RANDOM
AMBIENT
Video-Banner
VIDEO

Tuần 13 - Luyện từ và câu Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường - Tiếng Việt 5


Qua bài Luyện từ và câu Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường giúp các em biết vận dụng những hiểu biết đã có về chủ điểm Bảo vệ môi trường để làm đúng các bài tập trong SGK.

ANYMIND

 

Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1 (SGK trang 126-127): Qua đoạn văn sau, em hiểu "khu bảo tồn đa dạng sinh học" là gì?

    Rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên là khu bảo tồn đa dạng sinh học với ít nhất 55 loài động vật có vú, hơn 300 loài chim, 40 loài bò sát, rất nhiều loài lưỡng cư và cá nước ngọt... Thảm thực vật ở đây rất phong phú. Hàng trăm loại cây khác nhau làm thành các loại rừng: rừng thường xanh, rừng bán thường xanh, rừng tre, rừng hồn hợp.

Gợi ý:

 • Khu bảo tồn đa dạng sinh học là rừng nguyên sinh, đó là nơi sinh sống của các loài động vật có vú, chim, bò sát và nhiều loài lưỡng cư, cá nước ngọt. Có thảm thực vật phong phú, hàng trăm loại thú rừng. Vì thế, đa dạng sinh học có nghĩa là nhiều loại động vật, thực vật sinh sôi nảy nở ở đó.

Câu 2 (SGK trang 127): Xếp các từ ngữ chỉ hành động nêu trong ngoặc đơn vào nhóm thích hợp:

a) Hành động bảo vệ môi trường.

b) Hành động phá hoại môi trường.

(phá rừng, trồng cây, đánh cá bằng mìn, trồng rừng, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắn thú rừng, phủ xanh đồi trọc, đánh bắt cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã)

Gợi ý:

a) Hành động bảo vệ môi trường: trồng cây, trồng rừng, phủ xanh đồi trọc.

b) Hành động phá hoại môi trường: phá rừng, đánh cá bằng mìn, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắn thú rừng, đánh cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã.

Câu 3 (SGK trang 127): Chọn một trong các cụm từ ở bài tập 2 làm đề tài (M: trồng cây) em hãy viết một đoạn văn khoảng 5 câu về đề tài đó.

Gợi ý:

 • Sáng nay, sân trường em thật nhộn nhịp. Học sinh xếp thành từng lớp với đầy đủ dụng cụ lao động. Tất cả tập trung ở sân trường, tuân theo sự phân công của các thầy cô giáo. Nhiệm vụ của chúng em trong buổi lao động này là trồng lại những cây đã chết khô hoặc cằn cỗi trong khuôn viên trường, những chỗ đất trống thì trồng thêm cây bóng mát như: bàng, bằng lăng và phượng vĩ. Chúng em hăm hở tay cuốc, tay xẻng đánh cho tơi xốp đất trong các hố đã đào sẵn, trồng vào đó các loại cây giống mới đưa về. Sau khi cho phân vào hố, chúng em lấp đủ đất và chống giữ cây bằng cọc tre. Cứ như vậy cây mới vững gốc mà sinh trưởng. 
 
 
 • Thông qua bài Luyện từ và câu Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường, các em cần nắm được những kiến thức trọng tâm, đồng thời rèn luyện những kĩ năng cơ bản như:
  • Kiến thức
   • Củng cố kiến thức về chủ điểm Bảo vệ môi trường.
   • Học sinh biết vận dụng những hiểu biết để làm đúng các bài tập trong SGK.
  • Kĩ năng
   • Rèn kỹ năng sử dụng vốn từ về chủ điểm Bảo vệ môi trường.
 • Ngoài ra, để chuẩn bị cho tiết học tiếp theo thật tốt các em có thể tham khảo thêm bài giảng 
  Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia.
YOMEDIA