YOMEDIA
AMBIENT

Đề minh họa kì thi THPT QG năm 2021 môn GDCD Bộ GD&ĐT

02/04/2021 1.64 MB 2228 lượt xem 3 tải về
Banner-Video
https://m.hoc247.net/docview/viewfile/1.1.114/web/?f=https://m.hoc247.net/tulieu/2021/20210402/628555671168_20210402_110220.pdf?r=4937
ADSENSE
QUẢNG CÁO
Banner-Video

Dưới đây là nội dung tài liệu Đề minh họa kì thi THPT QG năm 2021 môn GDCD Bộ GD&ĐT giúp các em học sinh lớp 12 có thêm tài liệu ôn tập rèn luyện kĩ năng làm bài để chuẩn bị cho các kì thi THPT Quốc gia sắp đến cũng như gửi đến quý thầy, cô tham khảo. Hi vọng tài liệu sẽ có ích và giúp các em có kết quả học tập tốt!

 

 

 

 
 

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ MINH HỌA KÌ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2021

MÔN: GIÁO DỤC CÔNG DÂN

(Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề)

Câu 81: Sự tác động xủa con người vào tự nhiên, biến đổi các yếu tố của tự nhiên để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình là

A. quá trình loại bỏ độc quyền

B. sản xuất của cải vật chất

C. phương thức triệt tiêu cạnh tranh

D. hoạt động thúc đẩy đầu cơ

Câu 82: Một trong những tác động tích cực của quy luật giá trị trong sản xuất và lưu thông hàng hóa là kích thích lực lượng sản xuất phát triển và

A. làm tăng năng suất lao động

B. thâu tóm tổ chức độc quyền

C. duy trì mọi nguồn thu nhập

D. định đoạt tài nguyên thiên nhiên

Câu 83: Hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước ban hành và được đảm bảo thực hiện bằng quyền lực nhà nước là

A. pháp luật

B. thỏa thuận

C. hương ước

D. biên bản

Câu 84: Cá nhân, tổ chức sử dụng đúng các quyền của mình, làm những gì mà pháp luật cho phép làm là thực hiện pháp luật theo hình thức nào sau đây?

A. Tuân thủ pháp luật

B. Thi hành pháp luật

C. Sử dụng pháp luật

D. Phổ biến quy chế

Câu 85: Theo quy định của pháp luật, công dân có hành vi xâm phạm các quan hệ lao động, công vụ nhà nước do pháp luật lao động và pháp luật hành chính bảo vệ là vi phạm

A. truyền thống

B. tập quán

C. phong tục

D. kỉ luật

Câu 86: Người đủ năng lực trách nhiệm pháp lí thoe quy định của pháp luật có hành vi xâm phạm tới quan hệ tài sản được pháp luật bảo vệ phải

A. hủy bỏ mọi giao dịch

B. công khia bí mật đời tư

C. chịu trách nhiệm hình sự

D. tiến hành tư vấn pháp lý

Câu 87: Bình đẳng trước pháp luật có nghĩa là trong việc hưởng quyền, thực hiện nghĩa vụ và chịu trách nhiệm pháp lí mọi công dân đều không bị

A. phân biệt đối xử

B. thay đổi quốc tịch

C. áp dụng hình phạt.

D. truy cứu trách nhiệm

Câu 88: Theo quy định pháp luật, vợ và chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc lựa chọn

A. tài sản công.

B. nơi cư trú.

C. địa giới hành chính.

D. giới tính thai nhi.

Câu 89: Người sử dụng lao động không bố trí nhân viên nữ đảm nhiệm công việc nặng nhọc, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh đẻ và nuôi con là thực hiện quyền bình đẳng giữa

A. người sản xuất và người kinh doanh

B. lao động nam và lao động nữ.

C. nhà nước và doanh nghiệp

D. chính quyền và nhân dân.

Câu 90: Bình đẳng trong kinh doanh được thực hiện thông qua việc các doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kinh doanh đều phải

A. tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường

B. cân bằng quan hệ cung – cầu

C. đồng loạt duy trì chế độ một giá.

D. chấm dứt phân hóa giàu-nghèo

Câu 91: Theo quy định của pháp luật ở nước ta, quyền bình đẳng giữa các dân tộc trong lĩnh vực chính trị được thể hiện thông qua việc công dân được tham gia

A. phát triển kinh tế địa phương

B. quản lí nhà nước và xã hội

C. tôn tạo các di sản văn hóa

D. bảo vệ ngôn ngữ vùng miền

Câu 92: Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khám xét chỗ ở của công dân khi có căn cứ khẳng định chỗ ở của người đó

A. nằm trong vùng ảnh hưởng của thiên tai

B. thiếu chứng nhận quyền sử dụng đất

C. có đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án

D. thuộc địa bàn cần phải quy hoạch

Câu 93: Theo quy định của pháp luật, hành vi vu khống để hạ uy tín của người khác là xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về

A. hộ tịch cá nhân

B. tính mạng, thân thể

C. danh dự, nhân phẩm

D. lí lịch tư pháp

Câu 94: Theo quy định của pháp luật, việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín của cá nhân chỉ được thực hiện khi có quyết định của

A. người làm dịch vụ chuyển phát

B. đại diện của chính quyền địa phương

C. đối tượng có hộ chiếu công vụ

D. cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Câu 95: Mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, trừ các trường hợp đặc biệt do pháp luật quy định đều được tham gia bầu cử là thể hiện nguyên tắc bầu cử

A. tự nguyện

B. phổ thông

C. hợp tác

D. đại diện

Câu 96: Trong phạm vi cả nước, nhân dân thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội bằng cách góp ý xây dụng các

A. văn bản pháp luật

B. kĩ năng giao tiếp

C. hương ước làng xã

D. tập tục vùng miền

Câu 97: Công dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại các quyết định hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình là thực hiện quyền

A. tố cáo

B. tranh tụng

C. kháng nghị

D. khiếu nại

Câu 98: Theo quy định của pháp luật, quyền sáng tạo của công dân được hiểu là quyền của mỗi người tự do

A. đưa ra các phát minh, sáng chế

B. sưu tầm tài liệu tham khảo

C. bày tỏ mọi quan điểm cá nhân

D. bảo mật mọi phong tục, tập quán

Câu 99: Theo quy định của pháp luật, trong những trường hợp đặc biệt, người phát triển sớm về trí tuệ có quyền được

A. miễn trừ trách nhiệm pháp lí

B. học rút ngắn thời gian

C. hướng mọi đặc quyền đặc lợi

D. nhận trợ cấp định kì

Câu 100: Pháp luật về phát triển kinh tế quy định công dân có quyền tự mình lựa chọn và

A. ấn định mức thuế thu nhập

B. phân phối mỗi loại hàng hóa

C. quyết định hình thức kinh doanh

D. triệt tiêu các loại cạnh tranh

Câu 101: Tiền tệ thực hiện chức năng nào sau đây khi được dùng để nộp thuế thu nhập cá nhân?

A. Phương tiện thanh toán

B. Công cụ cất trữ

C. Bảo mật thông tin

D. Điều tiết sản xuất

Câu 102: Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, cạnh tranh lành mạnh có vai trò

A. gia tăng hiện tượng lạm phát

B. duy trì mọi nguồn thu nhập

C. thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

D. khuyến khích hoạt động đầu cơ

Câu 103: Công dân sử dụng pháp luật khi chủ động

A. bảo lưu mọi nguồn thu nhập

B. san bằng quy mô dân số

C. thúc đẩy các loại cạnh tranh

D. đăng kí thử nghiệm vắc-xin

Câu 104: Người có đủ năng lực trách nhiệm pháp lí vi phạm pháp luật hành chính khi tự ý thực hiện hành vi nào sau đây?

A. bán hàng dưới lòng đường

B. giao hàng sai địa điểm thỏa thuận

C. lây truyền HIV cho nhiều người

D. sản xuất trái phép chất ma túy

Câu 105: Theo quy định của pháp luật, quyền bình đẳng giữa các dân tộc không thể hiện ở phương diện nào sau đây?

A. hủ tục

B. văn hóa

C. chính trị

D. kinh tế

Câu 106: Lực lượng chức năng không vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể khi bắt người bị 

A. tình nghi

B. khiếu nại

C. truy nã

D. thanh tra

Câu 107: Việc công dân đóng góp ý kiến cho chủ trương xây dụng nông thôn mới tại địa phương trong hội nghị toàn dân là thực hiện quyền nào sau đây?

A. tư do ngôn luận

B. điều phối nhân sự

C. phân bố nguồn lực

D. phê duyệt chính sách

Câu 108: Công dân thực hiện quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội trong trường hợp nào sau đây?

A. Dự đoán kết quả kiểm phiếu

B. Tìm hiểu dự án khởi nghiệp tại địa phương

C. Đề nghị chuyển đổi quốc tịch

D. Biểu quyết khi nhà nước trưng cầu ý dân

Câu 109: Khi phát hiện người có hành vi nhập cảnh trái phép, công dân thực hiện quyền tố cáo nhằm mục đích ngăn chặn

A. hình thức thay đổi nơi cu trú

B. hành vi vi phạm pháp luật

C. cách thức điều tra nhân khẩu

D. hoạt động giao thương quốc tế

Câu 110: Công dân vi phạm quyền sáng tạo trong trường hợp nào sau đây?

A. Trích nguồn tài liệ tham khảo

B. Thiết kế logo sản phẩm

C. Sao chép nhãn hiệu độc quyền

D. Thống kê tài sản cá nhân.

--(Nội dung đầy đủ, chi tiết vui lòng xem tại online hoặc đăng nhập để tải về máy)---

ĐÁP ÁN

81. B

82. A

83. A

84. C

85. D

86. C

87. A

88. B

89. B

90. A

91. B

92. C

93. C

94. D

95. B

96. A

97. D

98. A

99. B

100. C

101.A

102.C

103.D

104.A

105.A

106.C

107.A

108.D

109.B

110.C

111.A

112.C

113.A

114.C

115.C

116.C

117.A

118.B

119.C

120.B

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung Đề minh họa kì thi THPT QG năm 2021 môn GDCD Bộ GD&ĐT. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn chức năng xem online hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Chúc các em học tập tốt!

 

YOMEDIA