RANDOM
AMBIENT
Video-Banner
VIDEO

Tuần 9 - Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia - Tiếng Việt 5


Qua bài giảng Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, giúp các em kể được một câu chuyện về một lần em được đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác. Đồng thời, biết trao đổi về nội dung của câu chuyện đã kể.

ANYMIND

 

Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới

Tóm tắt lý thuyết

1.1. Hướng dẫn kể chuyện

 • Yêu cầu của bài tập làm văn kể chuyện
  • Trình bày chuyện kể bằng lời văn của các em theo dàn bài cơ bản văn kể chuyện.
   • Mở bài: Mở đầu câu chuyện
   • Thân bài: Diễn biến câu chuyện
   • Kết luận: Kết thúc câu chuyện.
  • Các em kể chuyện bằng lời văn của mình thể hiện nhận thức, cảm xúc của các em về chuyến đi.
  • Cần viết câu ngắn gọn, mạch lạc, chấm câu đúng và viết đúng chính tả.
  • Bám sát yêu cầu đề bài, tránh lan man, lạc đề.

1.2. Thực hành kể chuyện

Đề bài: Kể chuyện về một lần em được đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác.

Gợi ý:

    Ông bà ngoại của Ngọc ở Cồn Tàu. Cái cù lao nhỏ ấy có nhiều khu vườn rộng rãi, trái ngọt và cây cối nơi đây trù phú quanh năm. Thế là chúng em - một số bạn chơi thân với Ngọc nhân dịp nghỉ học kì, đã đến thăm ông bà của Ngọc.

    Chiếc xuồng chở năm bạn nhỏ chúng em rời bến. Mùa này nước đang lớn, tuy vậy nhưng dòng sông Cửa Trung rất ít sóng. Không đầy mười phút sau, xuồng chúng em đã tới bờ bên kia để đi vào con lạch nhỏ. Chiếc xuồng luồn lách giữa chằng chịt hai bên bờ toàn là cây trái, chẳng mấy chốc, xuồng cập bến. Được biết trước nên hai ông bà của Ngọc mừng rỡ ra đón chúng em. Theo bước của ông bà, chúng em đi vào một khu vườn xanh mượt nhiều loại cây trái khác nhau.

    Ơ kìa! Những trái chôm chôm chín đỏ trĩu cành. Những trái boòng boong màu vàng ruộm, in hình xuống lặt nước xanh mát của con rạch nhỏ. Che rợp cả khoảng vườn là những hàng măng cụt xèa tán rộng. Ngọc dẫn chúng em đến một dãy nhãn xanh, trái đơm trĩu trịt từng chùm và giới thiệu đó là giống nhãn hột tiêu. Nhờ bà ngoại giải thích, chúng em mới biết, thì ra, sở dĩ nó có tên kì lạ như thế vì hạt nhãn nhỏ như hạt tiêu. Tách trái nhãn này ra toàn là cơm, ngon tuyệt vời. Chúng em cứ ngỡ như lạc vào xứ sở thần tiên. Mùi sầu riêng, mùi mít tố nữ thoang thoảng, ngọt ngào. Chúng em bị mê hoặc bởi biết bao màu sắc của nhiều tầng bậc: tầng thấp, tầng cao của cây trái từ màu vàng của boòng boong, của cóc chiu, màu trăng trắng của nhãn đến màu nâu sậm của măng cụt.

    Cù lao nơi ông bà sống không chỉ là thế giới của biết bao cây trái mà còn là nơi trú ngụ của muôn vàn loài chim. Tiếng lích chích, rộn rã của bầy chích chòe lửa, tiếng ríu rít của bầy chim sâu bảo vệ lá,... Bấy nhiêu âm thanh hòa quyện vào nhau tạo nên không gian yên bình, tươi vui đến kì lạ.

    Khi trời trở về chiều, chúng em mới xin phép ông bà ngoại để ra về. Tới nhà rồi mà mùi hương cây trái dường như cứ vương vấn theo em. Khu vườn tuyệt vời ấy đã đi vào cả trong những giấc mơ đẹp của em.

 
 
 • Thông qua bài giảng Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, các em cần:
  • Kể được một câu chuyện về một lần em được đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác. 
  • Biết trao đổi về ý nghĩa của câu chuyện đã kể.
 • Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài giảng 

  Tập đọc: Đất Cà Mau để có bước chuẩn bị thật tốt cho tiết học tiếp theo.

YOMEDIA