RANDOM
AMBIENT
Video-Banner
VIDEO

Tuần 21 - Chính tả Nghe - viết: Ông tổ nghề thêu - Tiếng Việt 3


Nhằm giúp các em chuẩn bị bài học Chính tả Nghe - viết: Ông tổ nghề thêu được tốt hơn trước khi đến lớp, Học247 mời các em tham khảo bài học dưới đây. Mong rằng, các em sẽ có được những kiến thức nền tảng cần thiết từ bài học. Chúc các em học tốt.

ANYMIND

 

Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1. (SGK trang 24): Nghe - viết: Ông tổ nghề thêu (từ đầu đến triều đình nhà Lê.)

Hồi còn nhỏ, cậu bé Trần Quốc Khái rất ham học. Cậu học cả khi đi đốn củi, lúc kéo vó tôm. Tối đến, nhà không có đèn, cậu bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng, lấy ánh sáng đọc sách. Chẳng bao lâu, Khái đỗ tiến sĩ, rồi làm quan to trong triều đình nhà Lê.

  • Chú ý những từ khó: Trần Quốc Khái, đốn củi, vỏ trứng, ánh sáng, đỗ tiến sĩ.

Câu 2. (SGK trang 24): 

a) Điền vào chỗ trống tr hay ch?

Trần Quốc Khái thông minh, ...ăm chỉ học tập nên đã ...ở thành tiến sĩ, làm quan to ...ong ...iều đình nhà Lê. Được cử đi sứ Trung Quốc, ...ước thử thách của nhà vua láng giềng, ông đã xử ...í rất giỏi làm ...o mọi người phải kính ...ọng. Ông còn nhanh ...í học được nghề thêu của người Trung Quốc để ...uyền lại cho nhân dân.

b) Đặt lên chữ in đậm dấu hỏi hay dấu ngã?

Lê Quý Đôn sống vào thời Lê. Từ nho, ông đa nôi tiếng thông minh. Năm 26 tuôi, ông đô tiến si. Ông đọc nhiều, hiêu rộng, làm việc rất cần mân. Nhờ vậy, ông viết được hàng chục cuốn sách nghiên cứu về lịch , địa lí, văn học,..., sáng tác ca thơ lân văn xuôi, ông được coi là nhà bác học lớn cua nước ta thời xưa.

Gợi ý:

a) Điền vào chỗ trống tr hay ch?

Trần Quốc Khái thông minh, chăm chỉ học tập nên đã trở thành tiến sĩ, làm quan to trong triều đình nhà Lê. Được cử đi sứ Trung Quốc, trước thử thách của nhà vua láng giềng, ông đã xử trí rất giỏi làm cho mọi người phải kính trọng. Ông còn nhanh trí học được nghề thêu của người Trung Quốc để truyền lại cho nhân dân.

b) Đặt lên chữ in đậm dấu hỏi hay dấu ngã?

Lê Quý Đôn sống vào thời Lê. Từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh. Năm 26 tuổi, ông đỗ tiến . Ông đọc nhiều, hiểu rộng, làm việc rất cần mẫn. Nhờ vậy, ông viết được hàng chục cuốn sách nghiên cứu về lịch sử, địa lí, văn học,..., sáng tác cả thơ lẫn văn xuôi, ông được coi là nhà bác học lớn của nước ta thời xưa.

 
 
  • Học xong bài này, các em cần nắm:
    • Viết đúng chính tả từ đầu đến triều đình nhà Lê bài Ông tổ nghề thêu.
    • Điền vào chỗ trống đúng các tiếng bắt đầu bằng tr hay ch, các dấu hỏi hay dấu ngã.
  • Các em có thể tham khảo thêm bài Tập đọc: Bàn tay cô giáo để chuẩn bị cho bài học tiếp theo.
YOMEDIA