RANDOM
AMBIENT
Video-Banner
ADSENSE

Tuần 13 - Tập làm văn: Viết thư - Tiếng Việt 3


Bài giảng Tập làm văn: Viết thư sẽ giúp các em nắm được cách trình bày một bức thư cho bạn ở một tỉnh để làm quen. Chúc các em có thêm bài học hay.

ANYMIND

 

Tóm tắt lý thuyết

Đề bài: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn cùng thi đua học tốt.

Gợi ý: 

a) Lí do viết thư (Em biết về bạn qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình,...)

b) Nội dung bức thư (Em tự giới thiệu, hỏi thăm bạn, hẹn bạn cùng thi đua học tốt...).

Gợi ý:

Phú Yên, ngày 15 tháng 11 năm 20....

Trung Dương thân mến!

Lúc chia tay ở Tuy Hòa, cậu hứa với mình, về nhà, cậu sẽ viết thư cho mình ngay. Thế mà đến giờ mình vẫn không nhận được một lời hỏi thăm của cậu. Không biết cậu đã làm mất địa chỉ của mình hay vì mấy cuốn truyện “Giỏ trái cây” làm cậu bận bịu đến quên hết cả bạn bè? Thôi thì, mình đến thăm cậu trước vậy.

Cậu vẫn khỏe đấy chứ? Đầu năm đến giờ được mấy điểm mười rồi? Hai mươi hay ba mươi? Còn mình, vừa mới tăng thêm được một kí, chiều cao vẫn như cũ. Thế mới bực chứ. Riêng việc học hành thì luôn được cô giáo khen là tiến bộ hơn trước. Từ đầu năm đến giờ, mình đã có hai mươi lăm điểm mười, nhưng lại bị một điểm bốn môn Toán, vì ham thả diều, quên không làm bài tập. Đến lớp, cô gọi lên bảng chữa bài tập, hai bài sai một. Mình xấu hổ lắm. Mình hứa với cậu từ nay về sau mình quyết không để bất kỳ môn nào bị điểm yếu nữa. Mình với cậu cùng bắt tay thi đua nhé! Thôi, mình đi học bài đây, chúc cậu vui vẻ. Nhớ ghi thư cho mình nhé!

Bạn trai

(kí tên)

Văn Công Thành

 
 
  • Học xong bài này, các em cần nắm:
    • Nắm được cách trình bày một bức thư ngắn gửi cho người thân.
    • Biết cách ghi các nội dung trên phong bì thư.
  • Các em có thể tham khảo thêm bài học Tập đọc: Người liên lạc nhỏ để chuẩn bị cho bài học tiếp theo được tốt hơn.
YOMEDIA