OPTADS360
ATNETWORK
RANDOM
ON
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích - Ngữ văn 8 Tập 2 Kết Nối Tri Thức


Nhằm giúp các em viết được văn bản thuyết minh giới thiệu một cuốn sách; đồng thời nêu được những thông tin quan trọng, trình bày mạch lạc, thuyết phục; HỌC247 đã biên soạn và tổng hợp nội dung bài giảng Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích thuộc sách Kết nối tri thức dưới đây. Mời các em cùng tham khảo

AMBIENT-ADSENSE/lession_isads=0
QUẢNG CÁO
 
 
 

Tóm tắt bài

1.1. Yêu cầu viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích

- Giới thiệu được những thông tin cơ bản để nhận diện cuốn sách: nhan đề, tác giả, loại, thể văn bản, đề tài, chủ đề, bố cục, nội dung chính (tóm tắt).

- Trình bày được cách nhìn (quan điểm, thái độ) của tác giả về đời sống.

- Nêu được những giá trị, đóng góp nổi bật hoặc những điểm mới, thú vị của cuốn sách.

- Nhấn mạnh được những đặc điểm gợi hứng thú đối với việc đọc, tìm hiểu cuốn sách.

1.2. Cách viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích

1.2.1. Trước khi viết

a. Lựa chọn vấn đề:

Lựa chọn cuốn sách yêu thích và tìm hiểu thông tin quan trọng về cuốn sách: nhan đề, tác giả, thể loại, đề tài, chủ đề, nội dung chính,...

b. Tìm ý:

Em có thể tìm ý bằng cách đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

- Nhan đề của cuốn sách là gì? Sách được viết hoặc xuất bản khi nào?

- Tác giả của cuốn sách là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của tác giả có điều gì đáng chú ý? Tác giả hướng tới đối tượng độc giả nào khi viết cuốn sách này?

- Loại, thể loại; đề tài và chủ đề của cuốn sách là gì?

- Cuốn sách có gì mới mẻ, thú vị về nội dung và nghệ thuật?

- Quan niệm của tác giả về đời sống, con người được thể hiện qua cuốn sách như thế nào?

- Vì sao nên đọc, tìm hiểu về cuốn này?

c. Lập dàn ý:

Sắp xếp các ý đã tìm được thành dàn ý của bài viết:

1.2.2. Viết bài

Viết bài hoàn chỉnh dựa trên dàn ý đã lập.

1.2.3. Chỉnh sửa bài viết

Đọc lại bài viết để tự kiếm tra, dựa trên những gợi ý sau:

- Nhan đề, tác giả, hoàn cảnh ra đời và thông tin xuất bản (nếu có) của cuốn sách đã chính xác chưa?

- Cách sắp xếp các ý đã làm nổi bật được thông tin quan trọng cần giới thiệu về cuốn sách chưa?

- Bài giới thiệu có lỗi chính tả, diễn đạt không?

ADMICRO

Bài tập minh họa

Hãy viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách mà em yêu thích.

 

Lời giải chi tiết:

Tôi đã từng nghe nói ở đâu rằng “sách là thế giới”. Quả thật đúng như vậy, sách là thế giới thu nhỏ, cho phép ta trải nghiệm, cảm nhận rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua những câu chuyện đầy xúc động mỗi người lại tự rút ra những bài học cho riêng mình. Đối với tôi cuốn sách gối đầu giường, cuốn sách tôi yêu thích nhất chính là “Cây chuối non đi giày xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện được bắt đầu thật tự nhiên hợp lý. Nhân vật Đăng cũng là nhân vật chính trong tác phẩm nhận được lời đề nghị của người bạn: “Mày viết cho tao một bài về những kỉ niệm lúc mày còn ở đây… Mày viết thật thơ mộng vào. Như viết tiểu thuyết càng tốt”. Nhận lời đề nghị của người bạn, Đăng đã bắt tay vào viết, đó cũng là lúc biết bao kỉ niệm xưa cũ, trong trẻo, hồn nhiên của tuổi thơ ùa về: tình bạn, tình yêu, tình cảm thầy trò. Những kỉ niệm ấy thật đẹp đẽ, mơ mộng và đáng trân trọng biết bao. Trong cuốn truyện điều tôi ấn tượng nhất là hành trình tuổi thơ cũng là hành trình phát triển từ tình bạn thành tình yêu của Đăng và nhỏ Thắm. Những đứa trẻ con ngây thơ, hồn nhiên bên nhau trong suốt thuở thiếu thời: bị chết đuối hụt, chúng cùng đi học bơi, bảo vệ nhau trước những kẻ xấu, cùng nhau đi học, cùng nhau cười đùa,… và chúng ngượng ngùng, xấu hổ khi nghe thấy những lời chòng ghẹo, trêu đùa từ người khác. Nhưng trên hết đó là sự quan tâm, giúp đỡ nhau chân thành, tha thiết. Tôi đã vô cùng ngỡ ngàng, ngạc nhiên với hành động hồn nhiên mà cũng đầy chân thành của chú tiểu Khôi, Phan… khi Thắm buộc phải lấy người mà bố mẹ mai mối. Đó còn là sự yêu thương vô bờ của mẹ Thắm dành cho đứa con của mình. Chẳng phải ai khác mà chính là bà đã dán tờ giấy ấy trước nhà với nội dung phản đối hôn nhân lạc hậu. Bà mẹ ấy thật bao dung và vĩ đại biết bao. Bà biết rằng nếu bị phát hiện chắc chắn nhỏ Thắm sẽ bị ăn đòn, bởi vậy bà tình nguyện làm việc đó để đỡ đòn roi thay cho con.

Tác phẩm còn thể hiện tình người, tình làng nghĩa xóm đầm ấm, thân thiết. Ông hớt tóc chẳng khác nào ông Ba Bị mà bố mẹ vẫn dọa mỗi lần tôi hư. Ông hay chòng ghẹo những đứa bé trong làng, miệng ông nhai trầu đỏ lòm làm tất cả những đứa trẻ trong làng phải khiếp sợ. Nhưng khi thấy Đăng và Thắm bị ngã nước, sắp chết đuối ông đã vội vàng xuống cứu. Ẩn sau con người gàn dở ấy là cả một tấm lòng nhân hậu và lương thiện biết bao. Và còn rất nhiều câu chuyện nhỏ nhặt, vô cùng đời thường trong truyện khiến người ta đọc một lần rồi chẳng thể nào quên được. Có lẽ khi đọc cuốn sách này những đứa trẻ nông thôn sẽ như được sống lại những kí ức ngây thơ, hồn nhiên của mình. Chỉ là những câu chuyện vặt, câu chuyện nhỏ nhưng đầy chất nhân văn và thấm đẫm tình người. Truyện được viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, thấm đẫm chất trữ tình. Ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, đậm chất Nam Bộ khiến người đọc cảm nhận được thân thương, gần gũi. Không chỉ vậy, Nguyễn Nhật Ánh còn tạo dựng tình huống đặc sắc, những chi tiết bất ngờ làm câu chuyện trở nên hấp dẫn, lý thú hơn.

Gấp cuốn sách lại, những gì đọng lại trong lòng mỗi người không chỉ là giọng văn đằm thắm, chân thành mà còn bởi tình người sâu sắc, cảm động, bởi những suy nghĩ hồn nhiên, ngây thơ nhưng hết sức chân thành. Qua tác phẩm, không chỉ tôi mà rất nhiều bạn khác sẽ rút ra cho mình bài học riêng cho mình: bài học về tình bạn, tình cảm hàng xóm, về tình cảm gia đình,…

ADMICRO

Lời kết

Học xong bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích, các em cần:

- Viết được văn bản thuyết minh giới thiệu một cuốn sách.

- Nêu được những thông tin quan trọng, trình bày mạch lạc, thuyết phục.

Soạn bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Bài học Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích sẽ giúp các em viết được văn bản thuyết minh giới thiệu một cuốn sách; đồng thời nêu được những thông tin quan trọng, trình bày mạch lạc, thuyết phục. Để nắm được nội dung của bài học này, các em có thể tham khảo bài soạn:

  • Soạn bài đầy đủ Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích
  • Soạn bài tóm tắt Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích

Hỏi đáp bài Viết bài thuyết minh giới thiệu cuốn sách yêu thích Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em. 

-- Mod Ngữ văn 8 HỌC247

NONE
OFF