiện đầy đủ

A.  nghĩa vụ dân sự như đã thỏa thuận                        

B.  nghĩa vụ do mình gây ra

C. trách nhiệm do mình gây ra                                    

D.  trách nhiệm  đã thỏa thuận                        

Câu 18: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội,thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra, đó là

A.  lỗi cố ý                        

B.  lỗi                       

C.  cố ý gián tiếp                 

D.  phạm tội vô ý                                                   

Câu 19:  Pháp luật quy định người ở độ tuổi nào phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm?

A.  Từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi.                             B.  Từ đủ 14 tuổi trở lên           

C.  Từ đủ 18 tuổi trở lên                                              D.  Từ đủ 16 tuổi trở lên                           

Câu 20: Khi nào thì quyền lao động của công dân trở thành quyền thực tế?

A. Sau khi tự nguyện thỏa thuận.                                 B. Từ khi người lao động kí vào hợp đồng

C.  Từ khi người lao động làm việc                             D. Sau khi kí kết hợp đồng lao động

---(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 2 các em vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về máy)---

ĐÁP ÁN ĐỀ THI SỐ 2

1

A

6

B

11

D

16

A

21

B

26

A

31

B

36

D

2

A

7

A

12

A

17

A

22

B

27

B

32

D

37

A

3

C

8

B

13

C

18

A

23

A

28

B

33

A

38

B

4

C

9

A

14

C

19

D

24

B

29

A

34

C

39

A

5

D

10

A

15

A

20

D

25

B

30

C

35

A

40

B

 

Đề thi số 3

Câu 1: Khi thuê nhà của ông A, ông B đã tự sửa chữa, cải tạo nhà của ông A mà không hỏi ý kiến ông A vì cho rằng mình bỏ tiền ra thuê nên mình có quyền sửa chữa. Hành vi của ông A là hành vi vi phạm?

A. dân sự.

B. hình sự.

C. hành chính.

D. kỷ luật.

Câu 2: Chị M bị buộc thôi việc trong thời gian nuôi con 8 tháng tuổi. Chị M cần căn cứ vào quyền nào của công dân để bảo vệ mình?

A. Quyền bình đẳng.

B. Quyền dân chủ.

C. Quyền tố cáo.

D. Quyền khiếu nại.

Câu 3: Do nghi ngờ chị C bịa đặt nói xấu mình nên chị K cùng em gái L đã đưa tin đồn không đúng sự thật về vợ chồng chị C trên facebook khiến uy tín của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chồng chị C tức giận đến nhà mắng chửi và bị chồng chị K đánh gãy tay. Những ai sau đây phải chịu trách nhiệm pháp lí?

A. Vợ chồng chị K, em gái L và chồng chị K.

B. Vợ chồng chị K và em gái L.

C. Vợ chồng chị C và em gái L.

D. Vợ chồng chị C và chồng chị K.

Câu 4: Sau thời gian nghỉ thai sản, chị X đến công ty làm việc thì nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của giám đốc công ty. Trong trường hợp này, giám đốc công ty đã vi phạm nội dung quyền bình đẳng trong lao động nào dưới đây?

A. Giao kết hợp đồng.

B. Tự do sử dụng sức lao động.

C. Giữa lao động nam và nữ.

D. Tự do lựa chọn việc làm.

Câu 5: Anh M đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu đâm vào người đi đường khiến họ bị thương tật 31% và xe máy bị hỏng nặng. Trong trường hợp này, anh M phải chịu loại trách nhiệm pháp lí nào dưới đây?

A. Hành chính.

B. Hình sự.

C. Dân sự.

D. Kỉ luật và hành chính.

Câu 6: Cảnh sát giao thông viết giấy phạt tiền 2 học sinh lớp 12 do đi ngược chiều. Trong trường hợp này, em đồng ý với ý kiến nào dưới đây?

A. Hai bạn bị phạt tiền là đúng vì đủ tuổi chịu trách nhiệm về vi phạm hành chính do mình gây ra.

B. Hai bạn chưa đủ tuổi nên không bị phạt mà chỉ bị nhắc nhở.

C. Hai bạn vi phạm kỉ luật vì vậy công an phạt tiền là không đúng.

D. Hai bạn là học sinh không có tiền nộp phạt nên công an phạt tiền là không đúng.

Câu 7: P (19 tuổi) do không có tiền mua điện thoại Iphone để bằng bạn bằng bè nên đã rủ Q (17 tuổi) đi cướp. Đang trên đường đi thấy có chỗ vắng vẻ có ông xe ôm già tên K nên P và Q nảy sinh ý định cướp xe máy của ông K. Trong lúc giằng co, P và Q đã đâm ông K trọng thương (70%) sau đó bỏ đi. Sau khi bị công an phát hiện, toàn án xét xử đã xử phạt P chung thân, T là 17 năm tù. Toàn án căn cứ vào đâu để đưa ra mức xử phạt khác nhau giữa P và Q?

A. Độ tuổi của người phạm tội.

B. Mức độ thương tật của người bị hại.

C. Mức độ vi phạm của người phạm tội.

D. Hành vi vi phạm của người phạm tội.

Câu 8: Anh H và chị B làm cùng 1 cơ quan và có cùng mức thu nhập như nhau. Anh H sống độc thân, gia đình có điều kiện; chị H có mẹ già yếu, bệnh tật và nuôi con nhỏ. Dù có cùng mức thu nhập nhưng anh H phải đóng thuế thu nhập cao hơn chị H. Trong trường hợp này việc thực hiện nghĩa vụ pháp lý phụ thuộc vào?

A. điều kiện làm việc cụ thể của anh H và chị B.

B. địa vị của anh H và chị B.

C. điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của anh H và chị B.

D. độ tuổi của anh H và chị B.

Câu 9: Chị O muốn đi học cao học để nâng cao trình độ chuyên môn nhưng chồng chị không đồng ý vì cho rằng phụ nữ không nên học nhiều. Chồng chị O đã vi phạm quyền bình đẳng giữa vợ và chồng về?

A. tôn trọng, giữ gìn danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau.

B. việc được tham gia hoạt động chính trị - xã hội.

C. quyền được lao động và cống hiến trong cuộc sống.

D. giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Câu 10: Trước khi cưới anh H, chị D được bố mẹ mua cho 1 chiếc xe máy wave và đứng tên chị là người sở hữu. Sau khi kết hôn, anh H do làm ăn thua lỗ nên đã lấy xe của chị D đi bán vì cho rằng kết hôn thì mọi tại sản là của chung nên anh H có quyền mang đi bán. Trong trường hợp này, anh H có quyền mang xe của chị D đi bán không?

A. Có, vì đây là tài sản chung của hai vợ chồng mua.

B. Không, vì đây là tài sản riêng của vợ.

C. Có, vì đây là tài sản của bố mẹ vợ cho 2 vợ chồng.

D. Không, vì đây là tài sản của bố mẹ vợ, không phải của vợ.

Câu 11: Công an bắt người trong trường hợp nào sau đây thì không vi phạm quyền bất khả xâm phạm?

A. Hai học sinh gây gổ với nhau trong cắm trại hè.

B. Hai nhà hàng xóm cãi nhau.

C. Bà C nói xấu con dâu.

D. Tên trộm đang bẻ khóa xe để lấy trộm xe.

Câu 12: Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp nào sau đây thì được chở tối đa 2 người?

A. Chở người bệnh đi cấp cứu.

B. Trẻ em dưới 14 tuổi.

C. Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 13: Độ tuổi nào được phép điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3?

A. Từ đủ 16 tuổi trở lên.

B. Từ đủ 18 tuổi trở lên.

C. Từ đủ 17 tuổi trở lên.

D. Từ đủ 14 tuổi trở lên.

Câu 14: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác với tỉ lệ thương tật là 11% trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm pháp lý nào?

A. trách nhiệm hình sự.

B. trách nhiệm dân sự.

C. trách nhiệm hành chính.

D. trách nhiệm kỉ luật.

Câu 15: Luật Hôn nhân và gia đình quy định độ tuổi kết hôn với nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ đủ từ 18 tuổi trở lên. Anh Hmong ở vùng sâu có tục lệ lấy vợ sớm từ lúc 14 tuổi theo tục lệ của bản làng. Trong trường hợp này, anh Hmong không thực hiện đặc trưng nào của pháp luật?

A. Tính quy phạm, phổ biến.

B. Tính quyền lực, bắt buộc chung.

C. Tính xác định chặt chẽ về mặt hình thức.

D. Tính nghiêm minh.

Câu 16: Anh X lái xe máy lưu thông đúng luật, chị V đang vội đi đón con nên đi ngược chiều và lao phải anh X (giám định là 10%). Trong trường hợp này chị V sẽ bị xử phạt như thế nào?

A. Phạt tù chị V.

B. Cảnh cáo phạt tiền chị V.

C. Không xử lý chị V vì chị có lý do chính đáng.

D. Nhắc nhở chị V lần sau không được tái phạm.

Câu 17: Sinh viên H thuê nhà trọ nhà bà B, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên H đã chậm tiền nhà trọ của bà B 1 tuần. Nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không thấy B trả tiền phòng trọ nên bà B đã khóa cửa nhốt H. Bà B đã vi phạm quyền gì?

A. Không vi phạm quyền gì vì đây là nhà của bà nên bà có quyền làm gì mình muốn.

B. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.

C. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

D. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể và chỗ ở của công dân.

Câu 18: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương thật dưới 30 thì bị phạt tù nhiều nhất là?

A. 1 năm.

B. 2 năm.

C. 3 năm.

D. 4 năm.

Câu 19: Người khám xét trái phép chỗ ở của người khác bị phạt tù nhiều nhất là?

A. Cải tạo không giam giữ 1 năm.

B. Phạt cảnh cáo 5 triệu.

C. Đi tù 1 năm.

D. Đi tù 3 năm.

Câu 20: Chị K buôn bán mỹ phẩm giả danh các hãng mỹ phẩm nổi tiếng nước ngoài bị công an bắt, kết quả giám định cho thấy số hàng giả lên tới 90 triệu đồng. Chị K vi phạm loại pháp luật nào dưới đây?

A. vi phạm hình sự.

B. vi phạm dân sự.

C. vi phạm hành chính.

D. vi phạm kỷ luật.

---(Để xem tiếp nội dung của đề thi số 3 các em vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập vào HỌC247 để tải về máy)---

ĐÁP ÁN ĐỀ THI SỐ 3

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

A

D

A

B

B

A

A

C

D

B

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

D

D

A

A

A

B

B

D

C

A

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

C

A

D

B

A

A

A

B

D

D

31

32

33

34

35

36

37

38

39

40

A

D

C

A

D

B

D

D

B

B

 

Trên đây là một phần nội dung tài liệu Bộ 3 đề thi HK1 môn GDCD 12 năm 2023-2024 có đáp án trường THPT Trần Hưng Đạo. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Mời các em tham khảo tài liệu có liên quan:

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới.

ADMICRO
NONE
OFF