RANDOM
AMBIENT

Đề thi KSCĐ năm 2019 môn Ngữ Văn 12 - Trường THPT Liễn Sơn

15/06/2020 155.27 KB 124 lượt xem 0 tải về
Video-Banner
https://m.hoc247.net/docview/viewfile/1.1.114/web/?f=https://m.hoc247.net/tulieu/2020/20200615/843585771695_20200615_165345.pdf?r=7133
ANYMIND
Video-Banner

Mời quý thầy cô cùng các em học sinh tham khảo tài liệu Đề thi KSCĐ năm 2019 môn Ngữ Văn 12 có hướng dẫn giải chi tiết của Trường THPT Liễn Sơn. Đề thi bao gồm hai phần lớn và các em có thời gian hoàn thành là 90 phút. Hy vọng đề thi này sẽ giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả và đạt điểm số cao trong kì thi sắp tới.

 

 

TRƯỜNG THPT LIỄN SƠN                                                  ĐỀ THI KHẢO SÁT CHUYÊN ĐỀ

                                                                                                     NĂM HỌC: 2018 – 2019

                                                                                                        MÔN: NGỮ VĂN 12

Phần I: Đọc - hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Tuổi trẻ, tự bản thân nó đã là một tài sản, tự bản thân nó đã hàm chứa ánh sáng và hạnh phúc, khi bị vùi  xuống bùn, cơ hội để nó tỏa sáng và thăng hoa sẽ lớn hơn khi bạn già đi. Lúc đó phép thử trong tay còn mầu nhiệm, con tốt đó trong tay có thể còn phong Hậu, bạn có thời gian làm hậu thuẫn và chân trời vẫn còn nhiều thôi thúc. Còn khi bạn lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại, nếu bạn bị rớt xuống bùn, thì rất có thể, bạn sẽ tặc lưỡi nằm đó một mình, hoặc sẽ cố gắng vùng vẫy sao cho người đó lem luốc giống với bạn.

Tuổi trẻ có một thứ vốn ngầm rất đáng quí mà không phải ai cũng biết: sự cô đơn. Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ, nó sẽ đổ đốn ngay lập tức. Hạnh phúc làm cho người ta mềm yếu, người ta vui tươi với mọi thứ, người ta quên mất việc phải làm, người ta còn bắt  đầu tặc lưỡi nhiều hơn với những thói quen xấu. Tình yêu là một giống dây leo khó chiều. Nó cần được thử thách và bị tấn công. Nếu bạn mớm cơm hàng ngày, chăm sóc nó quá no đủ, nó sẽ chết yểu.

                                                                                                  ( Theo kênh 14.vn)

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính trong văn bản trên? (0,5điểm)

Câu 2: Vì sao tác giả lại cho rằng: Tuổi trẻ, tự bản thân nó đã là một tài sản ? (0,5điểm)

Câu 3: Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: ...khi bạn đã lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại? (1điểm)

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ, nó sẽ đổ đốn ngay lập tức? (1điểm)

Phần II: Làm văn (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm)

Từ nội dung phần Đọc – hiểu văn bản, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của mình về  giá trị  của tuổi trẻ.

Câu 2: (5 điểm)

Trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nhà văn Tô Hoài nhiều lần nhắc đến chi tiết tiếng sáo.

 Lần thứ nhất: Ngoài đầu núi lấp ló đã có tiếng ai thổi sáo rủ bạn đi chơi. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bồi hồi. Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của người đang thổi.

Lần thứ hai: Ngày tết, Mị uống rượu say. Mị lịm mặt ngồi đấy nhìn mọi người nhảy đồng, người hát, nhưng lòng Mị đang sống về ngày trước. Tai Mị văng vẳng tiếng sáo gọi bạn đầu làng. Ngày trước, Mị thổi sáo giỏi. Mùa xuân này, Mị uống rượu bên bếp và thổi sáo. Mị uốn chiếc lá trên môi, thổi lá cũng hay như thổi sáo. Có biết bao nhiêu người mê, ngày đêm đã thổi sáo đi theo Mị.

Lần thứ ba: Mị thấy trong lòng phơi phới trở lại, trong lòng độtt nhiên vui sướng như những đêm tết ngày trước. Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi. Bao nhiêu ngườ có chồng cũng đi chơi ngày tết. Huống chi A Sử với Mị, không có lòng với nhau mà vẫn phải ở với nhau! Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa. Nhớ lại, chỉ thấy nước mắt ứa ra. Mà tiếng sáo gọi bạn yêu vẫn lơ lửng bay ngoài đường.

Lần thứ tư: Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ, xắn thêm một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng. Trong đầu Mị cũng rập rờn tiếng sáo. Mị muốn đi chơi, Mị cũng sắp đi chơi. Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách. Đúng lúc đấy, A Sử về không cho Mị đi chơi và đã trói đứng Mị vào cột nhà.

Lần thứ năm: Trong bóng tối, Mị đứng im lặng, như không biết mình đang bị trói. Hơi rượu còn nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị  đi theo những cuộc chơi, những đám chơi.

     (Vợ chồng A Phủ -  Tô Hoài, Ngữ văn12, tập 2, NXBGD, năm 2008, trang 7 và trang 8)

Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Mị qua sự tác động của tiếng sáo trong những lần miêu tả trên, từ đó làm nổi bật sức sống tiềm tàng của nhân vật này.

............HẾT..............

               HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

I.ĐỌC – HIỂU

Câu 1:

Phương thức biểu  đạt chính : Nghị luận

Câu 2:

Vì:

 • Tuổi trẻ, tự thân nó đã là một tài sản, tự bản thân nó đã hàm chứa ánh sáng và hạnh phúc, khi bị vùi xuống bùn, cơ hội để nó tỏa sáng và thăng hoa sẽ lớn hơn so với khi bạn già đi.
 • Tuổi trẻ có thời gian làm hậu thuẫn và chân trời vẫn còn nhiều thôi thúc.

Câu 3:

Ý kiến được hiểu như sau:

 • Khi đã lớn tuổi hơn, nghĩa là con người đã không còn như tuổi trẻ với sức khỏe, nhiệt huyết.
 • Hơn nữa, khi lớn tuổi hơn, nghĩa là con người đã có thời gian  của tuổi trẻ với nhiều trải nghiệm, va vấp, thất bại trong cuộc đời và bây giờ họ không còn nhiều thời gian để thử thách hay thay đổi, hoặc ngại thay đổi.

Câu 4:

 • Quan niệm: Trái tim như một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ, nó sẽ đổ đốn ngay lập tức là hoàn toàn đúng, vì:
 • Trái tim là biểu tượng tình cảm của con người, nó vốn rất nhạy cảm. Nó giống như một con người. Phải đặt nó trong môi trường thử thách và bị tấn công. Như thế nó sẽ trưởng thành và sẵn sàng đối mặt với biến cố của cuộc đời.
 • Hạnh phúc dễ làm cho con người ta mềm yếu. Nếu trái tim con người được chăm sóc, vuốt ve thì dễ sinh ra thỏa mãn và hư hỏng như một điều tất yếu bởi chưa hề trải qua bất kì đau thương nào.

II.LÀM VĂN

Câu 1:

a.Đảm bảo cấu trúc đoạn văn

b. Xác định được vấn đề nghị luận: Giá trị của tuổi

c. Nội dung đoạn văn

Trên cơ sở trình bày những hiểu biết về văn bản ở phần đọc – hiểu, có thể trình bày suy nghĩ vấn đề theo nhiều cách khác nhau nhưng lập luận phải hợp lí, chặt chẽ. Có thể đảm bảo một số trong những nội dung gợi ý sau:

Giải thích: Thế nào là tuổi trẻ?

 • Là lứa tuổi thanh niên, thiếu niên được trang bị kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khỏe.
 •  Là những người làm chủ tương lai của đất nước, động lực giúp xã hội phát triển.

Tuổi trẻ sở hữu những gì?

 • Tuổi trẻ có sức trẻ, nhiệt huyết với những khát vọng lớn lao.
 • Tuổi trẻ năng động và sáng tạo, có thời gian và cơ hội để nuôi dưỡng ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực.
 • Tuổi trẻ không ngại khó khăn, thử thách, không sợ va vấp phải thất bại vì chân trời của tuổi trẻ còn nhiều thôi thúc.

Vai trò của tuổi trẻ:

 • Tuổi trẻ là mùa xuân của đời người, là khoảng thời gian đẹp và quí giá nhất.
 • Tuổi trẻ luôn là lực lượng tiên phong vào những nơi gian khổ và có những đóng góp lớn cho đất nước trên mọi lĩnh vực,làm rạng danh cho tổ quốc (dẫn chứng).
 • Tuổi trẻ là niềm kì vọng tương lai của đất nước.

Bàn luận: nhiều bạn trẻ vẫn chưa thấy hết và chưa biết quí trọng giá trị của tuổi trẻ, lãng phí thời gian tuổi trẻ vào những việc vô bổ.

 Rút ra bài học nhận thức và liên hệ bản thân: biết trân trọng tuổi trẻ và sống hết mình cho tuổi trẻ.

d. Sáng tạo: có quan điểm riêng, suy nghĩ mới mẻ, vừa với những chuẩn mực đạo đức, văn hóa, pháp luật

e. Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa tiếng việt

Câu 2:

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Có đủ MB,TB,KB : MB nêu được vấn đề. TB triển khai được vấn đề. KB kết luận được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề nghị luận

Diễn biến tâm lí nhân vật Mị qua sự tác động của tiếng sáo, sức sống tiềm tàng của nhân vật này.

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm, vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng.

Giới thiệu  tác giả, tác phẩm, nhân vật Mị, vấn đề nghị luận.

Khái về cảnh ngộ của Mị

 • Trước khi về làm dâu nhà Thống lý Pá Tra, Mị  là người con gái đẹp, hiếu thảo, chịu thương, chịu khó, có tài thổi sáo và có nhiều chàng trai say mê Mị. Nhưng vì món nợ của cha mẹ, Mị đã bị bắt về làm dâu gạt nợ cho nhà Thống lý Pá Tra. Thấm thía nỗi đau của cuộc sống mất tự do, bị tước đọat quãng đời thanh xuân tươi trẻ, hàng tháng trời đêm nào Mị cũng khóc. Mị định ăn lá ngón để giải thoát nhưng vì thương cha Mị không đành chết.
 • Cuộc sống của Mị ở nhà Thống lý bị đọa đày đau khổ, sống kiếp trâu ngựa khiến Mị bị chai lì về cảm xúc, mất hết ý niệm về cuộc sống nhưng thẳm sâu trong tâm hồn Mị vẫn tiềm tàng một sức sống mãnh liệt, vẫn khao khát được sống hạnh phúc.

Diễn biến tâm lí nhân vật Mị qua  sự tác động của tiếng sáo

Lần thứ nhất:

Tiếng sáo gọi bạn tình ngoại cảnh đã vọng  vào tâm hồn Mị thiết tha bồi hồi. Mị ngồi nhẩm thẩm bài hát của người đang thổi. Cô Mị sau bao ngày lặng câm đã cất tiếng dù đó chỉ là lời “nhẩm thầm”. Bản “tình ca Tây Bắc” của những người yêu nhau, của những người tự do, khao khát hạnh phúc đã cất lên trên đôi môi của Mị, đánh dấu một bước trở lại của người con gái yêu đời, yêu cuộc sống ngày nào.

 -------Nội dung đầy đủ chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy---------

Trên đây là trích dẫn một phần đề thi kèm đáp án chi tiết và thang điểm Đề thi KSCĐ năm 2019 môn Ngữ Văn 12 - Trường THPT Liễn Sơn. Để xem được đầy đủ nội dung đề thi, mời quý thầy cô và các em vui lòng đăng nhập vào HỌC247. Chúc các em đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm

​​​ ---Mod Ngữ Văn tổng hợp và biên soạn---

 
 

 

Tư liệu nổi bật tuần

YOMEDIA