OFF
OFF
ADMICRO
00AMBIENT
Banner-Video
VIDEO

GDCD 8 Bài 5: Pháp luật và kỷ luật


Trong buối thảo luận tổ về pháp luật và kỉ luật, có em cho rằng pháp luật là để quản lí đất nước, còn kỉ luật chỉ là quy định để quản lí một tổ chức, một cộng đồng, tập thể (như một đoàn thể, một trường học...) có em cho rằng pháp luật lớn hơn kỉ luật, lại có em cho rằng pháp luật khó thực hiện hơn kỉ luật. Để hiểu hơn mời các em cùng tìm hiểu: Bài 5: Pháp luật và kỷ luật

ADSENSE
QUẢNG CÁO
 
 

Tóm tắt bài

1.1. Khái niệm

  • Pháp luật là các qui tắc xử sự chung có tính bắt buộc do nhà nước ban hành, được nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế.
  • Kỉ luật là những qui định, qui ước của một cộng đồng về những hành vi cần tuân theo nhằm đảm bảo sự phối hợp hành động chặt chẽ của mọi người
    • Có người cho rằng, pháp luật chỉ cần với những người không có tính kỉ luật, tự giác. Còn đối với những người có ý thức kỉ luật thì pháp luật là không cần thiết. Ọuan niệm đó đúng hay sai? Tại sao?
      • Quan niệm đó không đúng. Bởi vì pháp luật cần cho tất cả mọi người, kể cả người có ý thức tự giác thực hiện pháp luật và kỉ luật, vì đó là những quy định để tạo ra sự thống nhất trong hoạt động - tạo ra hiệu quả, chất lượng của hoạt động xã hội.

1.2. Ý nghĩa

  • Giúp mọi người có chuẩn mực chung để rèn luyện và thống nhất
  • Bảo vệ quyền lợi của mọi người.

1.3. Cách rèn luyện

  • Học sinh cần thường xuyên và tự giác thực hiện đúng những qui định của nhà trường, cộng đồng và nhà nước.
RANDOM
YOMEDIA
Trắc nghiệm hay với App HOC247
YOMEDIA

Bài tập minh họa

Bài tập:

Trong những buổi sinh hoạt Đội, có một số bạn đến chậm:

a) Chi đội trưởng nhắc nhở, phê bình mấy bạn đó là thiếu kỉ luật Đội.

b) Các bạn nói trên giải thích lại: Đội là hoàn toàn tự nguyện, tự giác, không thể coi đến chậm là thiếu kỉ luật.

Em đồng tình với hành vi của Chi đội trưởng hay quan niệm của các bạn đến chậm? Vì sao?

Trả lời: 

Em đồng tình với hành vi của chi đội trưởng, vì đội là một tổ chức xã hội, có những quy định, thống nhất để hành động, đi họp chậm (không có lý do chính đáng) là thiếu kỉ luật đội.

ADSENSE

2. Luyện tập Bài 5 GDCD 8

Qua bài học này các em phải nắm được pháp luật và kỉ luật ý nghĩ của nó để từ đó các em có các sống đúng với pháp luật và kỉ luật, có thái độ tôn trọng pháp luật và kỉ luật. Để trở thành một công dân có ích cho xã hội.

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm GDCD 8 Bài 5 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

Câu 3-Câu 5: Xem thêm phần trắc nghiệm để làm thử Online

2.2. Bài tập SGK

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập GDCD 8 Bài 5 để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Bài tập 1 trang 15 SGK GDCD 8

Bài tập 2 trang 15 SGK GDCD 8

Bài tập 3 trang 15 SGK GDCD 8

Bài tập 4 trang 15 SGK GDCD 8

3. Hỏi đáp Bài 5 GDCD 8

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng GDCD HOC247 sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

MGID
ON