OPTADS360
ADMICRO

Đề thi thử THPT QG 2019 môn Ngữ văn lần 1 Trường THPT Chuyên Sơn La

120 phút 7 câu 8 lượt thi

Câu hỏi Tự luận (7 câu):

 

 • Câu 1: Mã câu hỏi: 58875

  Phần 1: Đọc - hiểu (3.0 điểm)

  Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

  Michael Dowling là chủ tịch hội đồng quản trị của một trong những ngân hàng lớn nhất tiểu bang Minnesota và từng được phòng Thương mại Hoa Kỳ bầu chọn là vị lãnh đạo tiêu biểu của năm… Một lần, ông được mời đến thăm các thương bệnh binh ở thành phố Luân Đôn - những con người đã phải đối mặt với thế chiến II khốc liệt.

  Mở đầu buổi nói chuyện, Michael nói với các khán giả của ông rằng thương tích mà họ đang gánh chịu chẳng đáng là gì, rằng thay vì chìm đắm trong đau khổ, thất vọng họ hãy đứng lên, hăng hái trở lại và tiếp tục cống hiến cho cuộc sống. Ngay lập tức nhiều tiếng xì xào phản đối nổi lên...

  Rất bình thản, Michael tiếp tục bài phát biểu của mình. Ông khuyên họ hãy giữ vững niềm tin vào bản thân và tự đặt ra những mục tiêu để phấn đấu. Khi ông kết thúc, cơn thịnh nộ của các thương bệnh binh lên đến đỉnh điểm. Họ lớn tiếng phản đối chê bai lẫn thóa mạ ông. Nhưng lạ thay, vị chủ tịch không hề nao núng. Ông im lặng, bình thản ngồi xuống chiếc ghế gần đó và bắt đầu “tháo” chân phải của mình ra. Trông thấy cảnh đó, những người lính có vẻ lắng dịu một chút. Họ chăm chú quan sát hành động kì lạ của ông. Michael tháo tiếp một bên chân còn lại của mình, rồi lặng lẽ tháo luôn cánh tay phải, bàn tay trái của mình… Ông tiếp tục nói, những lời tâm tình dịu dàng của người đồng cảnh ngộ, rằng thành công của mỗi người phụ thuộc vào việc họ có dám đặt ra cho mình những mục tiêu phấn đấu hay không và mức độ nhẫn nại để thực hiện những mục tiêu ấy đến đâu. Những người cựu chiến binh yên lặng. Người đàn ông tật nguyền đang phát biểu trên bục kia đã thực sự truyền cho họ một sức sống mới.”

  (Trích “Vượt lên chính mình” - Những câu chuyện cuộc sống - NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2014, tr. 42)

 • Câu 2: Mã câu hỏi: 58877

  Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích? (0,5 điểm)

  Xem đáp án
 • Câu 3: Mã câu hỏi: 58880

  Thái độ của những người thương bệnh binh khi nghe Michael nói chuyện? (0,5 điểm)

  Xem đáp án
 • Câu 4: Mã câu hỏi: 58882

  “Người đàn ông tật nguyền đang phát biểu trên bục kia đã thực sự truyền cho họ một sức sống mới”. Theo anh (chị), “sức sống” mà Michael truyền cho các thương bệnh binh được là gì?

  Xem đáp án
 • Câu 5: Mã câu hỏi: 58884

  Suy nghĩ của anh (chị) về bài hoc từ lời khuyên của Michael với các thương bệnh binh trong phần mở đầu buổi nói chuyện: “thay vì chìm đắm trong đau khổ họ hãy đứng lên, hăng hái trở lại và tiếp tục cống hiến”? (1,0 điểm)

  Xem đáp án
 • Câu 6: Mã câu hỏi: 58886

  Phần 2: Làm văn (7,0 điểm)

  (2 điểm)

  Bằng một đoạn văn khoảng 200 chữ, anh (chị) hãy phát biểu suy nghĩ của mình về lời tâm tình Michael nói với các thương bêṇh binh: “...thành công của mỗi người phụ thuộc vào việc họ có dám đặt ra cho mình những mục tiêu phấn đấu hay không và mức độ nhẫn nại để thực hiện những mục tiêu ấy đến đâu”.

  Xem đáp án
 • Câu 7: Mã câu hỏi: 58891

  Trình bày hiểu biết và cách đánh giá của anh (chị) về nhân vật người vợ nhặt (Truyện ngắn "Vợ nhặt" - Kim Lân). Từ đó, hãy liên hệ với nhân vật thị Nở (truyện ngắn "Chí Phèo" - Nam Cao) để phát hiện những nét riêng của các nhà văn khi khắc họa thân phận con người. (5 điểm)

  Xem đáp án
QUẢNG CÁO