OPTADS360
ATNETWORK
RANDOM
ON
YOMEDIA
Banner-Video
IN_IMAGE

Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể - Ngữ văn 8 Tập 2 Kết Nối Tri Thức


Với đề tài của cuốn sách quen thuộc nhưng câu chuyện lại có tính mới mẻ, không hề nhàm chán. Nội dung bài giảng Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể thuộc sách Kết nối tri thức do HỌC247 biên soạn và tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em tìm hiểu về cuốn sách cuốn sách “Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể” do chính con gái của nhà văn Rơ-nê Gô-xi-nhi viết về tác phẩm của cha mình. Mời các em cùng tham khảo

AMBIENT-ADSENSE/lession_isads=0
QUẢNG CÁO
 
 
 

Tóm tắt bài

1.1. Tìm hiểu chung

1.1.1. Tác giả

- An-nơ Gô-xi-nhi, sinh năm 1968.

- Quê: Pháp.

- Là con gái nhà văn Rơ-nê Gô-xi-nhi, tác giả bộ truyện về nhân vật nhóc Ni-cô-la.

1.1.2. Tác phẩm

a. Thể loại:

Văn bản thuộc thể loại văn bản thông tin (giới thiệu một cuốn sách).

b. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

In trong Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể, tập 3, Trác Phong và Hương Lan dịch, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 2017, tr.7 – 9.

c. Tóm tắt tác phẩm:

Văn bản là lời giới thiệu cuốn sách “Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể” do chính con gái của nhà văn Rơ-nê Gô-xi-nhi viết về tác phẩm của cha mình.

Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể

d. Bố cục:

- Phần 1: Từ đầu đến “khám phá các mẩu chuyện ấy”: Giới thiệu nhan đề, thể loại, hoàn cảnh ra đời của cuốn sách. 

- Phần 2: Tiếp theo đến “các vấn đề cứ như là thực”: Giới thiệu đề tài, đặc điểm nội dung, nghệ thuật và những điểm đáng chú ý về tác giả, giá trị độc đáo của cuốn sách.

- Phần 3: Phần còn lại: Cách thu hút sự chú ý và khích lệ người đọc tìm hiểu cuốn sách. 

1.2. Đọc hiểu văn bản

1.2.1. Mối quan hệ giữa nhan đề, hoàn cảnh ra đời và sức hấp dẫn (khả năng thu hút độc giả)

→ Cách đặt vấn đề của lời giới thiệu cuốn sách như vậy rất thành công: vừa làm nổi bật được điểm độc đáo, mới lạ của cuốn sách, vừa kết nối với những hiểu biết của độc giả về nhân vật chính trong cuốn sách.

1.2.2. Đề tài, nội dung, nghệ thuật cuốn sách

- Đề tài của cuốn sách: quen thuộc nhưng câu chuyện lại có tính mới mẻ, không hề nhàm chán: “Một lần nữa, các tác giả lại khiến ta ngạc nhiên khi dẫn dắt nhân vật của họ đến những tình huống chẳng ai ngờ tới”.

- Nội dung của cuốn sách: bao gồm cả phần truyện và tranh được giới thiệu là một thế giới “đầy chất hiện thực”, đồng thời cũng là một “thế giới kì diệu nơi con trẻ nhìn các bậc phụ huynh bằng con mắt tỉnh táo, châm biếm nhưng vẫn trìu mến và nơi ấy người lớn, về phần mình giải quyết một cách non nớt những vấn để cứ như là thực”. Cách giới thiệu này rất giản dị nhưng lại tạo được sức hút, gợi trí tò mò.

- Theo lời người giới thiệu: cuốn sách là sự “kết hợp tuyệt vời giữa thứ ngôn ngữ trẻ thơ của Gô-xi-nhi với nét vẽ thi vị, vui nhộn và đầy khác biệt của Xăng-pê”. Người viết lời giới thiệu trình bày thật giản dị, ngắn gọn nhưng làm nổi bật sự độc đáo về nghệ thuật của cuốn sách.

1.2.3. Mối quan hệ giữa tác giả và sự độc đáo của cuốn sách

- Mối quan hệ, tình bạn đặc biệt giữa nhà văn và hoạ sĩ minh hoạ cho cuốn sách: “Khi mà những kỉ niệm thơ ấu của hai nhà kịch nghệ nổi tiếng ấy chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo này?”: Nhà văn và hoạ sĩ minh hoạ là những người bạn tri âm tri kỉ, thấu hiểu nhau.

- Cuốn sách được giới thiệu không chỉ có phần truyện độc đáo và hấp dẫn mà còn có phần minh hoạ chắc hẳn cũng rất thú vị. Đó chính là một cách gợi mở với độc giả thêm một điểm khác biệt quan trọng của cuốn sách.

1.2.4. Cách thu hút và khích lệ người đọc

- Sau khi đọc lời giới thiệu, người đọc muốn tìm đọc cuốn sách hơn.

- Cách trình bày của người viết lời giới thiệu khiến độc giả cảm nhận rằng những chuyện chưa kể về Nhóc Ni-cô-la dường như không bao giờ hết.

- Sức hấp dẫn của cuốn sách như một cuộc phiêu lưu không giới hạn hoặc mỗi lần xuất hiện của nhân vật như một lần bước ra sân khấu – luôn chứa đựng bất ngờ.

1.3. Tổng kết

1.3.1. Về nội dung

Văn bản là lời giới thiệu cuốn sách “Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể” do chính con gái của nhà văn Rơ-nê Gô-xi-nhi viết về tác phẩm của cha mình.

1.3.2. Về nghệ thuật

- Cách trình bày thông tin mạch lạc, thuyết phục.

- Thông tin chính xác, khách quan, rõ ràng, thu hút và khích lệ người đọc.

ADMICRO

Bài tập minh họa

Theo lời giới thiệu, đề tài và đặc điểm nội dung, nghệ thuật của cuốn sách có gì đặc biệt?

 

Lời giải chi tiết:

- Đề tài của cuốn sách: quen thuộc nhưng câu chuyện lại có tính mới mẻ, không hề nhàm chán: “Một lần nữa, các tác giả lại khiến ta ngạc nhiên khi dẫn dắt nhân vật của họ đến những tình huống chẳng ai ngờ tới”.

- Nội dung của cuốn sách: bao gồm cả phần truyện và tranh được giới thiệu là một thế giới “đầy chất hiện thực”, đồng thời cũng là một “thế giới kì diệu nơi con trẻ nhìn các bậc phụ huynh bằng con mắt tỉnh táo, châm biếm nhưng vẫn trìu mến và nơi ấy người lớn, về phần mình giải quyết một cách non nớt những vấn để cứ như là thực” => Cách giới thiệu này rất giản dị nhưng lại tạo được sức hút, gợi trí tò mò.

- Theo lời người giới thiệu: cuốn sách là sự “kết hợp tuyệt vời giữa thứ ngôn ngữ trẻ thơ của Gô-xi-nhi với nét vẽ thi vị, vui nhộn và đầy khác biệt của Xăng-pê”. Người viết lời giới thiệu trình bày thật giản dị, ngắn gọn nhưng làm nổi bật sự độc đáo về nghệ thuật của cuốn sách.

ADMICRO

Lời kết

Học xong bài Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể, các em cần:

- Nhận biết và phân tích được đặc điểm của văn bản giới thiệu một cuốn sách.

- Nhận biết và phân tích được vai trò của tưởng tượng trong tiếp nhận văn bản văn học.

- Nhận xét được nội dung phản ánh và cách nhìn cuộc sống, con người của tác giả trong văn bản văn học.

Soạn bài Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Tác phẩm Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể lời giới thiệu cuốn sách “Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể” do chính con gái của nhà văn Rơ-nê Gô-xi-nhi viết về tác phẩm của cha mình. Để nắm được nội dung và ý nghĩa của bài học này, các em có thể tham khảo bài soạn:

  • Soạn bài đầy đủ Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể
  • Soạn bài tóm tắt Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể

Hỏi đáp bài Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể Ngữ văn 8 tập 2 Kết Nối Tri Thức

Nếu có thắc mắc cần giải đáp các em có thể để lại câu hỏi trong phần Hỏi đáp, cộng đồng Ngữ văn HỌC247 sẽ sớm trả lời cho các em. 

Một số bài văn mẫu về văn bản Lời giới thiệu cuốn sách Nhóc Ni-cô-la: những chuyện chưa kể

ội dung của cuốn sách bao gồm cả phần truyện và tranh được giới thiệu là một thế giới “đầy chất hiện thực”, đồng thời cũng là một “thế giới kì diệu nơi con trẻ nhìn các bậc phụ huynh bằng con mắt tỉnh táo, châm biếm nhưng vẫn trìu mến và nơi ấy người lớn, về phần mình giải quyết một cách non nớt những vấn để cứ như là thực”. Cách giới thiệu này rất giản dị nhưng lại tạo được sức hút, gợi trí tò mò. Để hiểu hơn về bài học này, các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây:

-- Mod Ngữ văn 8 HỌC247

NONE
OFF