RANDOM
AMBIENT
Video-Banner
VIDEO

Tuần 16 - Tập làm văn Nghe - kể: Kéo cây lúa lên và Nói về thành thị, nông thôn - Tiếng Việt 3


Để giúp các em làm văn tốt hơn, Học 247 mời các em tham khảo bài học Tập làm văn Nghe - kể: Kéo cây lúa lên và Nói về thành thị, nông thôn dưới đây. Mong rằng, bài học sẽ mang đến cho các em những kiến thức cần thiết và thú vị. Chúc các em có thêm bài học hay.

ANYMIND

 

Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới

Tóm tắt lý thuyết

Câu 1 (trang 138 SGK lớp 3): 

a) Khi nhìn thấy lúa ở ruộng nhà mình xấu, chàng ngốc đã làm gì?

  • Khi nhìn thấy lúa ở ruộng nhà mình xấu, chàng ngốc đã kéo những cây lúa của nhà mình lên cao hơn lúa nhà người.

b) Về nhà, anh chàng nói gì với vợ?

  • Về nhà, anh chàng nói với vợ:

- Lúa nhà ta xấu quá. Hôm nay, tôi đã kéo nó lên cao hơn lúa ở ruộng bên rồi.

c) Vì sao lúa nhà chàng ngốc bị héo?

  • Lúa nhà chàng ngốc bị héo vì cây lúa bị nhấc lên cao quá, rễ cây bị đứt và héo.

Bài kể mẫu:

Gieo trồng là công việc của nhà nông, muốn có một mùa vàng bội thu họ phải chăm bón thật nhiều. Thế nhưng, chăm sóc lúa không đúng kĩ thuật thì chúng sẽ không phát triển, cũng giống như câu chuyện vui Kéo cây lúa lên này:

Có một chàng ngốc ra thăm đồng. Thấy ruộng lúa nhà mình xấu hơn ruộng bên cạnh, anh ta bèn kéo cây lúa nhà mình lên cho cao hơn cây lúa nhà người. Về nhà, anh ta khoe với vợ:

- Lúa nhà ta xấu quá. Hôm nay, tôi đã kéo nó lên cao hơn lúa ở ruộng bên rồi.

Chị vợ ra đồng xem sao thì thấy lúa nhà mình đã héo rũ cả rồi. Việc làm của chàng ngốc thật khôi hài.

Câu 2 (trang 138 SGK lớp 3): Kể những điều em biết về nông thôn (hoặc thành thị):

Gợi ý:

a) Nhờ đâu em biết (em biết khi đi chơi, khi xem ti vi, khi nghe kể,…)?

b) Cảnh vật, con người ở nông thôn (hoặc thành thị) có gì đáng yêu?

c) Em thích nhất điều gì?

Bài kể mẫu:

Quê em là một xóm chài ven biển miền Trung. Bố mẹ em làm nghề đánh bắt cá. Đây là nghề mà trước đây ông bà nội em truyền lại. Cuộc sống ở xóm chài nơi em ở vui nhất là vào những buổi sáng. Khi hừng đông vừa mới hé, đứng trên bãi biển nhìn ra khơi xa, hàng trăm chiếc thuyền câu, giong buồm tiến vào bờ như những thuyền trận chiến thắng trở về. Trên bờ hầu hết là phụ nữ, trẻ con đứng chờ người nhà của mình về để phụ giúp gánh cá ra chợ hoặc thu dọn những phương tiện đánh bắt cá đưa về nhà phơi phong, giặt giũ. Còn buổi tối, đứng trên bãi cát nhìn ra biển mới thấy thú vị. Hàng trăm những ngọn đèn như những ngôi sao nhấp nháy trên bầu trời lúc ẩn, lúc hiện. Đó là những thuyền đánh cá đèn của xóm chài nơi em ở và các xóm chài lân cận. Vùng biển quê em là thế đấy. Em rất yêu cuộc sống quê mình.

Quê hương em là vùng nông thôn yên bình và tươi đẹp. Nơi ấy có cây đa, giếng nước đầu làng, có lũy tre ôm ấp xóm thôn. Đứng từ cổng làng có thể nhìn thấy được cánh đồng lúa rộng mênh mông. Trong những ngày mùa, đồng lúa như tấm thảm khổng lồ màu vàng óng. Đó đây, từng tốp người hăng say gặt hái. Ai cũng phấn khởi trước những mùa vàng bội thu. Những xe chở thóc đầy ắp, những bao, những quang gánh kĩu kịt. Thóc theo chân người nông dân về làng, về sân phơi. Đâu đâu cũng thoảng mùi thơm rơm rạ và hương lúa mới. Đàn trâu bò vui mừng khi được hưởng phút an nhàn, được ăn rơm mới no nê. Đàn gà hớn hở ăn thóc mà chẳng muốn đi xa bới đất tìm mồi. Lũ chó chạy lăng xăng theo chủ ra đồng ruộng. Ai nấy đều vui mừng trước khung cảnh nông thôn yên bình và trù phú.

 
 
  • Học xong bài này, các em cần nắm:
    • Kể lại câu chuyện Kéo cây lúa lên theo lời văn của mỗi cá nhân
    • Biết nói về quê hương em hoặc nơi em đang ở.
  • Các em có thể tham khảo thêm bài học Tập đọc: Mồ côi xử kiện để chuẩn bị cho bài học tiếp theo được tốt hơn.
YOMEDIA