YOMEDIA
05AMBIENT
Banner-Video
VIDEO_3D

Tuần 32 - Chính tả Nghe - viết: Vương quốc vắng nụ cười - Tiếng Việt 4


Qua bài giảng Chính tả Nghe - viết: Vương quốc vắng nụ cười, giúp các em nghe - viết đúng, đẹp. Đồng thời, bài giảng còn hỗ trợ kiến thức, kĩ năng cho các em làm đúng các bài tập chính tả: điền vào ô trống tiếng có chứa s hay x, o hay ô.

ADSENSE
QUẢNG CÁO
 

 

 
 

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Hướng dẫn viết Vương quốc vắng nụ cười

 • Từ khó
  • vương quốc, rầu rĩ, héo hon, lạo xạo.

1.2. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Vương quốc vắng nụ cười

Câu 1 (trang 133 sgk Tiếng Việt 4): Nghe - viết: Vương quốc vắng nụ cười (từ đầu đến trên những mái nhà.)

      Ngày xửa ngày xưa, có một vương quốc buồn chán kinh khủng chỉ vì cư dân ở đó không ai biết cười. Nói chính xác là chỉ có rất ít trẻ con cười được, còn người lớn thì hoàn toàn không. Buổi sáng, mặt trời không muốn dậy, chim không muốn hót, hoa trong vườn chưa nở đã tàn. Ra đường gặp toàn những gương mặt rầu rĩ, héo hon. Ngay kinh đô là nơi nhộn nhịp cũng chỉ nghe thấy tiếng ngựa hí, tiếng sỏi đá lạo xạo dưới bánh xe, tiếng gió thở dài  trên những mái nhà....

Câu 2 (trang 133 sgk Tiếng Việt 4): Tìm các tiếng bị bỏ trống để hoàn chỉnh mẩu chuyện dưới đây. Biết rằng:

a) Những chữ bị bỏ trống trong mẩu chuyện sau bắt đầu bằng s hoặc x:

Chúc mừng năm mới sau một …thế kỉ

      Ngày 4-1-1889, ông Cô-lin từ Ô-xtrâỵ-li-a gửi một tấm thiếp chúc mừng năm mới cho cô Uôn-đrốp ở thành phố A-béc-đin, nước Anh. Không hiểu vì .......... mãi đầu năm 2001, tức là 112 năm ......., tấm bưu thiếp mới đến được A-béc-din. Các nhân viên bưu điện ......... sở sương mù đang gắng ....... tìm con cháu cụ Uôn-đrốp để trao tấm thiếp và ....... lỗi vì ...... chậm trễ này.

Theo báo CÔNG AN NHÂN DÂN

b) Những chữ bị bỏ trống trong mẩu chuyện sau chứa o hoặc ô

Người không biết cười

      Nhà văn Mĩ nổi tiếng Mác Tuên rất có khiếu khôi hài. Ai đã dự những buổi nói chuyện của ông thì không thể nào không bật cười vì những câu nói dí ......, những mẩu chuyện ...... hỉnh. Nhưng trong một lần gặp gỡ ......... chúng. Mác Tuên rất ngạc nhiên thấy một ông già suốt buổi không hề nhếch mép, mặc dù ai nấy cười ngả cười nghiêng. Mãi đến lúc ra về, Mác Tuên mới biết ông già đó bị điếc từ mấy năm nay rồi. Ông đến dự buổi ..... chuyện chỉ vì muốn biết mặt nhà văn ...... tiếng.

Theo NGUYỄN ĐÌNH CHÍNH

Gợi ý:

a) Các chữ bắt đầu bằng s hoặc x:

Chúc mừng năm mới sau một …thế kỉ 

      Ngày 4-1-1889, ông Cô-lin từ Ô-xtrâỵ-li-a gửi một tấm thiếp chúc mừng năm mới cho cô Uôn-đrốp ở thành phố A-béc-đin, nước Anh. Không hiểu vì sao mãi đầu năm 2001, tức là 112 năm sau, tấm bưu thiếp mới đến được A-béc-din. Các nhân viên bưu điện xứ sở sương mù đang gắng sức tìm con cháu cụ Uôn-đrốp để trao tấm thiếp và xin lỗi vì sự chậm trễ này.

Theo báo CÔNG AN NHÂN DÂN

b) Những chữ có chứa o hoặc ô.

Người không biết cười

      Nhà văn Mĩ nổi tiếng Mác Tuên rất có khiếu khôi hài. Ai đã dự những buổi nói chuyện của ông thì không thể nào không bật cười vì những câu nói dí dỏm, những mẩu chuyện hóm hỉnh. Nhưng trong một lần gặp gỡ công chúng. Mác Tuên rất ngạc nhiên thấy một ông già suốt buổi không hề nhếch mép, mặc dù ai nấy cười ngả cười nghiêng. Mãi đến lúc ra về, Mác Tuên mới biết ông già đó bị điếc từ mấy năm nay rồi. Ông đến dự buổi nói chuyện chỉ vì muốn biết mặt nhà văn nổi tiếng.

Theo NGUYỄN ĐÌNH CHÍNH

YOMEDIA
Trắc nghiệm hay với App HOC247
 • Thông qua bài giảng Chính tả Nghe - viết: Vương quốc vắng nụ cười, các em cần nắm được:
  • Kiến thức - kĩ năng
   • Nghe - viết đúng, trình bày đúng và sạch sẽ.
   • Làm đúng bài tập 2, để từ đó biết cách điền vào chỗ trống tiếng có âm đầu s hay x, vần ô hay o.
  • Thái độ
   • Giáo dục học sinh tính cẩn thận.
 • Ngoài ra, các em có thể xem thêm bài giảng
  Luyện từ và câu: Thêm trạng ngữ chỉ thời gian cho câu cho tiết học sau.
YOMEDIA