RANDOM
AMBIENT

Đề thi HSG môn Ngữ văn 11 năm 2020 trường THPT Lê Qúy Đôn

26/10/2020 717 KB 22 lượt xem 0 tải về
Video-Banner
https://m.hoc247.net/docview/viewfile/1.1.114/web/?f=https://m.hoc247.net/tulieu/2020/20201026/799773312822_20201026_164458.pdf?r=3959
ANYMIND
Video-Banner

HOC247 xin giới thiệu đến các em Đề thi HSG môn Ngữ văn 11 có đáp án năm 2020. Được biên soạn một cách có chọn lọc từ trường THPT Lê Qúy Đôn. Mời các em tham khảo đề thi dưới đây nhé. Hi vọng đây sẽ là đề thi hữu ích giúp các em ôn tập và đạt được kết quả cao trong kì thi. Chúc các em học tập tốt

 

 

SỞ GD - ĐT BÌNH PHƯỚC

TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI

MÔN: NGỮ VĂN 11

NĂM HỌC: 2020 - 2021

(Thời gian làm bài: 180 phút)

Câu 1 (8 điểm):

“Cuộc đời mất đi tình bạn, thế giới mất đi mặt trời”  (Cicero).

Anh/ chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

Câu 2 (12 điểm): Qua các bài ca dao đã học hoặc đã đọc, anh (chị) hãy làm rõ thân phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến.

                                              …………………Hết……………….

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Câu 1. (8 điểm) Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng phải bảo đảm yêu cầu về kỹ năng, kiến thức và dẫn chứng. Cụ thể :

a. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

b. Thân bài:

- Giải thích :

+ Tình bạn.

- Bàn bạc :

+ Cơ sở để hình thành tình bạn.

+ Vai trò của tình bạn.

 + Phê phán: Nhiều người chưa thấy được giá trị của tình bạn, còn coi thường tình bạn nên chưa có  thái độ trân trọng đối với bạn, có khi còn lợi dụng bạn, làm hại bạn vì quyền lợi ích kỷ của bản thân.

- Muốn có tình bạn cao đẹp cần.

c. Kết bài: Khẳng định sự đúng đắn câu nói của Cicero và giá trị của nó đối với cuộc sống và bản thân. Xác định thái độ đúng đắn với tình bạn.

Câu 2. (12 điểm)

1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài: Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần có các ý sau :

- Thân phận bị phụ thuộc của người phụ nữ xưa :

- Thân phận người phụ nữ bị rẻ rúng, bạc đãi, thậm chí bị chà đạp phũ phàng. Nguyên nhân gây nên sự đau khổ, thiệt thòi ấy là do chế độ trọng nam khinh nữ. Họ như một món hàng để trao đổi, mua bán, mua vui.

- Mặc dầu vậy , họ vẫn luôn ý thức sâu sắc về  bản thân mình, về vẻ đẹp bên ngoài lẫn phẩm chất bên trong. Nhiều câu ca dao thể hiện sự oán trách,  thương xót cho số kiếp của mình.. Đó cũng chính là sự lên án xã hội, lời đấu tranh cho quyền sống bình đẳng, hạnh phúc, quyền có địa vị xã hội xứng đáng của người phụ nữ.

3. Kết bài: Nhận xét chung về những câu hát than thân. Đồng cảm với thân phận của người phụ nữ xưa, đồng thời thấy dược vai trò, vị trí của người phụ nữ trong cuộc sống hiện tại.

-(Nội dung đầy đủ, chi tiết của đề thi vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập tải về máy)-

 
 

 

YOMEDIA