RANDOM
AMBIENT

Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2018-2019, Trường THPT Nguyễn Du, Tỉnh Đăk Nông

90 phút 5 câu 0 lượt thi

Câu hỏi Tự luận (5 câu):

 

 • Câu 1: Mã câu hỏi: 62553

  Phần 1: Đọc - hiểu: (3.0 điểm)

  Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

  Ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ lớn của nước ta, đáng lẽ phải sáng tỏ hơn nữa trong bầu trời văn nghệ của dân tộc, nhất là trong lúc này.

  Trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn càng thấy sáng. Văn thơ yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy. Có người chỉ biết Nguyễn Đình Chiểu là tác giả của Lục Văn Tiên, và hiểu Lục Văn Tiên khá thiên lệch về nội dung và về văn, còn rất ít biết thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu, khúc ca hùng tráng của phong trào yêu nước chống bọn xâm lược Pháp lúc chúng đến bờ cõi nước ta cách đây một trăm năm.

  Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ yêu nước mà tác phẩm là những trang bất hủ ca ngợi cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân ta chống bọn xâm lược phương Tây nay buổi đầu lúc chúng đặt chân lên đất nước chúng ta.

  Nguyễn Đình Chiểu vốn là một nhà nho, nhưng sinh trưởng ở đất Đồng Nai hào phóng, lại sống giữa lúc nước nhà lâm nguy, vua nhà Nguyễn can tâm bán nước để giữ ngai vàng, nhưng khắp nơi, nhân dân và sĩ phu anh dũng đứng lên đánh giặc cứu nước. Vì mù cả hai mắt, hoạt động của người chiến sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu chủ yếu là thơ văn. Và những tác phẩm đó, ngoài những giá trị văn nghệ, còn quý ở chỗ nó soi sáng và cao quý lạ thường của tác giả, và ghi lại lịch sử của một thời khổ nhục nhưng vĩ đại!

  (Trích "Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sang trong văn nghệ của dân tộc" - Phạm Văn Đồng; Ngữ văn 12, tập một, NXBGD, trang 48)

 • Câu 2: Mã câu hỏi: 62556

  Nêu những ý chính của văn bản?

  Xem đáp án
 • Câu 3: Mã câu hỏi: 62561

  Xác định các phương thức biểu đạt của văn bản?

  Xem đáp án
 • Câu 4: Mã câu hỏi: 62564

  Ông Phạm Văn Đồng viết: Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ yêu nước mà tác phẩm là những trang bất hủ ca ngợi cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân ta chống bọn xâm lược phương Tây nay buổi đầu lúc chúng đặt chân lên đất nước chúng ta. Nhận xét này khiến ta nhớ tới tác phẩm nào đã được học của Nguyễn Đình Chiểu ở chương trình Ngữ văn 11? Nêu ngắn gọn ý nghĩa tác phẩm đó?

  Xem đáp án
 • Câu 5: Mã câu hỏi: 62566

  Phần 2: Làm văn: (7.0 điểm)

  Hiện nay, nhiều bạn trẻ quên nói lời xin lỗi khi mắc lỗi, quên nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ. Anh/chị hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ về hiện tượng trên.

  Xem đáp án

Đề thi nổi bật tuần