RANDOM
RANDOM
Banner-Video

Lời văn, đoạn văn tự sự - Ngữ văn 6


Qua bài giảng lời văn, đoạn văn tự sự, giúp các em hiểu được thế nào là lời văn, đoạn văn trong văn bản tự sự. Bước đầu biết cách phân tích, sử dụng lời văn, đoạn văn để đọc - hiểu văn bản và tạo lập văn bản. Bên cạnh đó, bài học còn rèn luyện cho các em biết cách dùng lời văn trong giao tiếp và biết viết đoạn văn, bài văn tự sự. Chúc quý thầy cô và các em có những tiết học hấp dẫn, sôi động và hiệu quả hơn tại lớp.

QUẢNG CÁO
 
 

Tóm tắt bài

1.1. Lời văn giới thiệu nhân vật

  • Khi kể người thì có thể giới thiệu tên, họ, lai lịch, quan hệ tính tình, tài năng, ý nghĩa của nhân vật.

1.2. Lời văn kể tự sự

  • Khi kể việc thì kể các hành động, việc làm, kết quả và sự đổi thay do các hành động ấy đem lại.

1.3. Đoạn văn

  • Đoạn văn phải có ý chính được diễn đạt bằng một câu gọi là câu chủ đề.
  • Các câu khác trong đoạn văn
    • Diễn đạt ý phụ dẫn đến ý chính đó.
    • Giải thích cho ý chính, làm nổi bật ý chính.

1.4. Ghi nhớ: SGK/59

YOMEDIA
Trắc nghiệm hay với App HOC247

Bài tập minh họa

Ví dụ

Đề bài: Em hãy viết 1 đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về 4 nhân vật: Thánh Gióng, Sơn Tinh, Thủy Tinh, Thạch Sanh, Em bé thông minh.

Gợi ý làm bài

EM BÉ THÔNG MINH


     Sau khi học truyện Em bé thông minh, em rất ngưỡng mộ và khâm phục nhân vật em bé trong truyện. Em bé khoảng chừng bảy tám tuổi, con của một nhà nông dân bình thường nhưng rất thông minh và nhanh trí. Em không hề rụt rè, nhút nhát như những đứa bé khác cùng tuổi mà dám đối thoại với viên quan và cả nhà vua. Em bé đã giải được những câu đố oái oăm, hóc búa đầy bất ngờ của viên quan, nhà vua và xứ thần nước láng giềng khiến em rất khâm phục. Câu đố xâu sợi chỉ qua ruột con ốc vặn dài của sứ thần nước láng giềng làm cho các ông trạng, đại thần, nhà thông thái đều lắc đầu bó tay nhưng em bé thì vừa chơi vừa hát câu giải đố một cánh dễ dàng. Qua câu chuyện này, em mong mọi trẻ em đều thông minh, nhanh nhẹn như em bé.

SƠN TINH, THỦY TINH


     Trong câu chuyện Sơn Tinh,Thủy Tinh nhân vật Sơn Tinh để lại trong em ấn tượng sâu sắc. Sơn Tinh sống ở núi cao Tản Viên, có tài năng rất kì lạ: "vẫy tay về phía đông,phía đông nổi cồn bãi,vẫy tay về phía tây thì liền mọc lên từng dãy núi đồi". Anh thật tài giỏi, đã nhanh chóng tìm được lễ vật quý báu mà nhà vua chọn làm sính lễ. Anh đã chiến đấu kiên cường, bất khuất với chàng Thủy Tinh có tính hung hăng, không giữ lời. Dù Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, dâng nước ngập lên đến thành Phong Châu nhưng Sơn Tinh không hề nao núng kiên trì bốc từng quả núi, dời từng quả đồi suốt mấy tháng trời để ngăn dòng nước lũ. Sơn Tinh đã cứu nhân nhân ta thoát khỏi bão lũ làm em rất khâm phục.

THÁNH GIÓNG


    Em rất yêu thích nhân vật Thánh Gióng trong câu chuyện truyền thuyết cùng tên. Cậu bé Gióng thật kì lạ, lên ba không biết nói biết cười,đặt đâu nằm đấy nhưng khi nghe tiếng rao của sứ giả tìm người tài giỏi cứu nước thì cậu cất tiếng nói đòi đi đáng giặc. Cậu lớn nhanh như thổi,ăn bao nhiêu cũng không no, áo vừa măc xong căng đứt chỉ để mau thành tráng sĩ ra trận. Hình ảnh gióng vươn vai trở thành tráng sĩ oai phong rồi anh nhảy lên lưng ngựa sắt, con ngựa bỗng hí vang mấy tiếng, xông thẳng ra trận làm em rất kinh ngạc, thích thú. Gióng chiến đấu thật kiên cường, dù roi sắt gãy cậu không hề nao núng, nhụt chí mà nhanhh trí nhổ tre quật vào giặc đến cùng. Đất nước hết giặc Gióng không ở lại lĩnh thưởng mà bay về trời để lại trong lòng mọi người sự kính phục, biết ơn. Em mong mọi người đều có sức khỏe như Gióng.

THẠCH SANH


     Chàng dũng sĩ Thạch Sanh trong câu chuyện cổ tích cùng tên để lại trong em ấn tượng sâu sắc. Thạch Sanh mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống một mình lủi thủi dưới gốc cây đa thật tội nghiệp. Chàng được thiên thần dạy võ nghệ và phép thần thông nên rất tài năng. Thạch Sanh đã diệt con chằn tinh hung ác hãm hại dân lành, giết đại bàng độc ác rồi đẩy lùi quân mười tám nước khiến em rất khâm phục. Với lòng thương người anh bất chấp hiểm nguy xuống hang sâu đánh với đại bàng cứu công chúa và con vua Thủy Tề. Anh thật nhân đạo đã tha tội chết cho hai mẹ con Lí Thông nhiều lần hãm hại mình, đãi cơm cho quân mười tám nước ăn cho ấm bụng rồi lui binh. Thạch Sanh được cưới công chúa và lên nối ngôi thật xứng đáng. Em rất thích cung tên vàng, cây đàn thần và niêu cơm thần bé nhỏ của Thạch Sanh. Em mong mọi người đều có phẩm chất tốt đẹp như Thạch Sanh

3. Soạn bài Lời văn, đoạn văn tự sự

Để hiểu được thế nào là lời văn, đoạn văn trong văn bản tự sự, các em có thể tham khảo

bài soạn Lời văn, đoạn văn tự sự.

-- Mod Ngữ văn 6 HỌC247

YOMEDIA