RANDOM
AMBIENT
Video-Banner
VIDEO

Tuần 31 - Kể chuyện: Bác sĩ Y-éc-xanh - Tiếng Việt 3


Bài giảng Kể chuyện: Bác sĩ Y-éc-xanh sẽ giúp các em bước đầu rèn luyện kĩ năng dựa vào tranh và kể lại toàn bộ câu chuyện theo lời của bà khách.

ANYMIND

 

Hãy đăng ký kênh Youtube HOC247 TV để theo dõi Video mới

Tóm tắt lý thuyết

Dựa vào các tranh, kể lại câu chuyện Bác sĩ Y-éc-xanh theo lời của bà khách:

Gợi ý:

  • Tranh 1: Từ nước Pháp xa xôi, tôi đã đến vùng đất Nha Trang của Việt Nam. Đó là một thành phố nằm bên bờ biển xanh nhiều nắng gió để gặp cho được bác sĩ Y-éc-xanh. Phần vì tôi ngưỡng mộ ông đã tìm ra vi trùng dịch hạch, phần vì muốn biết điều gì khiến ông thích sống ở nơi góc biển, chân trời này để nghiên cứu các bệnh nhiệt đới.
  • Tranh 2:  Bác sĩ Y-éc-xanh đây rồi. Ông đang đứng trước mặt tôi và điều hơi bất ngờ là ông hoàn toàn không như những gì mà tôi đã tưởng tượng. Ông quá giản dị trong bộ quần áo ka ki sờn cũ không ủi phẳng. Ông thật giống như một người khách đi tàu ngồi toa hạng ba. Duy chỉ có đôi mắt của ông, một đôi mắt chứa đầy bí ẩn, đã làm tôi phải chú ý.
  • Tranh 3: Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu khi cả hai đã ngồi xuống ghế. Tôi đã thẳng thắn hỏi ông về nỗi băn khoăn của mình:

- Y-éc-xanh kính mến, ông quên nước Pháp rồi ư? Ông định ở đây suốt đời sao?

Bác sĩ lặng lẽ nhìn tôi, hai bàn tay đan vào nhau, đặt trên đầu gối. Một lát sau ông chậm rãi nói:

- Tôi là người Pháp. Mãi mãi tôi là công dân nước Pháp. Ai có thể sống mà không có Tổ quốc của mình?

Ông dừng lại như để suy nghĩ thêm rồi nói tiếp:

- Tuy nhiên, tất cả chúng ta đang sống chung dưới một ngôi nhà là trái đất. Mọi người con trong ngôi nhà phải biết thương yêu, giúp đỡ nhau. Tôi tự thấy mình phải sống ở Nha Trang vì chỉ có nơi đây mới được yên bình, rộng mở tâm hồn.

  • Tranh 4: Ngoài kia biển vẫn dạt dào sóng. Gió thổi vào hàng dừa làm đung đưa các tàu lá xanh. Bác sĩ Y-éc-xanh không nói thêm lời nào nữa, còn tôi thì trầm ngâm suy nghĩ về những điều ông mới giãi bày.
 
 
  • Học xong bài này, các em cần nắm:
    • Nội dung câu chuyện Bác sĩ Y-éc-xanh.
    • Kể lại toàn bộ câu chuyện Bác sĩ Y-éc-xanh theo lời của bà khách.
  • Các em có thể tham khảo thêm bài học Chính tả: Bác sĩ Y-éc-xanh để chuẩn bị cho bài học tiếp theo được tốt hơn.
YOMEDIA