RANDOM
AMBIENT

Soạn văn 6 Bánh Chưng, bánh Giầy tóm tắt

Banner-Video
https://m.hoc247.net/docview/viewfile/1.1.114/web/?f=https://m.hoc247.net/tulieu/2018/20180618/.pdf?r=2459
ADSENSE
QUẢNG CÁO
Banner-Video

Bánh Chưng, bánh Giầy là một câu chuyện cổ tích mang ý nghĩa giải thích nguồn gốc và tính nhân văn của bánh Chưng và bánh giầy. Truyện đã biểu lộ niềm tự hào về những hương vị của nước ta trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Đây là một bản sắc tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam. Mặt khác, sự tích này cũng ngầm thể hiện ý thức lấy nước, lấy dân làm gốc, coi trọng nghề nông và đặc biệt là lòng biết ơn tổ tiên, đất trời sâu sắc của người dân Việt. Với 2 phần: bố cục văn bản và hướng dẫn soạn văn, Học247 đã giúp các em biên soạn một bài soạn văn ngắn gọn, đúng trọng tâm dựa theo các câu hỏi trong SGK. Để tham khảo chi tiết bài soạn văn, mời các em cùng theo dõi bài soạn dưới đây. 

 

 

 
 

1. Bố cục văn bản

  • Đoạn 1: (Từ đầu đến “Chứng giám”): Vua chọn người nối ngôi.
  • Đoạn 2: (Tiếp theo đến “nặn hình tròn”): Cuộc đua tài.
  • Đoạn 3: (Còn lại): Kết quả thi tài.

2. Hướng dẫn soạn văn Bánh Chưng, bánh Giầy

Câu 1: Hoàn cảnh và ý định của vua Hùng khi chọn người nối ngôi?

  • Vua Hùng chọn người nối ngôi khi tuổi đã già, đất nước thanh bình. Với ý định chọn người nối chí, không nhất thiết là con trưởng thông qua cuộc thi tài, ai làm vừa ý vua sẽ được truyền ngôi.

Câu 2: Trong 20 hoàng tử, ai là người được Thần giúp đỡ?

  • Trong các con vua, chỉ có Lang Liêu được thần giúp đỡ vì chàng không có hoàn cảnh thuận lợi như các anh em. Chàng gần gũi với đời sống nhân dân, làm đồng áng, trồng lúa, khoai; cũng chỉ có chàng là hiểu được gợi ý của Trời: lấy gạo làm bánh lễ Tiên vương,

Câu 3: Vì sao hai thứ bánh Lang Liêu được vua cha chọn để tế trời đất và Tiên Vương?

  • Hai thứ bánh của Lang Liêu được vua cha chọn để tế lễ bởi hai thứ bánh đó thể hiện sự quý trọng của nghề nông (thời bấy giờ là nước nông nghiệp); thể hiện ý tưởng sáng tạo xâu xa (tượng trưng cho Trời, tượng trưng cho Đất, thể hiện sự đùm bọc).
  • Lang Liêu thể hiện là người có tài, đức, hiếu xứng đáng trở thành minh quân trong tương lai.

Câu 4: Ý nghĩa nổi bật nhất trong truyền thuyết “Bánh Chưng, bánh Giầy”  là gì?

  • Ý nghĩa truyền thuyết: giải thích nguồn gốc bánh chưng, bánh giầy, phong tục lễ tết (đây là thành tựu của văn minh nông nghiệp); đề cao lao động, đề cao nghề nông, thể hiện tín ngưỡng thờ cúng Trời, Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

Trên đây là hệ thống bài soạn tóm tắt văn bản Bánh Chưng, bánh Giầy do Học247 biên soạn dựa trên các câu hỏi trong SGK. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm hệ thống bài chi tiết tại đây: Truyền thuyết Bánh Chưng, bánh Giầy.

 

-----Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp-----

 

Tư liệu nổi bật tuần

YOMEDIA